Lý do khiến phụ nữ không nên quên uống trà và cà phê hằng ngày

Sự kiện: Sống khỏe

Một trong những vấn đề nan giải và gây khổ sở nhất cho phụ nữ - và đôi khi cả quý ông - làm gia tăng nguy cơ một trong những tai nạn đáng buồn nhất, có thể được đẩy lùi nhờ nói quen uống trà và cà phê hàng ngày.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Clinical Nutrition chỉ ra ba thứ mà phụ nữ, nhất là những người gầy, nên bổ sung hàng ngày: trà, cà phê và protein.

Nguyên nhân là vì những thứ ngon lành mà nhiều người rất thích thưởng thức này có thể giúp phòng ngừa một trong những tai nạn gây khổ sở nhất khi bắt đầu lớn tuổi: Gãy xương hông.

Uống trà và cà phê là thói quen rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là ở phụ nữ (Ảnh minh họa từ Internet)

Uống trà và cà phê là thói quen rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là ở phụ nữ (Ảnh minh họa từ Internet)

Gãy xương hông, có thể xảy ra ở chỏm, cổ xương đùi, tại hoặc dưới khu vực khối mấu chuyển, gây đau đớn, mất khả năng vận động một phần hay toàn phần, điều trị phức tạp..., có thể tác động vô cùng lớn đến cuộc sống một người. Nếu có và có thể điều trị, cũng phải mất nhiều tháng bệnh nhân mới có thể nằm, ngồi, đi, đứng bình thường. Tai nạn này gặp ở cả nam lẫn nữ, nhưng phổ biến ở phụ nữ hơn, vì phụ nữ dễ bị loãng xương nặng hơn.

Các nhà khoa học từ Đại học Leeds (Anh) khuyên uống trà, cà phê hay ăn thêm đạm vì nghiên cứu dựa trên hơn 26.000 phụ nữ, được theo dõi từ những năm 1995-1998 cho đến nay, cho thấy thói quen ăn uống này giúp giảm tỉ lệ gãy xương hông vô cùng hiệu quả.

Với trà và cà phê, họ phát hiện ra rằng hai loại hợp chất hoạt tính sinh học gọi là polyphenol và phystoestrogen mà chúng chứa đựng giúp duy trì sức khỏe của xương nói chung nhờ tương tác có lợi với quá trình "nạp" canxi.

Vì vậy thưởng thức thêm trà và cà phê mỗi ngày là phương án dễ làm và dễ chịu với những ai đang gặp rắc rối vì loãng xương nói chung, bao gồm cả quý ông. Tác dụng của các loại thức uống này càng phát huy ở người thiếu cân - thường đi kèm sự giảm mật độ khoáng xương và khối lượng cơ.

Một thứ không thể thiếu khác mà các nhà khoa học Leeds khuyến cáo là protein, tốt nhất được duy trì ở mức cao hơn khuyến nghị ở Anh là 0,8 g trên mỗi kg trọng lượng mỗi ngày. Tuy nhiên không nên quá 2-3 g trên mỗi kg trọng lượng, vì sẽ gây hại cho sức khỏe về các mặt khác.

Theo giáo sư Janet Cade, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, việc phát hiện ra giá trị của trà và cà phê trong việc thúc đẩy lượng canxi trong cơ thể là đáng chú ý nhất, bởi một số người có thể dễ rơi vào tình trạng không ăn đủ protein, ví dụ những người ăn chay. Trà và cà phê lại là thức uống được ưa chuộng ở Anh và nhiều nước.

Nhóm nghiên cứu cho biết sẽ mở rộng công trình theo hướng này nhằm xác định cụ thể hơn tác động của trà và cà phê lên hệ xương.

Nguồn: [Link nguồn]

Cảnh báo: Những người không nên uống 2 ly cà phê mỗi ngày

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) cho thấy với người bị tăng huyết áp độ 2-3, uống quá nhiều cà phê có thể mang đến “tác dụng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN