Lo cho sức khoẻ người Sài Gòn

Sự kiện: Sống khỏe

Mặc dù các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo nhiều nhưng tỷ lệ mắc bệnh béo phì tại Sài Gòn vẫn tăng.

Sài Gòn bây giờ béo phì ngày càng tăng! Béo phì nhanh nhất ở phụ nữ và trẻ con. Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo hoài mà chẳng ai thèm nghe. Nghe chi cho mệt. Các cửa hàng fast-food cứ mọc ra như nấm. Ai cũng biết fast-food tới đâu, béo phì, tim mạch, tiểu đường, huyết áp… theo tới đó.

Thức ăn thức uống toàn hương liệu… hoá chất. Bột nêm các thứ làm cho chuyện bếp núc trở nên đơn giản. Cứ xem tivi thì biết. Người nào người nấy già trẻ lớn bé mặt mũi bóng lưỡng, hí hửng chụp giựt nước uống thức ăn, nhảy nhót mừng vui tưng bừng mọi nơi mọi lúc!

Lo cho sức khoẻ người Sài Gòn - 1

Tỷ lệ béo phì ở phụ nữ và trẻ em gia tăng. (Ảnh minh họa)

Sài Gòn bây giờ cận thị nhiều: Trẻ con nứt mắt đã cận thị. Tiệm kiếng mở ra tràn ngập, góc nào cũng có “chỗ nào rẻ hơn trả lại tiền!” Ấy cũng nhờ vi tính, game online, tivi… các thứ ngày càng hấp dẫn. Thế giới nhỏ trong lòng bàn tay. Trẻ con sướng như tiên. Đồ chơi trên trời dưới biển khắp hang cùng ngõ hẹp. Lâu lâu kêu có hoá chất độc hại. Khi biết thì mọi thứ đã muộn rồi. Kể cả thuốc “cam” nổi tiếng một thời nay gây ngộ độc chì không thuốc chữa. Lạ là người ta vẫn cứ tin và vẫn cứ nhắm mắt uống càn! Các loại sữa “thông minh” dành cho trẻ con ngày càng nhiều, khiến các bà mẹ không muốn cho con bú sữa mình nữa. Rõ ràng các thế hệ trước đây không được uống sữa thông minh nên có vẻ kém… thông minh!

Sài Gòn bây giờ loãng xương hơi nhiều. Đi ngoài đường thấy người ta lố nhố, tụ tập, tưởng gì, hoá ra đang túm tụm đo xương! Có người tử tế, vì sức khoẻ cộng đồng, đem máy đo mật độ xương ra ngoài đường đo cho ông đi qua bà đi lại. Ai cũng loãng xương kẻ ít người nhiều! Sau đó ai cũng mua một vài hộp sữa, một vài loại thuốc chống loãng xương là xong.

Sài Gòn bây giờ đua nhau sửa sắc đẹp
. Ai cũng sửa được, không cần phải học. Ai cũng nên sửa, từ cô hoa hậu đến ca sĩ, người mẫu, cô hàng xén, anh doanh nhân. Bơm vú bơm mông, cắt mắt, xẻ mũi, chẻ cằm rào rào. Ai cũng thành người mẫu ca sĩ Hàn Quốc. Nhan sắc rộ lên khiến các nhà thơ… bí không còn làm thơ được nữa!

Sài Gòn bây giờ không thấy có người đẹp nữa! Xưa ra đường cứ thấy người ta vừa chạy xe vừa… ngoái đầu lại nhìn. Bây giờ ra đường người con gái nào cũng trùm kín mặt, mang vớ dài tay, găng tay kín mít, áo khoác sùm sụp, đầu đội mũ bảo hiểm, chỉ chừa hai con mắt lom lom qua kính bảo hộ!

Lo cho sức khoẻ người Sài Gòn - 2

Để bảo vệ sức khỏe,tránh nắng người Sài Gòn luôn bịt kín. Ảnh: Trần Việt Đức

May thay, con gái Sài Gòn bây giờ tuy che mặt mà lại hở đùi! Họ mặc quần short thật ngắn ra đường bất kể sáng trưa chiều tối. Nhờ đó mà cũng có thể nhìn ra người đẹp! Có điều hơi nguy hiểm cho giao thông công cộng vì đường sá không thông thoáng như xưa. Áo dài thì khó mà tìm thấy nữa rồi – trừ trên sân khấu và sàn diễn thời trang. Con gái vì thế mà không còn yểu điệu, dịu dàng, tha thướt nữa. Ngay cả những ngày lễ tết, ở đường hoa Nguyễn Huệ rực rỡ vậy cũng khó tìm thấy một tà áo dài.

Mọi người trở nên hấp tấp, vụt chạc, căng thẳng hơn bao giờ hết. Cái lý do vì sao mất áo dài rồi phải trùm kín mít cả người như vậy thì ai cũng biết. Bụi khói mù trời. Không khí hừng hực. Môi trường đô thị ngày càng xấu đi. Cây xanh tàn rụi. Cao ốc vùn vụt bốc lên!

Sài Gòn bây giờ trẻ con bỗng dậy thì sớm. Không dậy thì sớm cũng uổng! Mọi thứ kích thích cứ rần rật chung quanh. Phim ảnh, internet, sách báo… các thứ. Thức ăn thức uống béo bổ các thứ. Khí hậu nóng lên. Tỷ lệ phá thai vị thành niên tăng một cách đáng ngại. Tình trạng vô sinh cũng nhiều. Ly dị cũng mau. Người ta đua nhau mổ đẻ cho đúng giờ hoàng đạo. Trẻ sanh non, suy hô hấp, thiếu dưỡng khí não, lớn lên tâm thần cũng bộn!

Tóm lại, sức khoẻ cộng đồng ở Sài Gòn bây giờ có nhiều điều đáng suy gẫm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BS Đỗ Hồng Ngọc ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN