Hỏa tốc: Bộ Y tế hướng dẫn cách ly toàn bộ cơ sở khám chữa bệnh

Theo hướng dẫn tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám chữa bệnh trong phòng, chống dịch Covid-19 có 3 cấp độ cách ly được tính toán.

Hỏa tốc: Bộ Y tế hướng dẫn cách ly toàn bộ cơ sở khám chữa bệnh - 1

Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc về việc ban hành hướng dẫn tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám chữa bệnh trong phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, ba cấp độ cách ly được tính toán gồm: Quy mô khoa, phòng (khi phát hiện từ một ca); quy mô liên khoa, phòng (khi ca bệnh tiếp xúc với người ở khoa, phòng khác liền kề) và quy mô toàn bộ cơ sở khám chữa bệnh (khi ca bệnh tiếp xúc với nhiều người thuộc nhiều khoa, phòng khác nhau hoặc không xác định được phạm vi nguồn lây nhiễm).

Thời gian cách ly tối thiểu là 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với ca bệnh cuối cùng tại khu vực cách ly và có hai lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Bộ Y tế nhấn mạnh mục đích của việc cách ly nhằm khoanh vùng, cách ly tại chỗ toàn bộ khu vực có ca bệnh xác định nhiễm Covid-19 để dập dịch triệt để, không để lây lan sang các khu vực khác của cơ sở khám chữa bệnh và cộng đồng.

Theo hướng dẫn, khi phát hiện ca bệnh nhiễm Covid-19, cơ sở khám chữa bệnh cần chuyển ngay bệnh nhân về khu cách ly hoặc buồng cách ly đã được thiết lập hoặc chuyển tới cơ sở khám chữa bệnh được phép thu dung, điều trị Covid-19.

Đối với bệnh nhân nội trú và người chăm sóc bệnh nhân nặng không có nguy cơ nhiễm, cần chuyển sang các khoa, phòng khác không có nguy cơ nhiễm bệnh hoặc cơ sở khám chữa bệnh khác để tiếp tục điều trị.

Đối với bệnh nhân nội trú và người chăm sóc bệnh nhân nặng có nguy cơ nhiễm thì phải thực hiện cách ly tại chỗ.

Đối với cán bộ y tế, thực hiện cách ly ngay tại đơn vị để đảm bảo duy trì hoạt động khám chữa bệnh. Nếu cơ sở khám chữa bệnh bố trí được khách sạn lưu trú ngoài giờ làm việc thì tạm thời cách ly tại khách sạn.

Với những trường hợp không có mặt tại cơ sở khám chữa bệnh khi thiết lập vùng cách ly thì thông báo cho cá nhân đó để tư vấn theo dõi sức khỏe, xét nghiệm, điều trị theo quy định.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: [Link nguồn]

COVID-19 không lây từ mẹ sang con, thai phụ không được bỏ con

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư chia sẻ, COVID-19 không truyền từ mẹ sang con, thai phụ không may...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Khuyến cáo của WHO và Bộ Y tế về Covid-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN