COVID-19 không lây từ mẹ sang con, thai phụ không được bỏ con

Thứ Bảy, ngày 04/04/2020 08:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư chia sẻ, COVID-19 không truyền từ mẹ sang con, thai phụ không may dương tính với SARS-CoV-2 sẽ không chỉ định đình chỉ thai nghén mà điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

COVID-19 không lây từ mẹ sang con, thai phụ không được bỏ con - 1

Sản phụ được khuyến cáo nên khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sỹ. Ảnh minh họa.

Ông Cường cho biết, nhiều bà mẹ mang thai lo lắng về việc thai nhi có an toàn nếu chẳng may mẹ nhiễm bệnh, thậm chí xuất hiện những trường hợp quá lo sợ nảy sinh ý định đình chỉ thai nghén.

"Nếu thai phụ không may bị nhiễm COVID-19 cũng đừng hoảng sợ, hãy tuân thủ theo phác đồ của Bộ Y tế. Em bé để bác sĩ sản lo", ông Cường nói.

Theo PGS.TS Trần Danh Cường, không giống như Rubella, CMV có thể truyền từ mẹ sang con, SARS-CoV-2 lây truyền qua đường hô hấp, không lây qua đường máu, không truyền từ mẹ sang con nên thai phụ có thể yên tâm giữ thai.

Ông cho biết thêm, phác đồ điều trị dành cho thai phụ bị dương tính SARS-CoV-2 đảm bảo hai yếu tố, vừa điều trị bệnh vừa giữ thai. Sau khi điều trị thành công sẽ sàng lọc thai nhi giống trường hợp thai nghén bình thường. Thai được 12 tuần tuổi trở lên sẽ làm xét nghiệm, siêu âm, thăm dò để sàng lọc.

"Phụ nữ mang thai vẫn phải khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ vì các cơ sở y tế có đầy đủ biện pháp phòng chống dịch", ông Cường khuyên.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư cũng cho biết, bệnh viện vẫn tiếp nhận các trường hợp thai phụ có yếu tố dịch tễ như đến từ vùng có dịch hay đến bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến 27/3.

Các trường hợp này vẫn được tiếp nhận điều trị với lối đi riêng, khu khám riêng, khu đẻ/mổ đẻ riêng biệt. Khi sinh, trẻ được chuyển lên khu sơ sinh riêng. Y bác sĩ khu vực này được trang bị phương tiện bảo hộ đặc biệt để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Hiện nay số lượng thai phụ đến bệnh viện khám giảm 2/3 do nhiều người lo ngại dịch bệnh. Bác sĩ Cường khuyến cáo, với bệnh nhân nặng, bệnh nhân cần có sự theo dõi định kỳ vẫn phải khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Trường hợp bình thường có thể giãn lịch khám. Những trường hợp nặng, đe doạ sản phụ như tiền sản giật nặng, những bệnh lý cấp cứu của sản phụ tuyến dưới vẫn cần chuyển đến viện.

Ông Cường cho biết thêm, Bệnh viện Phụ sản T.Ư luôn chủ động phòng chống COVID-19 ngay từ những ngày đầu có dịch như thực hiện triệt để mỗi bệnh nhân chỉ một người nhà chăm sóc, với thẻ ghi rõ tên tuổi, khoa phòng, thời hạn sử dụng, người nhà không được vào thăm bệnh nhân từng đoàn.

Bệnh viện cũng yêu cầu 100% cán bộ, viên chức, người lao động đeo khẩu trang, khai báo y tế hàng ngày, ai có yếu tố nghi ngờ sẽ khai báo từ xa. Bệnh viện cũng thường xuyên thực hiện khử khuẩn nơi công cộng, khu vực ngồi chờ, khuyến cáo bệnh nhân ngồi cách xa 2m, trang bị nước rửa tay khắp các khu vực trong bệnh viện.

"Chúng tôi tự sản xuất 1700 mũ chắn hạt bắn nước bọt cung cấp cho nhân viên y tế, bệnh nhân với giá thành chỉ bằng 1/6 chi phí bên ngoài. Chúng tôi cũng sử dụng tối đa những công cụ ngăn cản lây lan trong cộng đồng hẹp, có ý nghĩa rất quan trọng", ông Cường nói.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/covid19-khong-lay-tu-me-sang-con-thai-phu-khong-duoc-bo-con-16...

Chăm sóc thai phụ trong bối cảnh dịch bệnh  COVID – 19

Bài viết này sẽ cung cấp cho các thai phụ và gia đình những biện pháp chăm sóc thai nghén cần thiết trong bối cảnh dịch...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Hoài (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung