Một lần phá thai, vô sinh suốt đời

Dù phá thai ở phòng khám tư hay ở bệnh viện thì đều có thể xảy ra tai biến, để lại những di chứng về sau.

1001 lý do bỏ thai

Hai tháng trước, vợ chồng anh Dũng, chị Hoa ở Cao Bằng xuống Hà Nội tìm việc làm. Xuống đến đây thì chồng ốm, chị Hoa có bầu 1 tháng nên bị từ chối. Cuối cùng, anh Dũng đành đưa vợ đến Nhà hộ sinh Ba Đình để bỏ đi cái thai 6 tuần tuổi. Về nhà, chị Hoa thấy bụng đau dữ dội, máu ra nhiều nên phải quay lại bệnh viện để xử lý. Bác sĩ cho biết, chị bị băng huyết do sót nhau thai nên cần phải hút lại.

Một lần phá thai, vô sinh suốt đời - 1

Bác sĩ Kim Dung tư vấn sức khỏe sinh sản cho bệnh nhân.

Những phụ nữ như chị Hoa đã có gia đình đã từng sinh con, có chút kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản nên mới phát hiện sớm các biến cố sau khi phá thai. Còn nhiều bạn trẻ, nhất là trẻ ở tuổi vị thành niên, chưa có kinh nghiệm thì không thể lường trước những hậu quả khi lén lút đến phá thai ở những cơ sở không đảm bảo uy tín.

Còn nhỏ tuổi, chưa có kiến thức về sinh sản, bạn Tuyết ở Thanh Hóa, 15 tuổi, nhỡ dính bầu với bạn trai 3 tháng không hề hay biết. Đến khi phát hiện ra thì cả hai âm thầm đưa nhau ra Hà Nội để bỏ thai. Sợ các bệnh viện lớn không nhận, Tuyết đến một phòng khám tư nhân. Làm thủ thuật xong, Tuyết liên tục bị những cơn đau bụng hành hạ, sốt cao, dịch từ âm đạo tiết ra nhiều và có mùi hôi. Phải hai ngày sau bạn trai mới đưa Tuyết vào viện Phụ sản Hà Nội thì được biết Tuyết bị viêm vùng chậu do nhiễm khuẩn.

Ngoài chị Hoa, Tuyết, có rất nhiều trường hợp chị em khác đi phá thai với những lý do khác nhau để rồi khó tránh những tai biến, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

... và những hệ lụy không mong muốn

Nạo phá thai là thủ thuật đơn giản của sản khoa nhưng những hệ lụy của nó đối với sức khỏe cũng như hạnh phúc gia đình lại rất lớn. Dù phá thai ở phòng khám tư hay ở bệnh viện thì cũng đều có thể xảy ra tai biến, để lại những di chứng về sau.

Phương pháp nạo phá thai những năm gần đây đã có nhiều cải tiến, tuy nhiên, vẫn không tránh được những tai biến không mong muốn như: dính tử cung, xước cổ tử cung, vô sinh, sẩy thai hoặc đẻ non trong những lần mang thai sau…

Một lần phá thai, vô sinh suốt đời - 2

Chị em đang chờ khám, làm thủ tục bỏ thai ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Các bác sĩ sản khoa cho biết, phá thai thường gắn liền với bệnh viêm nhiễm đường sinh dục và có thể dẫn đến vô sinh. Nhiều trường hợp sau khi nạo phá thai đã bị dính ống dẫn trứng làm cho trứng đã thụ tinh không di chuyển được về buồng tử cung mà sẽ làm tổ ở đó tạo thành chửa ngoài dạ con. Tất cả các trường hợp chửa ngoài dạ con đều phải bỏ thai và rất nguy hiểm đến tính mạng sản phụ, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Đặc biệt, với những bạn trẻ tuổi vị thành niên, khi cơ quan sinh sản còn chưa phát triển hoàn thiện thì việc nạo phá thai càng cực kỳ nguy hiểm. Như trường hợp của bạn Tuyết, phá thai ở độ tuổi dậy thì, lại chưa có kiến thức chăm sóc sức khỏe, cùng với hành động "lén lút" che giấu người lớn, không dám đến các bệnh viện lớn mà xử lý ở phòng khám tư... là một sự liều lĩnh vô cùng. Sự thiếu hiểu biết của bản thân cộng với chất lượng dịch vụ phá thai không đảm bảo có thể khiến Tuyết mất đi khả năng làm mẹ, thậm chí là mất mạng.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trưởng khoa sản, Trung tâm Y tế lao động Thái Hà cho biết: Nạo phá thai dễ xảy ra những tai biến đáng tiếc và có thể để lại nhiều di chứng. Nhất là khi phá thai được thực hiện bởi người không có kỹ năng, bất cẩn hoặc do thai phụ không biết cách vệ sinh sau khi bỏ thai có thể dẫn đến bị nhiễm trùng, tắc vòi trứng, dính tử cung…

Một hậu quả rất lớn của việc nạo phá thai là có thể khiến vòi trứng - nơi trứng được thụ tinh, buồng tử cung - phôi thai làm tổ bị dính. Nạo hút càng nhiều nữa thì khả năng bị dính càng cao. Điều đáng buồn là tắc vòi trứng chiếm đến 60% trong tổng số các nguyên nhân gây vô sinh ở nữ. Và hầu hết những người rơi vào trường hợp này đều đã từng phá thai ít nhất 1 lần.

"Tắc vòi trứng, dính tử cung sau khi nạo thai sẽ không loại trừ ai cả. Ai cũng có khả năng gặp những vấn đề này, nếu người nạo hút nhiều thì nguy cơ càng cao. Hạn chế tai biến phá thai tốt nhất là quan hệ tình dục an toàn, tránh mang thai ngoài ý muốn" - bác sĩ Dung khuyến cáo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Hường (Afamily)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN