Kinh hoàng rau xanh chứa hóa chất độc hại

Hàng loạt các loại rau xanh như rau ngót, mướp đắng được coi là loại rau lành, nhiều người dân còn ăn sống… vừa được phát hiện chứa hóa chất độc vượt ngưỡng cho phép gây nguy hại sức khỏe.

Tại cuộc họp sơ kết về Quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 8/7, ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, trong đợt kiểm tra về an toàn thực phẩm (ATTP) vừa qua, đoàn thanh kiểm tra đã phát hiện nhiều mẫu mướp đắng và rau ngót có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vượt mức cho phép nhiều lần.

Kinh hoàng rau xanh chứa hóa chất độc hại - 1

Mướp đắng, rau ngót... đứng đầu các loại rau chứ dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng cho phép.

Cụ thể, tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, đoàn kiểm tra đã phát hiện 7/25 mẫu rau ngót chứa lượng thuốc BVTV vượt tối đa ngưỡng cho phép. Cùng với rau ngót, mướp đắng cũng là sản phẩm bị phát hiện có chứa dư lượng thuốc BVTV cao quá mức cho phép.

“Việc sử dụng các loại rau có chứa dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng có thể khiến người tiêu dùng bị ngộ độc mãn tính, dẫn thể miễn dịch, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh… Nếu ăn sống càng nguy hại tới sức khỏe hơn” – ông Hồng cho biết.

Trước đó, kết quả tổng hợp kiểm tra ATTP của các địa phương, tình hình dịch hại trên rau, quả tươi và kết quả chương trình giám sát quốc gia về tồn dư hóa chất BVTV trên rau, quả từ năm 2008 đến nay của Cục BTVT cho thấy, nhiều loại rau ăn lá khác cũng được xếp vào nhóm có nguy cơ mất ATVSTP rất cao. Các loại rau có nguy cơ cao phải kể tới rau muống, rau ngót, cải xanh, đậu, đỗ…. Loại có nguy cơ thấp hơn là là một số rau bí, rau su su, mồng tơi, súp lơ, cà chua, mướp đắng, dưa chuột… Ít có dư lượng tồn dư BVTV là bí xanh, bí đỏ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo P.Thuận (Gia đình & Xã hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN