Lỗi đánh răng "tàn phá" nụ cười của bạn

Sự kiện: Bệnh nha khoa

Đánh răng là việc mỗi người làm hàng hàng triệu lần trong cuộc đời, nhưng mới đây, tờ The Times of India đăng một kết quả thống kê cho thấy chỉ khoảng 70% dân sỗ trên thế giới biết đánh răng đúng cách. Bạn nằm trong số 30% chải răng đúng cách hay nằm trong số đông mắc sai lầm?

Bàn chải quá khổ

Theo bác sĩ nha khoa thuộc Hiệp hội Nha khoa Mỹ, ông Richard H. Price, hãy cân nhắc thật kỹ kích thước vòm miệng của bạn khi chọn bàn chải. “Nếu bạn thấy vòm miệng phải mở quá to mỗi khi cho bản chải vào, đó là bàn chải quá lớn. Hãy chọn bàn chải vừa vặn với tay và miệng để tạo điều kiện cho việc đánh răng đúng cách”.

Không chải răng thường xuyên và đủ lâu

Theo lời khuyên của các chuyên gia, mỗi người nên đánh răng nhẹ nhàng ít nhất 2 lẫn mỗi ngày, tốt nhất là 3 lần.

Nếu thời gian giữa các lần đánh răng quá lâu, vi khuẩn sẽ bám vào thành răng nướu, gây ra các vấn đề về răng miệng. Thời gian đánh răng tốt nhất là 2-3 phút. Hầu hết mọi người ưu tiên thời gian cho việc đánh răng cửa nhiều hơn. Tuy nhiên, bác sĩ Richard H. Price khuyên mọi người nên chia miệng thành 4 phần, mỗi phần đánh 30 giây.

Lỗi đánh răng "tàn phá" nụ cười của bạn - 1

Nhiều người mắc lỗi chải răng theo chiều ngang. Ảnh: Amynnasser

Chải răng theo chiều ngang

Nhiều người thường đánh răng theo chiều ngang, điều này có thể dẫn đến việc không sạch mảng bám, mòn răng, trầy nướu. Các chuyên gia khuyên bạn nên đặt bàn chải tiếp xúc với răng một góc 45 độ, chải nhẹ nhàng mặt trong, mặt ngoài, lưỡi theo hướng lên xuống, vòng tròn, tránh chải ngang.

Không rửa sạch bàn chải sau khi đánh răng

Theo bác sĩ nha khoa tại Beverly Hills, Calif., ông Laurence Rifkin, vi khuẩn có thể sản sinh trong bàn chải bẩn và thâm nhập vào cơ thể khi bạn dùng lại. Rửa sạch bàn chải sau đánh răng cũng giúp loại bỏ phần kem đánh răng bẩn còn sót lại.

Nhiều người còn có thói quen sử dụng bàn chải lúc còn ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi sản sinh vi khuẩn. Các chuyên gia khuyên mỗi người nên sử dụng nhiều bàn chải, hoặc để bàn chải khô hẳn mới sử dụng.

Lỗi đánh răng "tàn phá" nụ cười của bạn - 2

Cứ 2-3 tháng nên thay bàn chải một lần. Ảnh: Self

Đánh răng ngay sau khi ăn

Nên đánh răng sau bữa ăn khoảng 30- 60 phút, tránh đánh răng ngay ở 20 phút sau ăn. Nếu đánh răng ngay sau khi bạn dùng thức ăn, nước uống chứa a-xít, răng của bạn sẽ mau mòn.

Chải quá mạnh

Rất nhiều người đánh răng một cách bạo lực vì nghĩ đánh mạnh sẽ sạch răng hơn. Các chuyên gia khuyên bạn tránh thay bàn chải đánh răng quá thường xuyên (1 tháng/ lần). Cứ 2-3 tháng thay bàn chải một lần giúp bạn đánh răng nhẹ hơn mà vẫn hiệu quả.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thoa (Người lao động)
Bệnh nha khoa Xem thêm
Báo lỗi nội dung