Làm ngay 7 điều này, ung thư dạ dày tự khắc tránh xa bạn và cả gia đình

Sự kiện: Ung thư

Có rất nhiều việc bạn có thể làm để giảm khả năng mắc ung thư dạ dày – căn bệnh phổ biến thứ 4 trên thế giới.

1. Kiểm tra vết loét dạ dày

Làm ngay 7 điều này, ung thư dạ dày tự khắc tránh xa bạn và cả gia đình - 1

Helicobacter pylori (H.pylori) là một loại vi khuẩn có thể lây nhiễm sang niêm mạc dạ dày và gây loét. Nó cũng là một loại vi khuẩn nguy hiểm gây ung thư. Chính vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra dạ dày của mình để phát hiện và có phương hướng điều trị kịp thời nếu xuất hiện vết thương đáng ngờ.

2. Ăn nhiều rau củ quả

Làm ngay 7 điều này, ung thư dạ dày tự khắc tránh xa bạn và cả gia đình - 2

Thêm vào bữa ăn của mình nhiều trái cây tươi và rau củ cũng là biện pháp làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Cam, chanh và bưởi là những lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn đang điều trị dạ dày, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc tiêu thụ bưởi, vì nó có thể ảnh hưởng đến một vài loại thuốc bạn đang dùng.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cũng khuyến nghị mọi người ăn đậu, thịt, cá đã nấu chín thay vì thịt tái, sử dụng ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế để đảm bảo dạ dày được an toàn.

3. Cắt giảm thực phẩm hun khói

Làm ngay 7 điều này, ung thư dạ dày tự khắc tránh xa bạn và cả gia đình - 3

Khi tủ lạnh chưa xuất hiện, người ta thường hun khói, ngâm muối thực phẩm để bảo quản thực phẩm không bị hỏng hay ôi thiu. Một lượng muối lớn và chất bảo quản có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, từ đó dẫn đến ung thư. Vì vậy, hãy hạn chế thực phẩm hun khói và muối chua, dù đó có thể là món ăn khoái khẩu của bạn.

4. Nói không với thuốc lá

Làm ngay 7 điều này, ung thư dạ dày tự khắc tránh xa bạn và cả gia đình - 4

Hút thuốc có nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm cả ung thư dạ dày. Vậy nên, hãy tránh xa những nơi có khói thuốc lá và nếu bạn cần giúp đỡ trong việc bỏ thuốc, hãy đến gặp bác sĩ nhờ tư vấn để có một lộ trình cụ thể.

5. Thường xuyên để ý đến cân nặng

Làm ngay 7 điều này, ung thư dạ dày tự khắc tránh xa bạn và cả gia đình - 5

Những người thừa cân có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn so với những người khác. Chính vì vậy, hãy xây dựng cho mình một thực đơn lành mạnh và chăm chỉ tập luyện thể thao. Nó không chỉ có ích cho dạ dày của bạn mà còn đẩy lùi nhiều loại ung thư khác.

6. Sử dụng aspirin một cách khôn ngoan

Làm ngay 7 điều này, ung thư dạ dày tự khắc tránh xa bạn và cả gia đình - 6

Bạn có thể dùng aspirin, ibuprofen và các loại thuốc khác để giảm đau, sốt hoặc sưng tấy. Thế nhưng, không nên dùng những loại thuốc này để ngăn ngừa ung thư dạ dày, vì chúng có thể gây chảy máu trong.

7. Xét nghiệm di truyền

Làm ngay 7 điều này, ung thư dạ dày tự khắc tránh xa bạn và cả gia đình - 7

Ung thư dạ dày liệu có phải là bệnh di truyền trong gia đình bạn hay không? Nếu bạn đang thắc mắc thì hãy làm xét nghiệm ngay lập tức. Một số gen nhất định có trong cơ thể sẽ khiến bạn dễ mắc ung thư dạ dày hơn bao gồm gen CDH1 và hội chứng Lynch (một tình trạng khiến ung thư lây truyền từ cha mẹ sang con cái thông qua các gen có vấn đề).

Nguồn: [Link nguồn]

70% người Việt có ”thủ phạm” gây ung thư dạ dày trong cơ thể, làm thế nào để phòng bệnh?

Vi khuẩn H.P là nguyên nhân gây loét dạ dày, hành tá tràng và ung thư dạ dày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khiết Anh (Theo BrightSide) ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN