Một tháng, 10 người thương vong vì chó dại cắn

Thứ Sáu, ngày 14/02/2014 09:47 AM (GMT+7)

Hai trường hợp tử vong là ông Vũ Văn Phúc (55 tuổi), trú tại xã Xuân Bình, huyện Như Xuân và cháu Dương Đình Ngọc Sơn (4 tuổi), trú tại xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa bị chó cắn từ cuối tháng 12/2013.

Ban đầu, do nghĩ chuyện chó cắn bình thường nên cả hai trường hợp không đi thăm khám, tiêm phòng. Chỉ đến khi bệnh dại phát triển với những biểu hiện như sốt, sợ gió, sợ nước thì mới được người nhà đưa đi cấp cứu, tuy nhiên cả hai nạn nhân đều không qua khỏi.

Một tháng, 10 người thương vong vì chó dại cắn - 1

Tiêm vaccine phòng dại cho chó

Ngoài ra, theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa, 8 người khác cũng bị thương do chó cắn và hiện nay đang điều trị tại các bệnh viện.

Theo ông Lê Văn Luận - Quyền Chi cục Trưởng thú y tỉnh Thanh Hóa, nguyên nhân dẫn đến việc bùng phát dịch bệnh là do tỷ lệ tiêm phòng dại đạt quá thấp. Nhiều địa phương trong lúc rà soát, kiểm kê số lượng động vật như chó và mèo đã bỏ sót, ảnh hưởng đến việc tiêm vaccine.

Trước mắt, cùng với việc tuyên truyền để người dân phòng tránh, Chi cục Thú y sẽ đẩy nhanh việc tiêm phòng ở các địa phương và lên những phương án để đối phó với những trường hợp chủ hộ chống đối hoặc tiêu hủy...

Theo Phúc Tuấn (Giaothongvantai.vn)