Khỏi COVID -19 có thể quan hệ tình dục ngay được không?

Sau khi khỏi COVID -19 có nên quan hệ tình dục ngay hay không, nếu quan hệ thì ảnh hưởng gì đến sức khỏe sau này? Dưới đây là những giải đáp dành cho bạn.

"Tôi được xác định mắc COVID -19 và đã âm tính với SARS-CoV-2, đến nay bước sang ngày thứ 4 khỏi bệnh, tuy nhiên tôi vẫn chưa sẵn sàng cho việc quan hệ vợ chồng. Chồng tôi không bị mắc. Sau mắc COVID tôi vẫn ho nhiều, vì thế tôi khá lo ngại và luôn có cảm giác đề phòng sợ lây sang chồng. Tôi thực sự lo ngại đến sức khỏe hậu COVID -19.", Chị M. K. L ở phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm chia sẻ.

Cũng tương tự như chị L, vợ chồng M.V.T ở phường Liễu Giai, quận Ba Đình cho biết, cả gia đình anh 4 người đều dương tính và đến nay đã khỏi. Tuy nhiên kể từ sau khi khỏi COVID việc quan hệ của vợ chồng anh"chểnh mảng". Phần vì không cảm thấy hứng thú, phần vì lo hoạt động mạnh quá ảnh hưởng đến sức khỏe hậu COVID -19, nên không "dám" hành động.

Tâm sự của chị L hay của vợ chồng anh T không phải là hiếm bởi hiện nay có rất nhiều cặp vợ chồng bị rơi vào tình trạng lo lắng như vậy.

Bên cạnh những người như chị L hay vợ chồng T thì chị L. N. O ở Nghĩa Đô, Cầu Giấy chia sẻ, do mắc bệnh mà không có triệu chứng , nên khi âm tính được 3 ngày thì vợ chồng anh chị đã "thử nghiệm" bằng cách quan hệ nhẹ nhàng, vừa làm vừa nghe cơ thể, thực hiện các biện pháp phòng dịch như khuyến cáo. Việc quan hệ tình dục ở thời điểm sau khi khỏi COVID -19   cũng thú vị và cũng có trải nghiệm mới đó là vừa thích thú nhưng lại vừa… sợ.

Quan hệ tình dục sẽ giúp kích thích làm sảng khoái tinh thần

Quan hệ tình dục sẽ giúp kích thích làm sảng khoái tinh thần

Chia sẻ về điều này dưới góc độ là bác sĩ chuyên khoa nam học, Ths.Bs Nguyễn Thế Lương – Phó giám đốc BV Thận Hà Nội cho biết, trên thế giới đã có nghiên cứu và đưa ra một số bằng chứng cho thấy có tổn thương tinh hoàn do COVID -19. Việc tổn thương tinh hoàn như vậy sẽ ảnh tới ham muốn tình dục, sự cương cướng và khả năng sản xuất tinh trùng…Mặc dù vậy, chưa có nghiên cứu nào chứng minh hay đưa ra kết luận là sau khi khỏi COVID -19 thì nên kiêng quan hệ tình dục, hoặc không quan hệ tình dục được ngay.

"Điều quan trọng là các cặp vợ chồng lắng nghe cơ thể mình, nếu cảm thấy cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái và sẵn sàng cho cuộc yêu thì có thể "vào cuộc". Mặc dù vậy để ác cặp vợ chồng vẫn nên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như thay đổi tư thế tiếp xúc, hoặc/và đeo khẩu trang…", BS. Lương khuyến cáo.

Liên quan đến vấn đề này, BS Phan Chí Thành chuyên gia về tình dục nữ, Phó giám đốc Trung tâm Đào tạo và chỉ đạo tuyến Phụ sản Trung ương cũng cho hay, nếu như nghiên cứu cho thấy có bằng chứng ảnh hưởng đến tổn thương tinh hoàn do COVID -19 thì một số nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng không phát hiện có tổn thương hay ảnh hưởng gì của SARS - CoV-2 lên buồng trứng của người phụ nữ. Như vậy là chị em được bảo vệ rất cao. 

Còn việc quan hệ tình dục sau khi đã khỏi COVID -19 theo quan niệm của cá nhân bác sĩ Thành thì khi cơ thể đã khỏi và sức khỏe ổn định chị em có thể quan hệ bình thường không quá lo lắng về hậu COVID - 19. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì cặp đôi cũng sẽ cân nhắc và áp dụng một số các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo khi cảm thấy chưa thực sự an toàn phòng dịch cho bạn tình, ngoài ra cũng cần quan tâm đến các biện pháp phòng tránh thai. Việc quan hệ tình dục theo đúng nhu cầu và ham muốn sẽ giúp kích thích làm sảng khoái tinh thần sau những ngày phải cách ly tù túng vì COVID-19

Về vấn đề nhiều chị em lo lắng khi thấy sức khỏe giảm sút sau mắc COVID -19 nếu quan hệ tình dục có để lại hậu quả xấu gì cho sức khỏe, bác sĩ Thành chia sẻ, với những trường hợp như vậy cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ thực hiện một số bài test sức khỏe khi gắng sức như kiểm tra nhịp tim có tăng hay không...từ đó đưa ra lời khuyên để quan hệ tình dục phù hợp với sức khỏe. 

Trước đó, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ)  cũng đưa ra khuyến cáo, người đã khỏi COVID-19 khi quan hệ tình dục vẫn nên sử dụng các biện pháp bảo vệ như bao cao su, tắm rửa sạch sẽ và thậm chí là đeo khẩu trang.

Theo các chuyên gia, vẫn cần thêm bằng chứng để xác định virus  SARS - CoV- 2 có lây truyền qua đường tình dục hay không. Mặc dù vậy, giới chuyên gia cũng khuyến cáo các cặp đôi khi đã âm tính với vius SARS - CoV -2 nếu khi thực hiện quan hệ tình dục thì vẫn nên thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Bởi vì sự lây truyền của SARS – CoV-2 là qua không khí đối với biến thể mới nhất và dạng giọt bắn.

Năm 2021, Bác sĩ đa khoa Inez Putri, S.Ked của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã từng khuyến cáo, nếu cặp vợ chồng muốn tiếp tục quan hệ tình dục, hãy đảm bảo rằng cả hai người đều khỏe mạnh và cơ thể ở trạng thái sung mãn.

Nguồn: [Link nguồn]

Mắc COVID-19 có nên quan hệ tình dục khi điều trị tại nhà?

Khi mắc COVID-19, những người có biểu hiện nhẹ thường băn khoăn với câu hỏi có nên hôn, gần gũi hay quan hệ tình dục không? Có cách nào để vẫn có thể làm 'chuyện ấy'...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Nguyên ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN