Ít ăn mỡ vẫn bị máu nhiễm mỡ, vướng bệnh nào khác?

Tôi rất ghét ăn thịt mỡ, các món chiên xào, nhưng kết quả khám sức khỏe đợt rồi ghi: "máu nhiễm mỡ, cần kiêng cữ", khiến tôi rất bối rối.

Bạn đọc Trần Nguyên Đinh (nam, 50 tuổi, TP HCM), hỏi: Tôi vừa đi khám sức khỏe và phát hiện máu nhiễm mỡ. Tôi vẫn biết bị vậy cần cải thiện chế độ ăn uống, nhưng có điều lạ lùng là tôi tuy có thừa cân một chút nhưng không uống rượu cũng như rất ít ăn mỡ, thậm chí ăn thịt tôi còn bỏ bớt mỡ và ghét ăn đồ chiên. Xin hỏi có nguyên nhân nào khác ngoài việc ăn mỡ gây ra máu nhiễm mỡ không, và tôi nên cải thiện ra sao? Cảm ơn bác sĩ.

Ít ăn mỡ vẫn bị máu nhiễm mỡ, vướng bệnh nào khác? - 1

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất, trả lời:

Chào anh, máu nhiễm mỡ là cách thường gọi trong cộng đồng chỉ tình trạng rối loạn lipid máu (dislipidemia). Theo định nghĩa của Hội tim mạch học Việt Nam, rối loạn lipid máu là tình trạng tăng cholesterol, triglycerides máu hoặc cả hai, hoặc giảm nồng độ lipoprotein tỷ trọng cao, tăng nồng độ lipoprotein tỷ trọng thấp.

Ngoài nguyên nhân nguyên phát do bất thường ở một số gene di truyền, các nguyên nhân thứ phát thường gặp là: chế độ ăn nhiều dầu mỡ, thuốc (lợi tiểu, gucocorticoid, amiodarone,…), do bệnh lý khác (tắc mật, hội chứng thận hư, nhược giáp…), ít vận động, thừa cân

Do đó để điều trị rối loạn lipid máu ngoài kiêng dầu mỡ, anh cần tập thể dục vận động, giảm cân, tránh dùng các thuốc lợi tiểu, gucocorticoid, amiodarone…trừ khi có bệnh lý và được bác sĩ kê đơn (khi đó phải tuân thủ chặt chẽ đơn thuốc, tái khám khi hết thuốc chứ không tự ý mua thêm dùng). Ngoài ra anh nên đi kiểm tra và điều trị các bệnh lý nhược giáp, hội chứng thận hư… nếu có.

Có nhiều loại thuốc điều trị rối loạn lipid máu. Tuy nhiên anh cần đi khám, làm xét nghiệm máu, để biết rối loạn lipid loại nào, từ đó bác sĩ sẽ chọn lựa kê đơn thuốc phù hợp.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/it-an-mo-van-bi-mau-nhiem-mo-vuong-benh-nao-khac-20200703113110471.h...

Nhiều món người Việt nghiện mê mẩn là ”thủ phạm” gây máu nhiễm mỡ, đột quỵ

Sử dụng quá nhiều chất béo trong bữa ăn hằng ngày như thịt bò, thịt bê, thịt lợn, trứng, sữa, các loại thực phẩm...

Chia sẻ
Theo Anh Thư ghi (Người lao động)
Trị gan máu nhiễm mỡ Xem thêm
Báo lỗi nội dung