Kinh hoàng những kiểu phá thai có một không hai

Chỉ vì những phút xốc nổi, lầm lỡ, thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, rất nhiều người tìm cách giải quyết "hậu quả" bằng nhiều phương pháp phi khoa học, bất kể việc làm đó gây ra hậu quả thế nào…

Kinh hoàng kiểu phá thai bằng que

Gần đây, dư luận xôn xao trường hợp một sản phụ ở Hòa Bình gặp biến chứng vì phá thai bằng que. Đó là sản phụ B.T.H (42 tuổi ở xóm Côm, xã Liên Vũ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình).

Khi phát hiện mình đã mang thai, do ngại lên tuyến tỉnh để phá, chị H. đã tìm đến nhà bà lang Bùi Thị Ẻ (80 tuổi, ở xóm Cọi, xã Yên Phú, Lạc Sơn) để phá cái thai 4 tháng tuổi. Tại đây, bà lang Ẻ  ra vườn bẻ một đoạn cây dài khoảng 4cm sau đó “phù phép” và đưa vào tử cung của sản phụ ngoáy 3 lần… Hậu quả là sản phụ H. phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch, băng huyết, nhiễm trùng, phải truyền 6 đơn vị máu.

Tuy nhiên, chị H. vẫn còn là trường hợp may mắn vì giữ được tính mạng, trước đó, chị Vi Thị Xiên (Quế Phong - Nghệ An) đã tử vong sau khi đi phá thai bằng que tại nhà một bà lang cùng xã. Khi chị Xiên có bầu được 4 tháng, vì hoàn cảnh khó khăn không thể sinh con thứ 3 nên hai vợ chồng chị bàn nhau phá thai. Nghe nói bà lang Vi Thị Quyết (còn gọi là Vi Thị Cẩn) nạo phá thai rất tài tình, đã phá thai cho hàng trăm ca nên chồng chị Xiên đã đưa vợ đến nhà bà Quyết để phá thai.

Bà Quyết cho một chiếc que nhỏ như chiếc nan hoa xe máy, dài khoảng 10 cm có tẩm thuốc rồi chọc vào tử cung của chị Xiên.

Về đến nhà chị Xiên bỗng thấy đau bụng dữ dội, lăn ra sàn nhà nên chồng chị lại đưa vợ ra nhà bà Quyết. Bà Quyết rút que ra và cho chiếc que thứ hai vào, mấy ngày sau chị Xiên lại đau dữ dội hơn và người rũ ra, xanh như tàu lá. Chồng chị tức tốc đưa vợ đến bệnh viện huyện thì đã muộn, chị Xiên đã không qua khỏi.

Mất mạng vì bơm thuốc xông thai

Chị Lô Thị Thêm 44 tuổi, trú tại bản Đọn Phạt, xã Cắm Muộn (Nghệ An) đã có 3 đứa con với người chồng trước. Người chồng sau của chị là anh Lô Văn Thêm. Khi có thai chị Thêm bàn với chồng phá thai nhưng chồng không đồng ý, hai vợ chồng cãi nhau kịch liệt. Giận vợ, anh bỏ nhà đi.

Sau khi chồng rời khỏi nhà, chị Thêm rủ em dâu lên nhà Quang Bá Tòng ở bản Quạnh xã Châu Thôn để phá thai. Tòng là y tá của xã. Sau khi thống nhất bằng miệng với chị Thêm, Tòng tiến hành phá thai bằng cách lấy một ống nhựa dài 60 cm dùng hai bao cao su ok chồng vào nhau rồi thắt lại luồn vào tử cung chị Thêm để bơm thuốc xông thai.

Bơm thuốc được khoảng 10 phút thì chị Thêm kêu đau bụng, Tòng rút bơm ra và tiêm một mũi thuốc trợ sức. 9 giờ tối chị Thêm kêu đau, Tòng tiêm một mũi thuốc trợ sức nữa, nhưng khi tiêm xong chị Thêm thấy đau bụng dữ dội hơn. Tòng vội đưa chị đi cấp cứu ở phòng khám đa khoa xã Châu Thôn nhưng đi được khoảng 100m thì chị Thêm rũ xuống. Tòng đưa chị Thêm về nhà được một lát thì chị tắt thở.

Phá thai bằng thuốc bắc

Chị Hoàng Thị Thy (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) vừa biết mình mang thai 4 tháng tuổi. Ngại đi bệnh viện để phá vì cái thai đã quá to, chị Thy nghe một người bà con chỉ cho cách phá thai bằng thuốc bắc.

Kinh hoàng những kiểu phá thai có một không hai - 1

Tìm đến một bà lang chuyên bốc thuốc gần nhà, chị Thy đề nghị bà lang bốc cho mình một thang thuốc phá thai thật mạnh, vì cái thai trong người chị đã lớn quá rồi. Sau khi bốc những vị như Ô Kim, Cao Ích Mẫu, Hồng Hoa, Dương Qui, Mẫu Đơn Bì, Đại Hoàng, Phụ Tử, Thiềm Thoái… bà lang đưa cho chị Thuy và dặn về nhà sắc uống đều đặn ngày 2 lần thì cái thai sẽ tự động tuột ra.

Nghe lời bà lang, chị Thy về nhà sắc thuốc để uống, nhưng vừa mới uống được 1 lần thì chị đã bị đau bụng quằn quại, mặt mày tím tái. Quá sợ hãi, người nhà chị Thy phải đưa chị đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Phá thai bằng phương pháp dân gian

Ngoài các phương pháp phá thai cực kỳ nguy hiểm như phá thai bằng que, bằng thuốc bắc thì trong dân gian còn lưu truyền cách phá thai bằng rau thơm, rau răm, rau ngót.

Đây là một phương pháp phổ biến, không chỉ diễn ra ở những vùng cao, hẻo lánh mà được nhiều bạn trẻ ngay tại thủ đô áp dụng. Phá thai bằng phương pháp này là dùng rau ngót giã sống hoặc xay lấy nước rồi uống. Hoặc là ăn các loại rau thơm như rau răm với mức độ nhiều và thường xuyên.

"Thực tế, rau ngót hay các loại rau thơm có tác dụng làm sạch nhau thai sau khi đẻ, sau sảy hay sau khi nạo thai. Nếu sử dụng các loại rau trên trong khi đang mang thai có khả năng sẽ gây hư thai, nhưng cũng còn tùy vào cơ địa mỗi người. Trong trường hợp phá được thai hay không phá được đều sẽ gây đau đớn và nguy hiểm cho thai phụ” – Một bác sỹ cho biết.

"Em đã từng phá thai bằng cách uống nước rau ngót. Khi đó em bị đau bụng dữ dội và tiêu chảy. Nghĩ rằng có triệu chứng như thế là đã bỏ được cái thai nhưng thực tế hai tháng sau em vẫn không có kinh và mới biết cái thai đã được 12 tuần tuổi. Em vô cùng hoang mang và lo sợ, nhưng nhờ có mẹ em mà mọi chuyện được giải quyết. Cho đến bây giờ em vẫn cảm thấy kinh sợ mỗi khi nhớ về khoảng thời gian ấy và không thể tha thứ cho mình" - N.T.P (18 tuổi, Hà Nội) tâm sự.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bích Hồng (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN