Người mắc bệnh thận có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Nam giới khi mắc bệnh suy thận thường cảm thấy mệt mỏi, uể oải, quan hệ tình dục ít hơn, mất hứng thú với tình dục và không thể xuất tinh.

Theo các chuyên gia, suy thận mạn là mất chức năng đào thải các chất độc hại và dịch dư thừa ra khỏi máu. Bệnh có tổn thương thận mạn tính có nghĩa là một tình trạng bệnh lý kéo dài.

Hai thận của bạn nằm ngay dưới các xương sườn và thuộc về vùng giữa lưng, hai bên cột sống. Thận có chức năng lọc máu khỏi chất độc và dịch dư thừa thông qua nước tiểu.

Suy thận mạn tính có nghĩa là bạn đang có vấn đề về chức năng lọc máu này. Thông thường suy thận mạn thường xuất hiện ở những bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường lâu năm….

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Theo TS. BS. Nguyễn Minh Tuấn, Phó Trưởng khoa Thận tiết niệu và lọc máu, Bệnh viện E, hệ thận tiết niệu có liên quan đến nhiều đến các hệ cơ quan trong cơ thể như: Tim mạch (điều hòa huyết áp), tạo máu, chuyển hóa xương, cân bằng nước điện giải kiềm toan… và hệ sinh dục nhìn chung có mối liên quan với nhau. Vì vậy khi thận có vấn đề bất ổn, có thể gây tác động trực tiếp tới khả năng sinh lý của mỗi người.

Chức năng của thận là sản xuất một số loại hormone. Khi mắc các bệnh lý về thận, các loại hormone sẽ bị thay đổi, mất cân bằng dẫn đến giảm ham muốn tình dục ở nam giới. Nam giới mắc các bệnh viêm cầu thận, sỏi thận, suy thận... dễ bị suy nhược cơ thể, mệt mỏi cũng ảnh hưởng đến khả năng ham muốn.

Thận yếu là từ theo dân gian, đông y hoặc người dân, theo cách hiểu của một số người là suy giảm khả năng tình dục. Nhưng thực tế không phải hoàn toàn như vậy, suy giảm chức năng tình dục do rất nhiều nguyên nhân như: tâm lý, tuổi, nội tiết, cơ thể mắc bệnh, uống rượu nhiều, ít vận động thể lực, hòa hợp vợ chồng…

Với y học hiện đại, thận yếu có thể do mắc bệnh thận mạn, suy thận mạn với các triệu chứng khó chịu của bệnh như: mệt mỏi, ăn uống kém, đi tiểu nhiều, những biến đổi về da, mùi cơ thể... gây suy giảm chức năng một số cơ quan của cơ thể, có thể làm suy giảm ham muốn tình dục.

Thận yếu còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lưu thông máu đến dương vật. Đối với những bệnh nhân có vấn đề về thận, lượng máu đến dương vật thường không đủ để đạt được sự cương cứng, có thể gây rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh…

Nam giới khi mắc bệnh suy thận thường cảm thấy mệt mỏi, uể oải, quan hệ tình dục ít hơn, mất hứng thú với tình dục và không thể xuất tinh.

Để giảm thiểu ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng tình dục, người mắc các bệnh lý về thận cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt. Việc điều trị có thể giúp làm chậm tiến triển của bệnh và cải thiện các triệu chứng, hạn chế nguy cơ biến chứng.

Khi mắc bệnh thận, bệnh nhân nên thay đổi lối sống để cải thiện sức khỏe và tinh thần nói chung, tránh uống bia rượu, ngừng hút thuốc, giảm cân và tập thể dục thường xuyên…

Nguồn: [Link nguồn]

Thận là cơ quan quan trọng của cơ thể, một khi bị tổn thương sẽ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TUẤN ANH ([Tên nguồn])
Bệnh thận Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN