Thẻ BHYT hết hạn khi đang cách ly xã hội chống COVID-19 phải làm thế nào?

Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 10:00 AM (GMT+7)

BHXH các tỉnh, thành phố phải bố trí cán bộ thường trực để thực hiện việc cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT nhằm kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người tham gia trong thời gian thực hiện cách ly xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Thẻ BHYT hết hạn khi đang cách ly xã hội chống COVID-19 phải làm thế nào? - 1

Ảnh minh họa: Internet

Đây là một trong những nội dung trong Công văn số 1071/BHXH-BT về việc cấp, gia hạn thẻ BHYT do Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành. Theo đó, Để đảm bảo quyền lợi cho người dân tham gia và hưởng chính sách BHYT theo quy định của pháp luật trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, ngày 01/4/2020, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 1071/BHXH-BT về việc cấp, gia hạn thẻ BHYT. Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

Thứ nhất: Thông báo đến các Đại lý thu BHXH, BHYT: Thực hiện tiếp nhận hồ sơ và thu tiền đóng BHYT đối với các trường hợp tăng mới hoặc gia hạn thẻ BHYT. Trong trường hợp người dân/ người tham gia BHYT chưa nộp tiền ngay cho cơ quan BHXH thì thực hiện gửi tin nhắn cam kết với cơ quan BHXH đã thu tiền đối với các trường hợp này để cơ quan BHXH cấp mới hoặc gia hạn thẻ BHYT. Sau ngày 15/4/2020 (thời điểm hết thời hạn thực hiện việc cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg) phải nộp ngay số tiền đã thu nêu trên cho cơ quan BHXH theo quy định.

Thứ hai: BHXH các tỉnh, thành phố phải bố trí cán bộ thường trực để thực hiện việc cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT nhằm kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Trực tiếp thu tiền của người dân trong trường hợp người dân đến nộp tiền để gia hạn thẻ BHYT do Đại lý thu không thể thực hiện việc thu tiền vì lý do bất khả kháng.

Thứ ba: Trong quá trình tiếp xúc với người dân thực hiện đúng các quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và các cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/the-bhyt-het-han-khi-dang-cach-ly-xa-hoi-chong-covid19-phai-la...

Hướng dẫn thực hiện vệ sinh khử khuẩn tại gia đình để phòng chống dịch bệnh COVID-19

Thời gian này là thời điểm thích hợp nhất để mọi gia đình tiến hành vệ sinh, khử khuẩn căn nhà cũng như môi trường...

Theo Hòa Thuận (Tiền Phong)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung