Không phát hiện sinh vật lạ trong mỳ tôm

Ngày 21/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia không phát hiện sinh vật lạ trong sản phẩm mỳ tôm như người dân phản ánh trước đó.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), ngay sau khi có thông tin về sinh vật lạ trong sản phẩm mỳ tôm được phản ánh tại gia đình bà Nguyễn Thị Xuân (Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh), Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Chi cục quản lý thị trường xác minh thông tin.

Chi cục lấy gói mỳ tôm cùng loại tại gia đình bà Xuân để pha vào nước sôi nhưng không thấy có hiện tượng gì bất thường.

Bên cạnh đó, Chi Cục cũng lấy mẫu mì tôm nguyên gói còn lại của gia đình gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm.

Kết quả kiểm nghiệm của Viện không phát hiện sinh vật lạ, sản phẩm mỳ tôm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, mẫu “sinh vật lạ” lấy tại hiện trường cũng đã được gửi tới Viện Sốt rét, ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương để định danh. Viện xác định mẫu “sinh vật lạ” là đốt sán dây.

Theo Cục An toàn thực phẩm, mỳ tôm là sản phẩm trong quá trình chế biến có xử lý ở nhiệt độ cao (trên 100 độ C) nên sán dây không thể sống trong sản phẩm mỳ tôm đã được bao gói kín. Ấu trùng sán dây có trong cơ vân của các động vật ký sinh, sán dây trưởng thành sống trong ống tiêu hoá của nhiều động vật khác nhau (trâu, cừu, bò,  lợn, chó mèo...) dễ nhiễm vào con người thông qua đường ăn, uống.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, sán dây trong bát mì tôm tại gia đình bà Nguyễn Thị Xuân đã được xâm nhập từ môi trường trong quá trình sử dụng.

Để phòng chống ảnh hưởng của sán dây tới sức khỏe cộng đồng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân cần tăng cường các biện pháp vệ sinh môi trường; không ăn thịt bò, lợn…tái hoặc chưa nấu chín. Người dân thực hiện ăn chín, uống chín; nên bảo quản để bát, đũa và thực phẩm chín và ngồi ăn uống trên bàn cao cách xa nền nhà.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D.Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN