Người lùn nguyên thủy đầu tiên sống qua tuổi 20

Nick Smith – chàng trai 21 tuổi nhưng chỉ cao gần 90 cm – trở thành người mắc bệnh lùn nguyên thủy đầu tiên sống sót qua tuổi 20.

Dù 2 người anh em sở hữu chiều cao gần 2 m nhưng Nick Smith, đến từ TP Atlanta thuộc tiểu bang Georgia - Mỹ, vẫn chỉ cao vỏn vẹn chưa đầy 1 m, nặng gần 13 kg do chứng lùn nguyên thủy với 100 người mắc bệnh trên thế giới. Là một trong những người đàn ông nhỏ nhất thế giới, Nick có chiều cao và trọng lượng của cậu bé lên 3.

Người lùn nguyên thủy đầu tiên sống qua tuổi 20 - 1

Nick (áo vàng) vui chơi cùng những người mắc hội chứng người lùn như mình. Ảnh: Daily Mail

Người lùn nguyên thủy đầu tiên sống qua tuổi 20 - 2

Nick bên bác sĩ điều trị ở địa phương

Tuy số người lùn trên thế giới không nhiều nhưng các bác sĩ đã ghi được tới 200 loại khác nhau của chứng lùn, trong đó những người mắc bệnh lùn nguyên thủy có cơ thể nhỏ bé nhất. Nick mắc chứng lùn nguyên thủy Osteodysplastic loại 2 (MOPD II).

Những người mắc chứng này thường bị nhiều bệnh lý khi trưởng thành, tuổi thọ trung bình rất ngắn, đa số đều chết trước tuổi 20.

Tháng 10-2012, các bác sĩ phát hiện Nick bị chứng phình động mạch đe dọa tính mạng khiến gia đình vô cùng lo lắng. Bà Shelly, mẹ Nick, cho biết: “Chứng phình động mạch giống như quả bom nổ chậm vậy. Nó không ảnh hưởng đến bạn trong ngày một ngày hai nhưng rất nguy hiểm, có thể vỡ bất cứ giây nào và khi đã đổ bệnh thì ít ai qua khỏi”.
Nick bên bác sĩ điều trị ở địa phương.

Người lùn nguyên thủy đầu tiên sống qua tuổi 20 - 3

Nick đi chơi bóng cùng người em trai

Người lùn nguyên thủy đầu tiên sống qua tuổi 20 - 4

Nick được mẹ đẩy đi dạo trong thời gian nằm viện

Thời gian sau đó, một bộ phim tài liệu đã ra đời nói về việc Nick cùng gia đình vượt qua cuộc phẫu thuật chữa trị chứng phình động mạch chủ. Ca mổ được thực hiện dựa trên công nghệ tiên tiến của Đại học Stanford, California - Mỹ vào tháng 11-2012 giúp chàng trai tí hon tiếp tục sống vui khỏe bên gia đình.
 
Trong khi đó, các nhà khoa học tại Scotland và Mỹ đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân gây ra chứng bệnh ở những người như Nick. Tiến sĩ Andrew Jackson, nhà di truyền học ở Edinburgh - Scotland, nói: “Chúng tôi tin rằng chứng bệnh này đã làm chậm quá trình phân chia tế bào khiến những người như Nick nhỏ bé”.

Bà Shelly cho biết tuy Nick nhỏ bé nhưng bà rất tự hào về con trai: “Nick là thần tượng trong mắt tôi, nó vui vẻ và cười đùa với mọi người. Dù bé nhỏ nhưng cơ bắp nó khá mạnh và gây ấn tượng với các cô nàng bằng hình ảnh chống đẩy một tay xuất hiện trên mặt báo".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thoa (Người lao động/Daily Mail)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN