Lần đầu tiên đi khám bệnh, người đàn ông 61 tuổi bất ngờ với “ổ bệnh” nguy hiểm

Sự kiện: Bác sĩ của bạn

Ông D. có các biểu hiện hình thể bên ngoài bất thường như: môi dày, mũi to, da thô ráp, giọng nói ồm, và các xương đầu chi (tay, chân) to.

Ở tuổi 61, ông H.V.D trú tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ luôn cho rằng mình khỏe mạnh nên chưa một lần đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe. Gần đây, thấy cơ thể mệt mỏi, đau đầu, mờ mắt, ông đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám thì tá hỏa khi phát hiện cả “ổ bệnh” trong người.

Qua khám bệnh ban đầu và làm các cận lâm sàng cơ bản, bác sĩ phát hiện ông D. có các biểu hiện hình thể bên ngoài bất thường như: môi dày, mũi to, da thô ráp, giọng nói ồm, và các xương đầu chi (tay, chân) to; ngoài ra có huyết áp tăng rất cao 200/100mmHg, đái tháo đường với đường máu tăng rất cao cao 38.8mmol/l, suy thận với chỉ số chức năng thận creatinine 194 µmol/l.

Thạc sĩ – Bác sĩ nội trú Nguyễn Thị Lan Hương thăm khám cho bệnh nhân có cả "ổ bệnh" trong người.

Thạc sĩ – Bác sĩ nội trú Nguyễn Thị Lan Hương thăm khám cho bệnh nhân có cả "ổ bệnh" trong người.

Ông D. đã được tư vấn nhập viện điều trị tại Khoa Nội tiết – Đái tháo đường – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ để điều trị để kiểm soát tình trạng tăng huyết áp, tăng đường máu và tầm soát các bệnh tiềm ẩn khác.

Các triệu chứng điển hình của người mắc bệnh u tuyến yên: môi dày, mũi to, da thô ráp, giọng nói ồm, và các xương đầu chi (tay, chân) to.

Tại khoa điều trị, ông D. được làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu, siêu âm, chụp CT và được chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla sọ não (có tiêm thuốc cản quang).

Kết quả từ chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla sọ não phát hiện 1 khối u tuyến yên (Marcroadenoma) kích thước 27x19x20mm và nhiều ổ nhồi máu não cũ nhân xám thần kinh trung ương 2 bên; các xét nghiệm cho thấy hoocmon tăng trưởng GH tăng (GH =234 ng/mL), hoocmon kích vỏ thượng thận ACTH tăng (ACTH = 84 pg/ mL).

Với các kết quả thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng đầy đủ, ông D. được chẩn đoán: U tuyến yên (Macroadenoma) tiết GH, Đái tháo đường type II, Đợt cấp suy thận mạn, Cơn tăng huyết áp.

Từ những chẩn đoán trên, ông D. có chỉ định phẫu thuật loại bỏ u tuyến yên, điều trị kiểm soát tình trạng huyết áp cao, đái tháo đường và suy thận.

Qua trường hợp ông H.V.D, ThS.BSNT. Nguyễn Thị Lan Hương – Khoa Nội tiết – Đái tháo đường cho biết, rất may mắn khi được phát hiện và điều trị kịp thời “ổ bệnh” nguy hiểm trong cơ thể. Nếu bệnh nhân không được điều trị thì nguy cơ khối u tuyến yên sẽ lớn lên, gây chèn ép các phần lân cận của não, các dây thần kinh liên quan đến thị giác hoặc các cấu trúc quan trọng khác. Nguy hiểm hơn, nếu khối u tuyến yên di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể sẽ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, không điều trị kịp thời có thể gây tử vong.

Ngoài ra, tình trạng suy thận nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến suy thận mức độ nặng và phải chạy thận nhân tạo, lọc máu chu kỳ; Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm về tim mạch, thận, thần kinh, thị giác… Tình trạng huyết áp cao nếu không được điều trị và kiểm soát tốt cũng có thể gây các biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, phình tách thành động mạch chủ, suy tim, suy thận… thậm chí dẫn đến tử vong.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo người dân cần chủ động đi khám sức khỏe tổng quát định kì hàng năm để có thể phát hiện bệnh sớm và được điều trị kịp thời để tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra.

Nguồn: [Link nguồn]

Tiêu chảy lâu ngày là dấu hiệu thường thấy của nhiều bệnh ung thư.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Bác sĩ của bạn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN