Người phụ nữ 15 năm sống chung với bệnh "mặt trời ăn da thịt"

Thứ Tư, ngày 15/02/2017 19:00 PM (GMT+7)

Người phụ nữ phải sống chung với chứng bệnh "mặt trời ăn da thịt" suốt 15 năm, có nguy cơ bị cắt trợ cấp xã hội vì được chứng minh là có khả năng lao động.

Sự kiện: Sống khỏe, Da liễu

  

Người phụ nữ 15 năm sống chung với bệnh "mặt trời ăn da thịt" - 1

Bà CeaJay Clem được chuẩn đoán mắc bệnh “mặt trời ăn thịt” từ năm 2002. Ảnh: Bristol Post

Bà CeaJay Clem được chẩn đoán mắc chứng bệnh “mặt trời ăn da thịt” năm 2002 và không thể ở ngoài ánh nắng mặt trời quá 15 phút.

Chứng bệnh này có tên khoa học là Discoid Lupus Erythematosus (một dạng tương tự như Lupus ban đỏ) khiến da nổi mảng đỏ và bị hủy hoại cấu trúc mỗi khi tiếp xúc với ánh nắng.

Vì vậy, bà không thể ở ngoài trời quá 15 phút, dù đã mặc quần áo che kín cơ thể kết hợp dùng kem chống nắng. Kể từ khi biết mình bị mắc chứng bệnh kinh hoàng và không thể chữa trị này, bà CeaJay Clem đã phải ở trong bóng tối hoàn toàn và sống bằng tiền trợ cấp xã hội.

Tuy nhiên, vào ngày 19/1 vừa qua, Trung tâm Y khoa Flowers Hill đánh giá bà CeaJay Clem có thể trực tiếp lao động được. Vì vậy, Cơ quan hỗ trợ nghề nghiệp Anh (ESA) tuyên bố những trợ cấp dành cho người không thể lao động của bà đã bị cắt.

Cơ quan hỗ trợ nghề nghiệp Anh (ESA) yêu cầu bà CeaJay Clem tới trung tâm môi giới việc làm, nhưng nơi này cách nhà bà tới 45 phút xe bus. Với tình trạng bệnh lý trên, bà Clem không thể ra ngoài lâu tới vậy.

Người phụ nữ 15 năm sống chung với bệnh "mặt trời ăn da thịt" - 2

Bà CeaJay Clem đang rất lo lắng cho tương lai của mình. Ảnh: Bristol Post

Bà đang cảm thấy rất lo lắng khi không nhận được trợ cấp xã hội trong tình trạng vẫn không thể trực tiếp lao động được. Nếu bị cắt khoản tiền này, bà sẽ buộc phải chuyển ra ngoài vì không trả được tiền thuê nhà đúng hạn.

Trong bài phỏng vấn với tờ Bristol Post, bà CeaJay Clem chia sẻ rằng, những giám định viên xác định bà có thể có khả năng lao động, khi biết bà có thể đi bộ và cầm nắm được vật dụng. Nhưng họ không khảo sát kỹ trong trường hợp đặc biệt của người mắc chứng bệnh Lupus, là họ phải sống trong ngôi nhà hoàn toàn che chắn bằng rèm tối, không thể đi ra ngoài ánh sáng quá 15 phút dù được bôi kem chống nắng hay mặc quần áo kín mít.

Bà CeaJay Clem đã đệ đơn khiếu nại về quyết định này nhưng phải mất ít nhất 6 tháng để được giải quyết. Trong thời gian đó, bà bị mất khoản tiền viện trợ và khả năng rất lớn là bị đuổi ra khỏi ngôi nhà mình đang sống.

Theo Linh Trang (Theo Mirror) (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe