Mắc COVID-19 rồi, kháng thể mạnh hay yếu hơn người tiêm vắc-xin?

Thứ Ba, ngày 31/08/2021 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bạn đọc Bùi Trung Nguyên (TP HCM) hỏi: "Bản thân tôi đã từng mắc COVID-19, đã phục hồi bình thường. Vậy kháng thể trong cơ thể sẽ tồn tại bao lâu, số lượng kháng thể khoảng bao nhiêu % so với người đã tiêm ngừa và chừng nào tôi mới được tiêm ngừa?"

Sự kiện: Vắc-xin COVID-19

Mắc COVID-19 rồi, kháng thể mạnh hay yếu hơn người tiêm vắc-xin? - 1

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) trả lời:

Kháng thể của bạn đang mạnh hơn người đã được tiêm ngừa đủ 2 mũi rất nhiều. Người đã tiêm ngừa vẫn mắc COVID-19 (dù nguy cơ có giảm, lỡ mắc thì bệnh nhẹ hơn, tải lượng virus thấp hơn) đã được ghi nhận trong cộng đồng không ít, ví dụ như nhiều nhân viên y tế. Trong khi đó, F0 đã khỏi bệnh thì theo các nghiên cứu khả năng bệnh lại rất thấp, ít nhất sẽ an toàn trong 6 tháng sau, trừ một số trường hợp rất hiếm gặp (có vấn đề gây suy giảm miễn dịch).

Vì vậy đang có rất nhiều F0 đã khỏi bệnh tình nguyện hỗ trợ tuyến đầu vì họ đã an toàn hơn mọi người. Bạn không cần lo đến chuyện tiêm ngừa nữa cho đến 6 tháng sau.

Từ ngày 9-8, Báo Người Lao Động mở chuyên mục "Phòng mạch" Covid-19 với nhiều nội dung phong phú như Hỏi - đáp về các loại bệnh, tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp; Cập nhật những bài viết mang tính thông tin về các chính sách của nhà nước đối với dịch bệnh COVID-19; Các đường dây nóng liên quan dịch bệnh COVID-19…

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/mac-covid-19-roi-khang-the-manh-hay-yeu-hon-nguoi-tiem-vac-xin-20210...

TP.HCM lên kế hoạch tiêm vắc-xin cho học sinh

Việc học trực tuyến ở bậc tiểu học khó đạt hiệu quả, đặc biệt lớp 1 và lớp 2. Vì thế, thiết nghĩ nên lùi thời...

Chia sẻ
Theo Anh Thư ghi (Người lao động)
sự kiện Vắc-xin COVID-19
Báo lỗi nội dung