Nghịch rắn độc chết, bé trai suýt tử vong

Thứ Ba, ngày 31/07/2012 13:34 PM (GMT+7)

Sau khi bắt được con rắn cạp nia, tuy đã đánh chết nhưng Tuấn Anh vẫn cầm rắn và bóp mạnh, không ngờ răng rắn cắm vào ngón trỏ phải.

Ngày 30.7, Phó giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một bé trai 11 tuổi bị rắn cạp nia cắn.

Nghịch rắn độc chết, bé trai suýt tử vong - 1

Cụ thể, bệnh nhân Tuấn Anh (Nam Bình, Ninh Bình) nhập viện ngày 22.7 trong tình trạng ngưng thở, co giật nặng, không nói được.

Anh Phạm Văn Kha - bố cháu Tuấn Anh cho biết, ngày 21.7, sau khi bắt được con rắn cạp nia, tuy đã đánh chết nhưng Tuấn Anh vẫn cầm rắn và bóp mạnh, không ngờ răng rắn cắm vào ngón tay trỏ phải. Lúc đó, cháu Tuấn Anh vẫn tỉnh táo, gần sáng mới bị ngất xỉu. Gia đình đã đưa cháu lên BV Ninh Bình cấp cứu rồi chuyển lên BV Bạch Mai.

Theo Tiến sĩ Dũng, BV đã cho cháu thở máy, truyền dịch, dùng thuốc chống co giật, tiêm kháng sinh nhiễm khuẩn.

“Đây là trường hợp rất nặng vì khi vào viện trẻ đã bị liệt cơ hô hấp. Rắn cạp nia là một trong những loài rắn độc nhất hiện nay vì gây liệt cơ hô hấp rất nhanh, khi đó khả năng sống rất thấp, 70-80% sẽ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời”, Tiến sĩ Dũng cho biết.

Sau gần 1 tuần điều trị, đến nay, bé Tuấn Anh đã tỉnh, có thể nói chuyện được, dù còn khó khăn.

Tiến sĩ Dũng cho biết, tại khoa Nhi vẫn thường xuyên tiếp nhận bệnh nhi bị rắn cắn. Rắn cạp nong, cạp nia là loại rắn cực độc vì thế ngay khi bị cắn, ngoài việc sơ cứu tại chỗ thì người nhà cần khẩn trương đưa trẻ đến viện ngay khi trẻ còn tỉnh táo.

Theo Tuấn Kiệt (Dân Việt)