Khám bệnh 2 - 4 giờ: BN vẫn chờ dài cổ

Đã hơn 1 tháng kể từ ngày Hướng dẫn quy trình khám chữa bệnh (KCB) tại các bệnh viện của Bộ Y tế được ban hành và có hiệu lực, tại các bệnh viện tuyến đầu, tình trạng chờ đợi vẫn kéo dài...

Chờ... “dài cổ”

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các khâu khám chữa bệnh giảm từ 12 bước xuống 4 bước cơ bản: Tiếp đón, khám và chẩn đoán, thanh toán viện phí, phát và lĩnh thuốc. Thời gian khám bệnh đơn thuần là 2 giờ, khám lâm sàng thêm 1 xét nghiệm là 3 giờ, khám lâm sàng thêm 2 kỹ thuật là 3,5 giờ, còn làm trên 3 kỹ thuật là 4 giờ. Như vậy, trung bình thời gian khám bệnh đến khi lĩnh thuốc, Bộ Y tế khống chế trong vòng từ 2-4 giờ.

Khám bệnh 2 - 4 giờ: BN vẫn chờ dài cổ - 1

Người dân chờ khám chữa bệnh tại Bệnh viện K Trung ương

Tuy nhiên, sau 1 tháng triển khai, khảo sát của phóng viên Báo NTNN tại một số bệnh viện T.Ư cho thấy, thời gian khám chưa được cải thiện. Nhiều bệnh nhân cho biết đều phải chờ đợi từ 6-8 giờ, thậm chí cả ngày mới lấy được kết quả xét nghiệm. Bà Nguyễn Thị Hoa (Thanh Sơn, Phú Thọ) cho biết, bà bị đau dạ dày, nghi ung thư nên vào Bệnh viện K T.Ư khám. Bà đến từ 7 giờ sáng, làm xét nghiệm máu, nước tiểu, sinh thiết và phải đợi đến gần trưa mới được khám để chỉ định làm các xét nghiệm. Bác sĩ hẹn chiều mới lấy được kết quả xét nghiệm, còn kết quả sinh thiết phải chờ 3 ngày nữa.

Một bệnh nhân khác nằm bẹp trên ghế, thở yếu ớt tại cửa phòng chờ chụp CT của Bệnh viện K. Người nhà cho biết, bệnh nhân 60 tuổi, quê ở Nam Định, được chẩn đoán u não, hiện đang bị đau đầu, nhập viện cấp cứu nhưng suốt từ sáng vẫn chưa làm xong mấy xét nghiệm, chụp chiếu.

Tại Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư vẫn treo biển “Quy trình khám bệnh” với 10 bước: Lấy số, làm thủ tục tài chính (bảo hiểm y tế, thu phí), làm thủ tục khám theo số, bệnh nhân vào khám, khi bác sĩ chỉ định xét nghiệm- đi nộp tiền hoặc xác nhận bảo hiểm y tế, lấy máu xét nghiệm, nhận kết quả xét nghiệm, rồi quay lại phòng khám để bác sĩ kết luận và nhận đơn thuốc, bệnh nhân làm thủ tục kết thúc khám và lĩnh (mua) thuốc.

Đánh đố bệnh viện

PGS-TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý KCB (Bộ Y tế) cho biết, các bệnh viện cần năng động, linh hoạt trong các cải cách hành chính nhằm giảm thời gian chờ đợi không cần thiết bằng cách ứng dụng công nghệ thông tin vào khâu phát số, hệ thống trả kết quả tự động cho bệnh nhân, thanh toán bằng thẻ điện tử, đặt lịch khám qua điện thoại, Internet…

Bác sĩ Nguyễn Quốc Bảo – Trưởng khoa Ngoại đầu cổ (Bệnh viện K T.Ư) cho biết, quy định khám chữa bệnh tối đa từ 2-4 giờ là không thể thực hiện được. “Chờ để lấy phim chụp CT đã mất nửa ngày rồi. Còn đăng ký bảo hiểm, khám xếp số, xét nghiệm… Còn đợi lấy kết quả sinh thiết thì phải chờ 3 ngày. Chẳng có căn cứ nào để nói là chờ 2-3 giờ thì lấy đủ kết quả xét nghiệm hay lĩnh thuốc cả” – bác sĩ Bảo thẳng thắn.

Theo bác sĩ Bảo, buổi sáng từ 7 giờ 30-12 giờ) một bác sĩ khám khoảng 100 bệnh nhân thì người đến sau phải chờ người đến trước, số phòng khám cũng không thể nở mãi theo bệnh nhân được, vì thế sẽ không xác định được phải chờ bao lâu mới khám xong.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, trung bình mỗi bệnh nhân đến khám đã mất khoảng 4 giờ. Tuy nhiên, các bệnh nhân nặng cần nhiều xét nghiệm, chẩn đoán thì thời gian chờ đương nhiên sẽ lâu hơn. Vì thế, quy định khám chữa bệnh 2-4 giờ của Bộ, trước mắt là khó khả thi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Linh (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN