Người cổ xưa đã dùng những phương pháp gì để chữa bệnh bướu cổ?

Sự kiện: Sống khỏe

Người cổ xưa đã dùng những phương pháp gì để chữa bệnh bướu cổ, để chữa căn bệnh này, người xưa đã dùng rong biển, bọt biển... kết hợp cùng chế độ ăn uống.

Các văn bản cổ trong lịch sử Trung Quốc đã đề cập đến bệnh bướu cổ từ những năm 2700 trước Công nguyên. Đây là một căn bệnh khá phổ biến thời bấy giờ, tuy nhiên con người ở thời kỳ này có kiến thức tương đối ít về cơ chế bệnh và các kỹ thuật phòng ngừa.

Vào năm 85 sau Công Nguyên, một bác sĩ người Trung Quốc, Tshui Chin-thi, đã phân biệt được khối u rắn (ác tính) ở cổ là khối u không thể chữa khỏi và khối u di động (lành tính) có thể chữa được, mặc dù không rõ liệu ông có hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này hay không.

Người trợ lý giữ bệnh nhân khi bác sĩ phẫu thuật cắt scrofula (bướu cổ) từ cổ bệnh nhân.

Người trợ lý giữ bệnh nhân khi bác sĩ phẫu thuật cắt scrofula (bướu cổ) từ cổ bệnh nhân.

Trong y học Ayurvedic của Ấn Độ, bướu cổ được gọi là "galaganda", và được phân thành ba loại để chỉ cường giáp, suy giáp và u nang tuyến giáp. Một bác sĩ tên Charaka lưu ý rằng có thể ngăn ngừa chứng bướu cổ bằng cách tiêu thụ một số loại thực phẩm, chẳng hạn như sữa, gạo, lúa mạch và dưa chuột.

Các triệu chứng của những bệnh này được mô tả chi tiết và các thông tin này tương quan với những gì được mô tả bởi y học hiện đại. Cách một số phương pháp phòng ngừa căn bệnh này cũng được một bác sĩ tên Ayurveda mô tả rất kỹ.

Ông nói rằng bướu cổ có thể được ngăn ngừa bằng cách ăn uống đủ lượng sữa, gạo, lúa mạch, đậu xanh, đường mía và dưa chuột. Ông không khuyến khích mọi người ăn đồ chua vì cho rằng chúng có thể làm trầm trọng thêm các bệnh tuyến giáp.

Căn bệnh bướu cổ được mô tả lại trong tác phẩm điêu khắc của người tiền cổ Columbian.

Căn bệnh bướu cổ được mô tả lại trong tác phẩm điêu khắc của người tiền cổ Columbian.

Trong y học Hy Lạp cổ đại, Hippocrates và Plato đều đề cập đến tuyến giáp, họ tin rằng tuyến giáp có cấu tạo xốp và có nhiệm vụ bôi trơn các đường hô hấp. Trong khi đó, Galen - một bác sĩ, bác sĩ phẫu thuật và triết gia lỗi lạc của dân tộc Hy Lạp đã đưa ra một ý kiến khác. Ông cho rằng bản chất xốp của tuyến này phù hợp hơn với mục đích hấp thụ hơn là bài tiết.

Sử dụng bọt biển cháy, rong biển… để điều trị bướu cổ

Các thầy thuốc Trung Quốc đã sử dụng bọt biển cháy và rong biển để điều trị bệnh bướu cổ ngay từ những năm 1600 trước Công nguyên. Tuy nhiên, họ không hề hay biết về nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Phương pháp điều trị bệnh bướu cổ cũng được Dioscorides mô tả vào thế kỷ 1 sau Công nguyên. Tuy nhiên vỏ từ các sinh vật biển, các chất giàu iốt không được đề cập đến. Thâm chí ở thời kỳ này, con người đã dùng một số thực vật và động vật, thậm chí cả thằn lằn và phân chó, đã được sử dụng để điều trị bệnh bướu cổ.

Các chất được các thầy thuốc Byzantine (năm 400 sau Công nguyên đến năm 1453 sau Công nguyên) sử dụng để điều trị bệnh bướu cổ phần lớn là canxi, đồng, lưu huỳnh và muối amoni.

Bức tranh Trinh nữ (được cho là mắc căn bệnh bướu cổ) và đứa trẻ với hai thiên thần (khoảng năm 1476–1478) của họa sĩ Andrea del Verrocchio được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Anh.

Bức tranh Trinh nữ (được cho là mắc căn bệnh bướu cổ) và đứa trẻ với hai thiên thần (khoảng năm 1476–1478) của họa sĩ Andrea del Verrocchio được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Anh.

Bác sĩ Roger Frugardi, vào thế kỷ 12, đã viết rằng bệnh bướu cổ có thể điều trị được bằng cách uống một loại cồn làm từ lá và rễ cây óc chó, đun sôi trong rượu có thêm một chút hạt tiêu.

Một phương pháp điều trị dược lý thay thế được sử dụng ở nước Ý thời cổ đại là một loại bột thu được từ bọt biển khô và cháy. Bột này rất giàu silica, canxi photphat, natri clorua, clorua lưu huỳnh, iốt, brom, magie cacbonat và canxi cacbonat. Vì nó rất giàu i-ốt nên vào thời kỳ đó việc chữa trị bệnh bướu cổ phần nào đã có hiệu quả.

Ca phẫu thuật bướu cổ đầu tiên trong lịch sử

Vào thời kỳ cuối Đế quốc Tây La Mã, danh tướng Aetius đã đề cập đến việc sử dụng phẫu thuật để điều trị bệnh bướu cổ vào thế kỷ thứ 6, tin rằng đó là sự thoát vị của thanh quản.

Kỷ lục đầu tiên về một ca phẫu thuật tuyến giáp thành công là vào thế kỷ thứ 10, được thực hiện bởi cha đẻ của ngành phẫu thuật Albucasis - bác sĩ phẫu thuật người Ấn Độ cổ đại Sushruta, ông đã cắt bỏ một khối bướu cổ lớn trên người đàn ông khi đang dùng thuốc phiện.

Người cổ xưa đã dùng những phương pháp gì để chữa bệnh bướu cổ? - 4

Vào năm 1511, Leonardo da Vinci – họa sĩ người Ý đã vẽ một hình đại diện của tuyến giáp, vì ông đã quen thuộc với cấu trúc giải phẫu của nó. Tuy nhiên, ông không hiểu chức năng của nó, và tin rằng nó giúp duy trì cấu trúc của cổ, và giữ cho khí quản và xương ức được tách biệt.

Năm 1656, một nhà giải phẫu học nổi tiếng người Anh tên là Thomas Wharton đã khám phá ra cấu trúc giải phẫu chính xác của các tuyến nội tiết, trong đó có tuyến giáp, và giải thích rằng các tuyến này có nhiệm vụ tiết các chất vào cơ thể với một số chức năng nhất định.

Trong suốt thế kỷ 18, nhiều người nhận thấy rằng việc cung cấp máu cho tuyến giáp là quá nhiều so với các vùng khác của cơ thể. Bác sĩ phẫu thuật người Đức, Heister, đã ghi nhận các biến thể trong sự xuất hiện của phì đại tuyến giáp và khuyên điều trị bằng thuốc mỡ hoặc phẫu thuật, cảnh báo một số nguy cơ xuất huyết. Vào thế kỷ 19, Eugen Baumann đã phát hiện ra hàm lượng iốt cao có trong tuyến giáp của cừu, cho thấy tầm quan trọng của hợp chất cụ thể này đối với chức năng của tuyến giáp.

Judah với bướu cổ khổng lồ trong bức bích họa bữa tối cuối cùng (thế kỷ 15, Nhà thờ San Martino, Cugnasco, Thụy Sĩ).

Judah với bướu cổ khổng lồ trong bức bích họa bữa tối cuối cùng (thế kỷ 15, Nhà thờ San Martino, Cugnasco, Thụy Sĩ).

Robert Graves và Carl von Basedow được biết đến với những mô tả chính xác về bướu cổ và các bất thường khác của tuyến giáp. Đây là nguồn gốc của Bộ ba Merseburg gồm các bệnh ngoại khoa, bướu cổ và đánh trống ngực, được mô tả bởi von Basedow, vào năm 1840.

Nguồn: [Link nguồn]

Trong thế giới cổ đại, ung thư đã được phát hiện và điều trị ra sao?

Những năm gần đây nhiều học giả đã bắt đầu có những nghiên cứu liên quan đến việc chuẩn đoán và điều trị ung thư trong thời cổ đại. Qua đó giúp chúng ta lần đầu tiên...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo KD ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN