Lại phát hiện bún, bánh có chất tẩy trắng

Hóa chất được mua tại một cơ sở kinh doanh hóa chất, trên bao bì có ghi dùng để tẩy trắng giấy, tuy nhiên cơ sở đã dùng để làm trắng bún.

Ngày 8/8, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Cần Thơ kết quả xét nghiệm các mẫu bún, bánh lọt được lấy trong đợt kiểm tra vào cuối tháng 7.2013 tại quận Ninh Kiều có 4 mẫu (gồm bún, bánh lọt và 2 mẫu hóa chất dùng làm bún) của hộ kinh doanh T.K.T ở khu vực 5, phường An Bình đều dương tính với chất tẩy trắng Tinopal.

Theo lời chủ cơ sở, hóa chất được mua tại một cơ sở kinh doanh hóa chất, trên bao bì có ghi dùng để tẩy trắng giấy, tuy nhiên cơ sở đã dùng để làm trắng bún.

Trước đó, ngày 22/7, Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng thuộc Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đã công bố kết quả nghiên cứu các thức ăn được chế biến từ gạo như: bún, bánh canh, bánh phở, bánh hỏi…

Theo đó, nhóm thực phẩm bánh ướt, bánh canh và bánh hỏi có tỉ lệ sử dụng chất làm trắng huỳnh quang (tinopal) là 100%.

Tinopal là một loại hóa chất công nghiệp được sử dụng trong ngành dệt vải và cấm sử dụng trong thực phẩm. Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất bún và bánh canh đang lạm dụng chất tẩy trắng trong giai đoạn chế biến.

Thức ăn chứa chất tẩy trắng độc hại bày bán khắp nơi

Tại TP.HCM, ngành chức năng đã lấy mẫu phẩm kiểm tra, giám định và kết quả được công bố vào chiều 22/7, cho thấy: 5/6 loại thực phẩm nói trên (80%) có chứa tinopal. Cụ thể, 5/9 (56%) mẫu bún, 4/4 (100%) mẫu bánh ướt, 5/5 (100%) mẫu bánh hỏi, 3/4 (75%) mẫu bánh phở và 7/7 (100%) mẫu bánh canh đều chứa tinopal.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Cẩm (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN