Mất tiền oan với cái mác “rau hữu cơ”?

Nhiều bạn đọc đề nghị làm rõ nguồn gốc rau Hà Nam “thiếu chuẩn” được “Mr Sạch” bán trong hệ thống.

Đã mất tiền còn bị… lừa?

Ông Đặng Thành Danh (phố Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội) phản ánh: “Nhà tôi thường xuyên mua rau tại hệ thống Mr Sạch vì tin tưởng vào chất lượng rau, củ quả được bán ở đây. Tuy nhiên, khi nghe thông tin hệ thống này bán rau thiếu chuẩn thì rất bất bình. Vì giá bán rau ở đây cao hơn ở chợ rất nhiều lần”.

Còn ông Trần Văn Đỉnh (phố Lê Đại Hành, Hà Nội) bức xúc: "Tôi không thể chấp nhận chuyện bán rau hữu cơ thiếu chuẩn trong hệ thống Mr Sạch vì người tiêu dùng đã chấp nhận trả tiền cao để được ăn rau hữu cơ đủ chuẩn. Hơn nữa, giá rau sản xuất theo phương pháp hữu cơ của Hà Nam bán tại hệ thống Mr Sạch không hề thấp hơn so với các loại rau đủ chuẩn có nguồn gốc từ huyện Sóc Sơn (Hà Nội) và Lương Sơn (Hòa Bình)”.

Lý giải về việc “râu ông này cắm cằm bà kia”, tức là rau Hà Nam bỏ vào bao bì rau Lương Sơn và Sóc Sơn, ông Trần Trung Chính, Tổng giám đốc Mr Sạch đã thừa nhận là do “nhầm lẫn”  của nhân viên và xin lỗi người tiêu dùng về việc này. Ông Chính cho hay, hiện  tất cả sản phẩm của Mr Sạch đã  được dán mác là “thực phẩm sạch”, còn thực phẩm hữu cơ là mục đích mà thương hiệu này hướng tới trong tương lai.

Mất tiền oan với cái mác “rau hữu cơ”? - 1

Khu trồng rau theo phương pháp hữu cơ ở Hà Nam có nước bị nhiễm asen. Ảnh: TL.

Rau tưới nước nhiễm asen?

Điều đáng nói là sự thay đổi của chuỗi cửa hàng Mr Sạch dường như mới chỉ dừng lại ở nhãn mác, còn giá của sản phẩm vẫn không đổi, dù thực tế, qui trình sản phẩm thực phẩm sạch và hữu cơ là khác nhau. Hiện các loại rau ở đây vẫn được bán với giá rất cao: dưa chuột 28.500 đồng/kg; củ cải 28.500 đồng/kg; khoai tây 28.500 đồng/kg, chôm chôm 60.000 đồng/kg; nem chua Thanh Hóa 33.000 đồng/chục…

Phân biệt rau hữu cơ và rau an toàn

Theo các chuyên gia nông nghiệp, rau hữu cơ và rau an toàn khác nhau ở một số điểm. Về mức độ an toàn cho sức khoẻ, rau hữu cơ an toàn hơn do không sử dụng phân hóa học, các loại thuốc trừ sâu hóa học hoặc thuốc kích thích tăng trưởng; trong khi đó, rau an toàn được sử dụng các loại phân và thuốc bảo vệ thực vật hóa học nhưng trong ngưỡng an toàn. Hàm lượng dinh dưỡng trong rau hữu cơ cũng cao hơn do thời gian sinh trưởng dài ngày hơn. Rau hữu cơ có mùi đậm đà, tự nhiên hơn do khả năng tích lũy dinh dưỡng trong một thời gian đủ dài, còn rau an toàn sinh trưởng ngắn hơn bởi tác động của các loại phân hóa học. Tuy nhiên, màu sắc của rau hữu cơ không đẹp mắt, đồng đều như rau an toàn.

Để làm rõ việc việc rau Hà Nam có phải là rau sản xuất theo phương pháp hữu cơ hay không, chúng tôi đã thu thập thông tin từ phía các cơ quan chức năng.

Về khái niệm “rau trồng theo phương pháp hữu cơ” tại Hà Nam, ông Trần Trung Chính thừa nhận: “Rau ở Hà Nam chưa được cấp giấy chứng nhận của Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam và Hệ thống đảm bảo có sự tham gia PGS (chuỗi cung cấp hữu cơ). Nhưng, bà con đã được tập huấn, đào tạo bài bản để sản xuất rau theo phương pháp hữu cơ”.

Về điều này, bà Từ Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban điều phối PGS Việt Nam khẳng định: “Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, Hệ thống đảm bảo có sự tham gia PGS sẽ không cấp giấy chứng nhận sản xuất rau theo phương pháp hữu cơ cho bà con tỉnh Hà Nam vì chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, xét nghiệm mẫu đất và mẫu nước ở đây. Mẫu đất thì đảm bảo đủ tiêu chuẩn nhưng mẫu nước bị nhiễm asen (thạch tín), thuộc nhóm kim loại nặng”.

PGS.TS Nguyễn Thị Loan, Khoa Môi trường (Đại học Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, nước nhiễm kim loại nặng ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người thông qua việc sử dụng nó làm nước tưới trong các vùng trồng rau. Rau có thể hấp thu kim loại nặng vào mô, nếu người ăn rau đó sẽ bị nhiễm kim loại nặng thông qua quá trình tích lũy sinh học.

Những lợi ích vượt trội từ các sản phẩm hữu cơ đang được ưa chuộng và trở thành “mốt” của không ít gia đình có điều kiện kinh tế. Theo tìm hiểu của PV, ngoài sản phẩm rau hữu cơ, hiện nay trên thị trường còn xuất hiện nhiều loại mỹ phẩm hữu cơ, thực phẩm hữu cơ... Dù chất lượng vẫn còn là một ẩn số nhưng với nhiều người lại nghĩ đơn giản rằng, cứ tự nhiên là an tâm vì không kích ứng, không hóa chất... Thiết nghĩ trong tình trạng nhập nhằng các sản phẩm hữu cơ như hiện nay, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng sản phẩm chất lượng tương xứng với số tiền mình bỏ ra và tránh chuyện đơn vị kinh doanh “mượn” mác hữu cơ để trục lợi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Hạnh (Gia đình & Xã hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN