Người phụ nữ mắc cùng lúc 3 loại ung thư

Sự kiện: Ung thư

Người phụ nữ này mắc lần lượt cả 3 loại ung thư cổ tử cung và ung thư tuyến giáp, ung thư vú.

GS.TS. Mai Trọng Khoa, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa chia sẻ một trường hợp người bệnh mắc lần lượt cả 3 loại ung thư cổ tử cung và ung thư tuyến giáp, ung thư vú.

Điều đáng nói là bệnh nhân phát hiện bệnh đều ở giai đoạn sớm nhờ vào khả năng hiểu biết về các yếu tố nguy cơ và thực hiện tầm soát, theo dõi định kì bệnh tốt.

Người phụ nữ mắc cùng lúc 3 loại ung thư - 1

(Ảnh minh họa).

Bệnh nhân Bùi Thị T. nữ, sinh năm 1963 ở Thái Bình. Tháng 10/2018, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư cổ tử cung, bệnh nhân đã phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung và nạo vét chậu hai bên sau đó bệnh nhân thăm khám định kì theo lịch hẹn.

Tháng 10/2020, bệnh nhân đi khám định kì theo hẹn được chỉ định siêu âm hạch vùng cổ và siêu âm tuyến giáp. Kết quả siêu âm phát hiện nhân thùy phải tuyến giáp kích thước 0,5x0,5cm có tổn thương vôi hóa. Xét nghiệm tế bào học u tuyến giáp cho kết quả ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú được đánh giá giai đoạn và phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp, nạo vét hạch cổ.

Chẩn đoán sau mổ là ung thư tuyến giáp thể nhú đã phẫu thuật.

Đến tháng 7/2022, bệnh nhân đi kiểm tra sức khỏe định kì theo hẹn hai bệnh ung thư tuyến giáp và ung thư cổ tử cung, được bác sĩ thăm khám và siêu âm vú.

Bệnh nhân được chỉ định sinh thiết cho kết quả ung thư biểu mô tại chỗ, Mặc dù da ngoài vú không có bất thường, núm vú không chảy dịch, không bị co kéo, không sờ thấy khối bất thường. Vú trái không phát hiện bất thường. Hạch nách hai bên không sờ thấy.

Theo PGS. TS. Phạm Cẩm Phương, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu bệnh viện Bạch Mai, để đẩy lùi bệnh ung thư là khả năng tầm soát phát hiện sớm và nhận thức dự phòng bệnh ung thư ở chính người bệnh. Bệnh nhân với tâm lý cẩn thận, tích cực tìm hiểu và ý thức được tầm quan trọng trong việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và bệnh nhân đã được bác sĩ phát hiện đồng mắc cả ba loại ung thư, và điều được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Nhìn chung, ung thư vú, ung thư tuyến giáp và ung thư cổ tử cung là ba loại ung thư có tiên lượng khá tốt nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời.

Các khuyến cáo từ WHO chỉ ra rằng phụ nữ cần xác định rõ các yếu tố nguy cơ và thực hiện tầm soát định kì.

Đối với ung thư vú, tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên tự khám vú thường xuyên và khám định kỳ tầm soát ung thư; phụ nữ trên 40 tuổi nên tầm soát ung thư vú đặc biệt những người có yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh bằng siêu âm tuyến vú hoặc chụp X quang vú 1 năm/ lần.

Các yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh bao gồm: Tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, tiền sử có kinh sớm (trước 12 tuổi) mãn kinh muộn (sau 55 tuổi), thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai hoặc hormon nội tiết estrogen thay thế, không sinh con hoặc sinh con muộn sau 30 tuổi…..

Ung thư cổ tử cung có thể sàng lọc bằng cách khám cổ tử cung bằng mỏ vịt, soi cổ tử cung, xét nghiệm tế bào học âm đạo 1-2 lần/mỗi năm ở đối tượng phụ nữ trên 30 tuổi đã có gia đình; việc lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào khả năng của cơ sở y tế thăm khám.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/nguoi-phu-nu-mac-cung-luc-3-loai-ung-thu-16...

Đi khám lưỡi, người đàn ông sốc vì nhận tin mắc ung thư

Sau khi thăm khám các bác sĩ đã chỉ định sinh thiết vùng tổn thương ở lưỡi và kết quả giải phẫu bệnh ung thư biểu mô vảy.

Chia sẻ
Theo HỒNG ANH (Tri thức & Cuộc sống)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung