Nghiên cứu Oxford: Mật ong đánh bại hàng loạt thuốc trị nhóm bệnh phổ biến

Thứ Sáu, ngày 21/08/2020 11:00 AM (GMT+7)

Đại học Oxford danh tiếng của Anh vừa công bố nghiên cứu khẳng định mật ong có thể điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên tốt hơn mọi loại thuốc.

Sự kiện: Sống khỏe

Các nhà khoa học của đại học Oxford đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng để so sánh giữa việc điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên bằng mật ong và điều trị bằng các thuốc trị viêm xoang thông dụng.

Nghiên cứu Oxford: Mật ong đánh bại hàng loạt thuốc trị nhóm bệnh phổ biến - 1

Mật ong phát huy tác dụng kỳ diệu khi trị các nhóm bệnh viêm đường hô hấp trên. (Ảnh minh họa từ Internet)

Mật ong đã được các nhà khoa học của nhóm nghiên cứu chứng minh là hiệu quả hơn trong việc điều trị ho- biểu hiện phổ biến của nhóm bệnh viêm đường hô hấp trên. Cụ thể, nếu dùng mật ong, số lượng ho giảm 36%, mức độ ho giảm  44%. Người điều trị bằng mật ong cũng sớm khỏi bệnh hơn- trung bình khoảng 2 ngày so với người dùng thuốc.

Các nhà nghiên cứu cho biết tác dụng kỳ diệu này có thể đến từ hydrogen peroxide, một chất diệt khuẩn tự nhiên có trong mật ong. Chính chất này phát huy hiệu quả khi dùng mật ong để chống nhiễm trùng các vết xước, vết đứt tay nhỏ. Khi dùng cho bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, mật ong còn tạo ra lớp bao phủ miệng và cổ họng, làm dịu kích ứng gây ho.

14 thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện trên 1.761 bệnh nhân để đi đến kết luận nêu trên. Tin mừng là mật ong dường như có thể tìm mua trên khắp thế giới, với giá rẻ còn hơn thuốc. Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu về liều lượng sử dụng phù hợp để việc điều trị cho hiệu quả tốt nhất với các bệnh nhân cảm lạnh hoặc bị ho do một bệnh nào đó, những vấn đề mà ai cũng gặp không ít lần trong đời.

Viêm hô hấp trên là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở các bộ phận thuộc đường hô hấp trên như mũi, hầu, họng, xoang, thanh quản.

Nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí khoa học BMJ Evidence-based Medicine.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/nghien-cuu-oxford-mat-ong-danh-bai-hang-loat-thuoc-tri-nhom-benh-pho...

Cách giảm béo hiệu quả nhanh với tỏi và mật ong

Sự kết hợp giữa tỏi và mật ong có thể giúp giảm cân một cách hiệu quả.

Theo Anh Thư (Người lao động)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung