Hàng chục người cấp cứu do uống rượu dịp tất niên

Sự kiện: Ngộ độc rượu

Có trường hợp dù đã tỉnh táo nhưng vẫn phải theo dõi di chứng.

Chỉ trong 2 tuần gần đây, Trung tâm Chống độc, Bạch Mai đã tiếp nhận hàng chục trường hợp vào cấp cứu do ngộ độc rượu do những buổi liên hoan tất niên.

Có trường hợp dù đã tỉnh táo nhưng vẫn phải theo dõi di chứng. Triệu chứng ngộ độc rượu thường không xảy ra ngay trong cuộc nhậu, mà hầu hết bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch sau đó. Nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao. Có những trường hợp nặng, đặc biệt là những người bị ngộ độc methanol dù may mắn được cứu sống nhưng có thể đối mặt với di chứng về thần kinh, thị giác và chi phí điều trị rất tốn kém.

Hàng chục người cấp cứu do uống rượu dịp tất niên - 1

(Ảnh minh họa).

Trao đổi với báo chí, BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, với rượu thường uống nhiều cũng nguy hiểm, gây ngộ độc cấp tính vì nó là chất ức chế thần kinh, thậm chí nặng có thể ngừng thở, thở yếu, hạ thân nhiệt thậm chí tử vong.

Còn với rượu giả, cồn công nghiệp methanol là chất độc uống vào lúc đầu cũng say, tưởng rượu thường nhưng sau 1 2 ngày sau nó mới chuyển hóa chất độc, gây tổn thương mắt, mù mắt, tổn thương chảy máu não, chảy máu trong.

Tỷ lệ tử vong do uống rượu giả rất cao, 10 người uống thì 3-5 người tử vong, mà không thì cũng để lại di chứng.

Chỉ có một số ít trường hợp, nếu người uống chủ động, vẫn có thể nhận diện được triệu chứng, hoặc tốt nhất là may mắn có người ngoài nhận ra dấu hiệu mới chính xác được.

Chẳng hạn: Đang uống thì hành vi khó kiểm soát, lời nói, thái độ, hành vi vượt kiểm soát, nói không chuẩn, nói quá nhiều, phản xạ chậm, đứng đi không vững, về nhà bỏ bữa, hạ đường huyết, hôm sau gia đình mới phát hiện ra thì đã tổn thương não và hôn mê mất.

Theo bác sĩ, lạm dụng rượu bia lâu ngày sẽ gây các bệnh về gan, thần kinh và làm giảm miễn dịch của cơ thể. Đáng lưu ý, nhiều người vẫn sai lầm cho rằng, uống rượu xịn, uống bia không hại gan nhưng thực chất dù rượu bia xịn thì cũng vẫn là gánh nặng cho gan.

Rượu được xác định có liên quan đến 200 loại bệnh, là chất gây nhiều bệnh nhất trong các chất nguy hại cho sức khỏe. Sử dụng rượu lâu ngày làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức chống đỡ của cơ thể.

Trong các ngày Tết, lượng rượu, bia hấp thụ nhiều hơn bình thường khiến gan không kịp sản xuất đủ men để chuyển hóa cồn. Lúc này các độc chất được tạo ra từ rượu, bia sẽ bị ứ lại trong cơ thể, trực tiếp phá hủy tế bào gan và gây độc cho nhiều cơ quan nội tạng khiến cơ thể bị mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn… thậm chí có thể nhập viện do men gan cao, viêm gan cấp, suy gan...

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/hang-chuc-nguoi-cap-cuu-do-uong-ruou-dip-ta...

Dấu hiệu ngộ độc rượu trong ngày Tết không nên bỏ qua

Biểu hiện ngộ độc rượu gồm: bất tỉnh, gọi hỏi không biết, co giật, tê yếu chân tay hoặc tê yếu một bên mặt, nói ngọng khi đã tỉnh táo, thở khò khè.

Chia sẻ
Theo HỒNG ANH (Tri thức & Cuộc sống)
Ngộ độc rượu Xem thêm
Báo lỗi nội dung