Người hơn 30 năm mang "mặt quỷ" được phẫu thuật

Thứ Năm, ngày 01/08/2013 08:34 AM (GMT+7)

31 năm mang trên gương mặt khối u khổng lồ, ngày 31/7, anh Lê Hoàng Em (31 tuổi, Đồng Tháp) đã được phẫu thuật giải cứu.

31 năm mang trên gương mặt khối u khổng lồ, nhức nhối và thường xuyên chảy máu; hôm nay, 31/7, anh Lê Hoàng Em (31 tuổi, ngụ tại Đồng Tháp) được BS McKinnon (đến từ Mỹ, người chuyên phẫu thuật các khối u lớn, kì quái trên cơ thể) phối hợp với các bác sĩ bệnh viện FV TP.HCM phẫu thuật bóc tách khối u, giải cứu cho anh.

Người hơn 30 năm mang "mặt quỷ" được phẫu thuật - 1

Trước phẫu thuật

Khi mới sinh ra, anh Lê Hoàng Em (31 tuổi, ngụ tại Đồng Tháp) đã có khối u bên vùng mặt phải. Gia đình nghèo khó, đông anh em, nên cha mẹ anh không có khả năng để chữa trị cho con, chỉ hy vọng “bướu tự hết”; nhưng khối u phát triển nhanh theo sự trưởng thành của anh. Không những vậy, nó còn thường xuyên chảy máu.

Gia đình đã đưa anh đi nhiều nơi để tìm phương pháp điều trị, nhưng phần lớn họ chỉ nhận được những cái lắc đầu. Bệnh khó chữa trị, gia đình lại nghèo khó, anh đành mang khối u trên gương mặt suốt 31 năm. Thời gian gần đây, khối u phát triển nhanh và thường xuyên chảy máu, nhức nhối khiến anh mệt mỏi, khó chịu và đau đớn.

Người hơn 30 năm mang "mặt quỷ" được phẫu thuật - 2

Ca phẫu thuật đã tiến hành được hơn 6 giờ. Đến thời điểm này tỷ lệ thành công là 90%

Được tổ chức từ thiện giới thiệu, hôm nay, 31/7, anh Em được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật.

Mong ước của bệnh nhân Hoàng Em trước khi phẫu thuật là có thể hồi phục diện mạo đỡ hơn trước, để đi làm, phụ mẹ và có cuộc sống bình thường, có thể cưới vợ.
Ca mổ kéo dài 10 tiếng và thành công tốt đẹp. Bệnh nhân mất 4,5 lít máu và được truyền 1,5 lít máu tự thân, 4 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh. Bác sĩ McKinnon và đội ngũ bác sĩ bệnh viện FV đã cắt bỏ khoảng 95% khối u của bệnh nhân, phần còn lại nằm sâu trong khoang miệng và là vị trí rất nguy hiểm nên các bác sĩ đành để lại, tránh rủi ro. Sau khi loại bỏ khối u, bệnh nhân được tái tạo gương mặt bằng da đùi tự thân.

Điều khó nhất trong ca phẫu thuật này là đây là khối u máu, tức là khối u bắt nguồn từ mạch máu và khi phẫu thuật thì phải cắt ngang rất nhiều mạch máu. Ngoài ra, vì bệnh nhân đã từng mổ trước đây nên mạch máu đã tăng sinh vô mơ xơ (mô sẹo sau phẫu thuật) nên rất khó cầm máu, vì thế các bác sĩ phải vừa cắt, cầm máu, lấy khối u và khâu ngay lập tức ở bất cứ nhát cắt nào.

Hiện bệnh nhân được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, vấn đề tái phát khối u thì không thể nói trước được.

Theo Ngô Đồng (Khampha.vn)