Người phụ nữ bị hoại tử bụng sau khi hút mỡ ở spa

Sự kiện: Sống khỏe

Với tình trạng hoại tử của bệnh nhân, nếu không được điều trị kịp thời, có thể bị nhiễm trùng nặng, đe dọa đến tính mạng.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 42 tuổi (quê Thanh Hóa) nhập viện vì hoại tử rốn, da vùng rốn, thắt lưng trái, thượng vị.

Trước đó, người phụ nữ này đi hút mỡ, cắt sẹo tại một spa được quảng cáo trên mạng xã hội. Sau đó, chị thấy vùng bụng xuất hiện tình trạng bầm tím nhiều, da tím dần nên vào bệnh viện tại địa phương điều trị. Ngày 15/4, chị xin chuyển lên Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính bụng cho thấy, bệnh nhân bị thâm nhiễm tổ chức dưới da lan tỏa vùng bụng, hạ sườn hai bên, ổ tụ dịch dưới da vùng bụng hai bên.

BS Hoàng Hồng, Phụ trách khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết, tình trạng bệnh nhân hiện tại tương đối phức tạp. Da bụng, rốn, cung quanh rốn bị hoại tử rộng, tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc. Bệnh nhân được điều trị kháng sinh, theo dõi, chăm sóc sát sao, nâng cao thể trạng.

Với trường hợp này, BS Hoàng Hồng đánh giá, nếu toàn trạng bệnh nhân ổn định, sẽ cắt lọc hết phần da bị hoại tử, sau đó tính phương án phục hồi lại da cân cơ thành bụng, cũng như rốn của bệnh nhân… Với tình trạng hoại tử của bệnh nhân, nếu không được điều trị kịp thời, có thể bị nhiễm trùng nặng, đe dọa đến tính mạng.

Theo bác sĩ, khoa thường xuyên phải tiếp nhận các trường hợp tai biến do làm đẹp ở các cơ sở không được cấp phép, không được thực hiện bởi những người có chuyên môn.

Có bệnh nhân hút mỡ tại cơ sở không uy tín bị chọc vào phổi, vào gan, bị tổn thương thủng ruột gây viêm phúc mạc. Trường hợp khác bị tắc mạch não gây thất ngôn, liệt nửa người, hoại tử cân cơ da thành bụng, tắc mạch phổi, cơ quan nội tạng, thậm chí tử vong.

Vì thế, BS Hoàng Hồng khuyến cáo, nhu cầu làm đẹp của mọi người là rất chính đáng. Tuy nhiên, chúng ta cần lựa chọn những cơ sở uy tín, được cấp phép hành nghề.

Các nguy cơ rủi ro có thể xảy ra khi hút mỡ bụng

Ngộ độc thuốc tê Lidocain: Để thực hiện kỹ thuật hút mỡ thì cần có phương pháp giảm đau cho bệnh nhân đã nêu ở bước số 3 (đánh dấu đỏ), có thể là gây mê hoặc gây tê.

Nhìn chung tại bệnh viện, với kỹ thuật hút mỡ kèm theo tạo hình thành bụng hoặc hút mỡ nhiều vùng, các bác sĩ sẽ chỉ định gây mê để giảm thiểu liều lượng thuốc tê bơm tại chỗ có thể gây ngộ độc.

Đối với các cơ sở thực hiện hút mỡ bằng gây tê tại chỗ, người ta cần bơm vào vùng tiêm một loại dung dịch đặc biệt. Dung dịch này có chứa lượng Lidocain lớn nhằm giảm đau tuy nhiên rất dễ gây ngộ độc thuốc tê Lidocain có thể dẫn đến mê sảng, truỵ tim mạch là nguyên nhân chủ yếu gây tử vong.

Để tránh biến chứng này các bác sĩ đã được đào tạo về kỹ thuật tiêm thuốc và kỹ thuật cấp cứu khi ngộ độc.

Ngoài ra, bệnh nhân còn bị sốc phản vệ Lidocain (ít xảy ra hơn; ổn thương các mạch máu lớn gây bầm tím hoặc tắc mạch do mỡ, tổn thương vào ổ bụng do que hút mỡ.

Nguồn: [Link nguồn]

Theo bác sĩ Hải, đây là phẫu thuật bắt buộc phải thực hiện tại bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Anh ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN