Nấm kim châm - giá rẻ, dễ nấu lại tốt cho sức khỏe

Thứ Năm, ngày 17/06/2021 10:00 AM (GMT+7)

Nấm Kim Châm là loại nấm phổ biến nhất ở Việt Nam, dễ nấu và giá rẻ và có rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe mà có thể các bạn chưa biết!.

Theo Staments, 2005 phân tích cứ 100g nấm kim châm khô cung cấp:

346 calo

53% carbohydrate

26% protein

26% chất xơ

3% chất béo (1,0 gam không bão hòa đa, 1,2 gam tổng số không bão hòa, 0,23 gam bão hòa)

Một lượng đáng kể nhiều vitamin và khoáng chất: 0,35 mg thiamine, 10,9 mg axit pantothenic (B5), 61 mg niacin, 1,69 mg riboflavin, 14 mg canxi, 0,61 mg đồng, 8,3 mg sắt, 3,100 mg kali, 54 µg selen và 19 mg natri.

Theo nghiên cứu của Li Yin Lin, đăng trên tạp chí Hindawi năm 2010 thì nấm kim châm nó rất giàu vitamin B1 và kẽm. do đó tăng cường bổ sung nấm kim châm được cho là rất có lợi cho người tăng huyết áp, người già và trẻ em đang lớn. hoạt tính sinh học của nấm kim châm giúp giảm lượng đường trong máu, huyết áp và cholesterol ngoài tác dụng chống huyết khối.

Nấm kim châm - giá rẻ, dễ nấu lại tốt cho sức khỏe - 1

Chất xơ hòa tan trong nước có trong nấm kim châm kết hợp với cholesterol hoặc axit cholic bằng cách hấp phụ, làm giảm lượng axit cholic quay trở lại gan và tăng chuyển hóa cholesterol và chuyển hóa nó thành axit cholic. Nồng độ cholesterol giảm cộng với sự hấp thụ lipid ở ruột non bị rối loạn có có thể làm giảm hàm lượng lipid trong máu và khả năng mắc bệnh tim mạch, hàm lượng chất xơ hòa tan có trong nấm kim châm được tiêu thụ càng nhiều thì hiệu quả của nó trong việc giảm cholesterol trong máu càng cao.

Các hợp chất polyphenol trong nấm kim châm được biết là có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư. Các hợp chất polyphenol này, chẳng hạn như quercetin, catechin, este axit gallic và este axit caffeic, có thể ngăn ngừa độc tính tế bào do H2O2 gây ra và thiệt hại do oxy hóa gây ra bởi các chất chống gốc tự do cũng hữu ích trong việc giảm quá trình oxy hóa LDL, tổn thương DNA và tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

Nấm kim châm - giá rẻ, dễ nấu lại tốt cho sức khỏe - 2

Bảng so sánh tỉ lệ tử vong khi không và có ăn nấm kim châm ở Nagano, Nhật Bản giai đoạn 1972 đến 1986

Theo Báo et al., 2010, đáng chú ý, nấm enoki không có cholesterol, Vitamin A và Vitamin C.

Nấm kim châm - giá rẻ, dễ nấu lại tốt cho sức khỏe - 3

Nhưng lại giàu nguồn giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là ergothioneines. 

Nấm kim châm hiện nay rất phổ biến do có thể nấu được nhiều món ăn khác nhau ví dụ như: Lẩu nấm kim châm kết hợp Kim chi Hàn Quốc, bò cuộn nấm kim châm, cháo nấm kim châm, nấm kim châm chiên giòn, pha trà

Nấm kim châm - giá rẻ, dễ nấu lại tốt cho sức khỏe - 4

Nấm kim châm - giá rẻ, dễ nấu lại tốt cho sức khỏe - 5

Ở Hàn Quốc và Nhật Bản trà làm từ nấm kim châm được xem xét như là một trong những bữa ăn tốt để giảm cân, giảm mỡ bụng.

Khi ăn nấm kim châm, tốt hơn hết là luộc hoặc phơi khô chúng như vậy mới hấp thu hết các hoạt chất hữu dụng có trong nó do thành tế nào của nấm kim châm là rất cứng

Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên dùng Nấm Kim Châm để nấu lẩu hoặc uống trà Nấm Kim Châm

Nguồn: http://danviet.vn/nam-kim-cham-gia-re-de-nau-lai-tot-cho-suc-khoe-5020211769585485.htm

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung