Làm thế nào để "cứu" răng bị gãy đột ngột?

Gãy răng là một tai nạn rất phổ biến xảy ra không những ở người lớn mà còn ở cả trẻ em, đặc biệt khi trẻ té hoặc đụng vào những đồ vật cứng. Nếu răng được cắm lại trong vòng 30 phút sau khi gãy/văng ra, khả năng giữ lại răng này rất cao.

Làm thế nào để "cứu" răng bị gãy đột ngột? - 1

Răng sữa đối với trẻ em rất quan trọng. Ảnh minh họa

Nếu sơ cứu đúng cách, bạn có thể... cứu cái răng bị gãy này và không phải khổ sở vì mất nó.

Răng có hai phần, phần nhai (bề mặt phẳng, trơn mà chúng ta dùng để nhai) và phần rễ (là phần nhọn, có máu khi gãy/văng ra).

Khi thấy răng bị gãy, đầu tiên bạn cần phải nhặt nó lên liền. Khi nhặt răng, nên lấy hai ngón tay cầm phần thân, mặt nhai của răng, tránh không cầm vào phần rễ của răng để tránh làm tổn thương thêm rễ.

Nếu thấy răng sạch sẽ, không bị dính bụi đất gì hết, bạn cắm răng này vào lỗ chân răng vừa bị gãy, cắm phần rễ răng vào và ngay lập tức đến bác sĩ nha khoa.

Nếu thấy răng bị nhiễm bẩn có dính bụi, đất, bạn lấy nước muối sinh lý hoặc nước sạch rửa răng nhẹ nhàng, sau đó cắm lại liền vào lỗ chân răng. Không nên bỏ răng vào ly nước lọc bình thường, vì răng văng ra nằm trong nước lọc lâu có thể gây tổn hại đến các tế bào quan trọng của rễ răng, làm giảm khả răng cứu răng.

Một điều quan trọng nữa bạn cần nhớ là không được dùng xà phòng, không được chà, không được làm khô răng, không được quấn giấy hay khăn vào chiếc răng gẫy. Không nên rửa răng dưới vòi nước vì có thể làm tổn thương các tế bào rễ răng.

Nếu vì lý do nào đó mà bạn không thể cắm răng vào lỗ chân răng lại được, bạn cũng cần nhớ là không được để răng ở ngoài hoặc gói thêm tùm lum thứ vào răng. Lúc này, bạn lấy một cái ly đựng sữa không đường hoặc nước muối sinh lý bỏ cái răng vào trong đó. Nếu là người lớn hoặc trẻ nhỏ hợp tác tốt, nên bỏ răng vô miệng người bị văng răng, ở phần má trong. Không nên bỏ răng vào nước lọc, vì có thể tổn thương các tế bào quan trọng của rễ răng, làm giảm khả năng trồng lại.

Sau đó, khổ chủ và cái răng gãy cần phải vào bệnh viện hoặc phòng khám nha gần nhất. Nếu bạn cắm lại răng vào chỗ gãy được, vẫn nên khám nha sĩ để được kiểm tra liền. Nếu được cắm lại trong vòng 30 phút sau khi văng ra, khả năng giữ lại răng này rất cao.

Đối với răng sữa, nên cho bé đi khám và tư vấn nha sĩ. Lý do bởi vì mất răng sữa quá sớm có thể gây ảnh hưởng đến phát triển hàm và răng vĩnh viễn lâu dài. Nếu trồng lại răng sữa không phù hợp, nha sĩ có thể tư vấn dùng bộ giữ khoảng răng cho trẻ giúp răng vĩnh viễn mọc ra đúng chỗ chứ không mọc lung tung sau này.

Bác sĩ chuyên khoa Nhi Trần Thị Huyên Thảo

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Âu (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN