Người đàn ông cứ hễ đau lưng lại đi mát-xa, sau nhiều năm mới phát hiện nguyên nhân thực sự

Căn bệnh mà người đàn ông này mắc phải rất khó phát hiện trong thời gian đầu, bệnh tiến triển nhanh, tiên lượng xấu.

Ông Lý (71 tuổi) sống ở Trung Quốc. Khi còn trẻ, ông làm việc tay chân nhiều nên thường xuyên bị đau lưng mỏi gối. Mỗi khi bị đau nhức quá mức, ông thường ghé đến tiệm mát-xa gần nhà, lần nào cũng thuyên giảm đáng kể. Vì lý do này, ông tin rằng tay nghề của thợ mát-xa giỏi nên trở thành khách quen hơn 10 năm nay.

Tuy nhiên, vào nửa cuối năm ngoái, sau một lần mát-xa, ông Lý cảm thấy tay chân yếu hẳn, đi lại không bình thường, tình trạng ngày càng trầm trọng đến mức không thể đi và phải ngồi xe lăn.

Lúc này, gia đình mới nghĩ tới việc đưa ông Lý đến bệnh viện khám. Kết quả chụp cộng hưởng MRI cho thấy, đốt sống thắt lưng của ông bị tổn thương, bác sĩ nghi ngờ có dấu hiệu có khối u ác tính di căn.

Khối u di căn vào xương ông Lý.

Khối u di căn vào xương ông Lý.

Sau khi kiểm tra tổng quát, bác sĩ phát hiện phổi bị tổn thương nặng, có một khối u kích thước 1,5cm. Kết quả sinh thiết cho thấy đây là dấu hiệu của ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn cuối, có di căn sang xương, tiên lượng xấu.

Ngoài ra, đốt sống thắt lưng và dây thần kinh tủy sống bị tổn thương nặng không thể phục hồi. Điều này có nghĩa ông Lý bị liệt nửa người, từ đây chỉ có thể nằm trên giường.

Người nhà ông Lý thắc mắc, tại sao tổn thương nguyên phát chỉ 1,5cm mà đã di căn sang xương? Bác sĩ giải thích rằng, ung thư phổi tế bào nhỏ là một bệnh ung thư ác tính, nếu không phát hiện kịp thời sẽ đe dọa tới tính mạng. So với ung thư phổi không tế bào nhỏ, loại ung thư này tiến triển nhanh, di căn nhanh, khả năng chữa khỏi bệnh không cao.

3 đặc điểm điển hình của bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ

- Tăng trưởng nhanh

Có một chỉ số đo tốc độ phát triển của tế bào ung thư được gọi là thời gian nhân đôi, tức là thời gian để kích thước khối u tăng gấp đôi. Trong số tất cả các tế bào ung thư phổi, ung thư phổi tế bào nhỏ có thời gian nhân đôi ngắn nhất khoảng 30 ngày. Ung thư biểu mô tế bào vảy phổi khoảng 3 tháng, ung thư biểu mô tuyến trong 4-6 tháng. 

Ung thư phổi tế bào nhỏ thường được biểu hiện dưới dạng các nốt sần ở giai đoạn đầu. Kích thước khối u của một số bệnh nhân bị ung thư phổi tế bào nhỏ sẽ phát triển từ vài mm đến 2-3 cm trong vòng chưa đầy 1 năm.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

- Di căn nhanh

Tế bào ung thư của loại ung thư phổi này có đặc điểm hoàn toàn khác với tế bào vảy, chúng rất dễ di căn nhanh. Khi khối u nguyên phát còn bé, một số tế bào ung thư sẽ tách khỏi “mẹ”, xâm nhập vào mạch máu và hạch bạch huyết, dẫn tới di căn hạch và các cơ quan xa.

Di căn xa thường xảy ra ở não, xương, gan, tuyến thượng thận. Một khi đã xảy ra di căn xa, đồng nghĩa với việc không còn cơ hội chữa khỏi triệt để cho bệnh nhân. Bất cứ phương pháp điều trị nào cũng chỉ có thể kéo dài thời gian sống thêm.

- Hiệu quả điều trị kém

Các tế bào ung thư của ung thư phổi tế bào nhỏ biệt hóa kém, thậm chí không biệt hóa. Tuy người bệnh có thể xạ trị và hóa trị nhưng hiệu quả mang lại không cao. Nhiều bệnh nhân bị tái phát và di căn trong vòng nửa năm sau khi kết thúc đợt điều trị.

Ngoài ra, không giống như ung thư biểu mô tuyến phổi có nhiều loại thuốc đặc trị hiệu quả. Ung thư phổi tế bào nhỏ có ít loại thuốc điều trị hiệu quả.

Ung thư phổi tế bào nhỏ có liên quan mật thiết đến việc hút thuốc lá. Vì vậy, việc cai thuốc lá là điều cần làm đầu tiên để giảm thiểu xác suất nguy hiểm tới tính mạng có thể xảy ra. Hơn nữa, ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn ban đầu có cơ hội chữa khỏi sau phẫu thuật, xạ trị và hóa trị rất cần thiết.

Nguồn: [Link nguồn]

Người đàn ông đi tiểu nhiều lần, thậm chí ra cả máu, bác sĩ choáng khi thấy thứ này bên trong

Tình trạng của ông Trần rất dễ xảy ra ở người trung niên và người cao tuổi, cần đặc biệt chú ý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng (Theo QQ) ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN