Luôn cảm thấy như có gì đó mắc trong cổ họng, nguyên nhân là do đâu?

Thứ Ba, ngày 23/11/2021 12:00 PM (GMT+7)

Cổ họng là nơi tập trung phần lớn hệ thống bạch huyết và tuyến giáp, do đó khi có bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào xuất hiện tại cổ họng chúng ta cũng cần phải chú ý tìm hiểu nguyên nhân.

Sự kiện: Sống khỏe

Có một số người luôn thường xuyên cảm thấy cổ họng bị vướng nghẹn, như có vật gì đó mắc ở bên trong. Triệu chứng này đặc biệt rõ ràng nhất vào buổi sáng sau khi thức dậy hoặc lúc ăn uống. Mặc dù đã cố gắng uống nước hoặc ho để đẩy dị vật ra nhưng cảm giác này vẫn không thuyên giảm, hãy cẩn thận vì rất có thể 3 căn bệnh sau là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Cơ thể bài tiết quá nhiều đờm

Trong trường hợp cơ thể bình thường, con người ta thường rất ít khi cảm thấy khó chịu ở cổ họng, trừ khi mắc phải viêm họng mãn tính hoặc viêm amidan, ngoài ra còn có thể do dị vật vướng ở cổ họng. Nếu gặp phải tình trạng khó chịu cổ họng không rõ nguyên do thì rất có thể một trong những nguyên nhân là cơ thể bài tiết quá nhiều đờm.

Luôn cảm thấy như có gì đó mắc trong cổ họng, nguyên nhân là do đâu? - 1

Đối với những bệnh nhân bị viêm phổi mãn tính hoặc viêm phế quản, do bị viêm nhiễm nên cơ thể thường sẽ tiết ra một lượng lớn đờm trong cổ họng. Nếu lượng đờm dư thừa không được đào thải kịp thời ra ngoài cơ thể, chúng sẽ tích tụ lại, tạo ra cảm giác vướng víu, khó chịu ở cổ họng. Chúng ta có thể giảm bớt cảm giác khó chịu do đờm gây ra bằng cách uống một số loại thực phẩm hoặc thuốc có tác dụng long đờm, bổ phổi.

Những người phải nói nhiều

Đối với những người có tính chất công việc phải sử dụng cổ họng trong thời gian dài như giáo viên, diễn giả hay ca sĩ, người dẫn chương trình,… cảm thấy cổ họng khó chịu hoặc có gì đó “mắc nghẹn” là hiện tượng thường xuyên xảy ra. Do phải sử dụng giọng nói quá nhiều hoặc nói to trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến tình trạng tổn thương dây thanh quản.

Luôn cảm thấy như có gì đó mắc trong cổ họng, nguyên nhân là do đâu? - 2

Dây thanh quản bị tổn thương không chỉ khiến cổ họng cảm thấy mắc nghẹn, khó chịu mà còn có thể kèm theo các triệu chứng như họng khô, rát, đau và khàn tiếng. Muốn tình trạng này thuyên giảm, người bệnh nên cho cổ họng nghỉ ngơi trong một thời gian, đồng thời nên uống một số loại thuốc hỗ trợ và bảo vệ cổ họng theo kê đơn của bác sĩ.

Trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày hay còn được gọi là “trào ngược axit” là một bệnh về đường tiêu hóa phổ biến, thường gặp ở nam giới nhiều hơn. Nguyên nhân chủ yếu là do dạ dày tiết ra quá nhiều axit dịch vị, khiến cho thức ăn dễ bị trào ngược lên thực quản, dẫn đến kích thích niêm mạc đường tiêu hóa.

Luôn cảm thấy như có gì đó mắc trong cổ họng, nguyên nhân là do đâu? - 3

Khi phát bệnh, nó không chỉ gây ra cảm giác dị vật rõ ràng trong cổ họng mà còn kèm theo cả nóng rát và đau đớn, ngoài ra bạn cũng có thể cảm thấy đau tức ngực và đôi khi là cả đau bụng.

Để giảm thiểu tình trạng này thì cần phải điều trị bằng thuốc ức chế tiết axit dịch vị và trung hòa axit dịch vị dưới sự chỉ định của bác sĩ. Sau khi quá trình tiết axit dạ dày được cải thiện, cảm giác dị vật trong cổ họng cũng sẽ biến mất.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/luon-cam-thay-nhu-co-gi-do-mac-trong-co-hong-nguyen-nhan-la-do-dau-d5333...

Những thực phẩm là ”tội đồ” góp phần phá nát dạ dày của bạn, nếu có dấu hiệu này cần khám ngay để phòng ngừa hậu họa

Người đau dạ dày cần biết rõ độ nguy hiểm, biến chứng của căn bệnh và lựa chọn thực đơn cho mình, những thực phẩm...

Theo L.A (Theo toutiao) (Báo GT)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung