Người đàn ông thoát khỏi tử thần sau sốc tim, ngừng tuần hoàn

Sự kiện: Bệnh tim mạch

Người đàn ông 52 tuổi được đưa vào bệnh viện vì đau ngực dữ dội kèm khó thở nhiều.

Bệnh viện Bạch Mai cứu sống một bệnh nhân nam 52 tuổi bị biến chứng sốc tim, ngừng tuần hoàn. Sau 15 ngày điều trị tích cực, người bệnh đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần một cách ngoạn mục.

Người đàn ông này được đưa vào Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Nam vì đau ngực dữ dội kèm khó thở nhiều. Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp/có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường nhiều năm, được xử trí: thở oxy, giảm đau, thuốc chống kết tập tiểu cầu.

Người đàn ông thoát khỏi tử thần sau sốc tim, ngừng tuần hoàn - 1

Bệnh nhân T. trong những ngày điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai.

Tuy nhiên, chỉ sau 45 phút nhập viện, bệnh diễn biến nặng xuất hiện rối loạn nhịp tim, ngừng tuần hoàn và được cấp cứu ngừng tuần hoàn 10 phút thì có mạch trở lại. Các bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Nam đã lập tức đặt ống nội khí quản, duy trì thuốc vận mạch và chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân vào Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng: tỉnh, tiếp xúc tốt, huyết áp 120/80, tuy nhiên, nhịp tim 100 và đang duy trì thuốc vận mạch liều cao.

Ngay lập tức, bệnh nhân được hội chẩn bởi các chuyên gia đầu ngành của Viện Tim mạch. Qua đánh giá lâm sàng và các kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán: Nhồi máu cơ tim cấp biến chứng sốc tim, ngừng tuần hoàn.

Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim rất phức tạp, hẹp cả 3 thân động mạch vành chính gây thiếu máu nuôi dưỡng cho tim, nguy cơ tử vong rất cao.

Một cuộc hội chẩn liên khoa cấp tốc giữa Trung tâm Cấp cứu A9, Viện Tim mạch và Trung tâm Hồi sức tích cực được triệu tập để xây dựng phác đồ điều trị và cứu sống người bệnh.

Tại Trung tâm Hồi sức tích cực, bệnh nhân được các bác sĩ, nhân viên y tế theo dõi sát sao, điều chỉnh, cân đo từng chỉ số. Tình trạng sốc tim của bệnh nhân cải thiện dần.

Chỉ sau can thiệp một ngày, bệnh nhân đã rút được ống nội khí quản, tự thở. Giảm dần liều thuốc vận mạch và ngày thứ 5 thì dừng hỗ trợ tim phổi nhân tạo. Không chỉ được điều trị tích cực, bệnh nhân còn được các điều dưỡng, nhân viên y tế của Trung tâm chăm sóc toàn diện từ miếng ăn, giấc ngủ đến mọi sinh hoạt cá nhân.

ThS.BS. Nguyễn Tú Anh, Trung tâm Hồi sức tích cực, người tham gia điều trị ca bệnh cho biết: Nhồi máu cơ tim là căn bệnh thường gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Những đối tượng có nguy cơ cao là: nam giới, trên 50 tuổi, hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường.

Các dấu hiệu để nhận biết thường là những cơn đau ngực dữ dội, kéo dài 15-30 phút, có thể lan lên 2 vai hoặc tay. Cơn đau thường xuất hiện sau khi người bệnh gắng sức hoặc nghỉ ngơi.

Khi đó, người bệnh cảm thấy khó thở nhiều, vã mồ hôi. Vì vậy, để tránh những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra, khi thấy những dấu hiệu trên, người có triệu chứng nên khẩn trương đến bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để được thăm khám và tư vấn kịp thời.

Với ca bệnh nhân này, có thể nói đây là một trong những ca bệnh rất nặng của bệnh lý mạch vành. Sốc tim là biến chứng nặng nề nhất của nhồi máu cơ tim. Rất may, bệnh nhân được đưa vào viện sớm; được xử trí ban đầu tại bệnh viện tuyến dưới kịp thời.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/nguoi-dan-ong-thoat-khoi-tu-than-sau-soc-ti...

Tưởng dấu hiệu đau dạ dày, người phụ nữ không ngờ mắc bệnh tim mạch nguy hiểm

Bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, đau bụng lan lên ngực, đau nóng rát, tức ngực, cảm giác khó thở, buồn nôn. Triệu chứng dễ nhầm với bệnh lý dạ dày tá tràng.

Chia sẻ
Theo TUẤN ANH (Tri thức & Cuộc sống)
Bệnh tim mạch Xem thêm
Báo lỗi nội dung