Hai vợ chồng cùng mắc ung thư phổi: bàn tay phát "tín hiệu" lạ nhưng không để ý

Thứ Hai, ngày 25/01/2021 19:00 PM (GMT+7)

Ung thư phổi nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu và điều trị kịp thời thì tỷ lệ sống sót có thể đạt tới 99%. Vậy, thời gian chính là chìa khóa để cứu sống bệnh nhân.

Sự kiện: Ung thư

Đôi vợ chồng Wang Shu, Trung Quốc đã sống cùng nhau được hơn 40 năm. Cách đây không lâu, trong quá trình đi khám bệnh, cả hai đều được chẩn đoán mắc ung thư phổi khiến cặp vợ chồng bị sốc. Bác sĩ nói rằng cả hai đều có những nốt đơn độc ở phía thùy trên của phổi phải. Rất may mắn, cả hai đã được cứu sống kịp thời sau khi trải qua ca mổ.

Hai vợ chồng cùng mắc ung thư phổi: bàn tay phát "tín hiệu" lạ nhưng không để ý - 1

Tại sao các cặp vợ chồng cùng mắc bệnh?

Hai vợ chồng cùng mắc ung thư phổi: bàn tay phát "tín hiệu" lạ nhưng không để ý - 2

Trên thực tế, bệnh của các cặp vợ chồng rất phổ biến trên toàn thế giới. Vợ chồng càng sống lâu thì tướng mạo của họ sẽ ngày càng giống nhau, người ta gọi là "tướng phu thê". Vợ chồng ngày đêm bên nhau, chung sống lâu ngày, cùng thói quen ăn uống, lối sống giống nhau thì đồng thời sẽ dễ mắc bệnh giống nhau. Môi trường sống của cả hai bị ô nhiễm, nếu sống lâu trong môi trường có yếu tố gây ung thư thì chắc chắn người còn lại sẽ bị hệ lụy, vì vậy hiểm họa ung thư về cơ bản là tồn tại song song giữa 2 vợ chồng.

Hai vợ chồng cùng mắc ung thư phổi: bàn tay phát "tín hiệu" lạ nhưng không để ý - 3

Đối với trường hợp vợ chồng Wang Shu, bác sĩ nói, thực ra bàn tay đã đưa “tín hiệu” từ lâu nhưng cả 2 đều không để ý, nên mới xảy ra tình trạng này.

1. Ngón tay dùi trống

Hai vợ chồng cùng mắc ung thư phổi: bàn tay phát "tín hiệu" lạ nhưng không để ý - 4

Nói chung, các ngón tay của người bình thường đồng đều và mịn màng, nhưng sau khi bị ung thư, các khớp của bàn tay sẽ đột ngột thay đổi. Phần đầu ngón tay sẽ thay đổi hình dạng một cách bất thường, móng tay cũng bị biến dạng. Hiện tượng này gọi là “ngón tay dùi trống”, nó gây sưng tấy các khớp ngón tay và là một triệu chứng điển hình của bệnh ung thư phổi.

2. Phù nề ngón tay và giảm sự đàn hồi

Hai vợ chồng cùng mắc ung thư phổi: bàn tay phát "tín hiệu" lạ nhưng không để ý - 6

Một số bệnh nhân ung thư phổi bị sưng ngón tay, bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách dùng ngón tay này ấn vào ngón tay kia, sau khi ấn, phần thịt bật lại nhanh chóng và không có dấu vết ấn vào. Trong trường hợp bị phù, các ngón tay sẽ phục hồi rất nhanh nếu ấn vào. Ở một số bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối, tế bào ung thư thậm chí có thể di chuyển lên phần tay.

3. Sọc đen trên móng tay

Hai vợ chồng cùng mắc ung thư phổi: bàn tay phát "tín hiệu" lạ nhưng không để ý - 7

Ung thư phổi gây ảnh hưởng lớn đến hệ hô hấp của chúng ta. Khi máu không thể vận chuyển đến các cơ quan khác nhau của cơ thể thì ở các chi sẽ gặp phải vấn đề thiếu máu. Việc thiếu oxy sẽ gây tích tụ các sắc tố da, và cuối cùng là sự hình thành của các sọc đen. Vì vậy, chúng ta phải hết sức cảnh giác với sự xuất hiện của dấu hiệu này.

Để duy trì tốt nhất các chức năng của phổi, bạn nên chú ý rèn luyện bản thân 3 thói quen dưới đây:

1. Tập thể dục đều đặn

Hai vợ chồng cùng mắc ung thư phổi: bàn tay phát "tín hiệu" lạ nhưng không để ý - 8

Phổi của chúng ta lâu ngày sẽ tích tụ một số chất có hại, nếu bạn không vận động thường xuyên, lâu ngày phổi sẽ bị nhiễm các độc tố. Bạn có thể tập các bài thể dục nhẹ nhàng như chạy bộ, chơi bóng, khiêu vũ… Điều này vừa giúp phổi vận động tốt, loại bỏ các chất độc hại, vừa rèn luyện sức khỏe cho phổi, tăng cường chức năng phổi, bảo vệ cơ thể chúng ta.

2. Chú ý đến chế độ ăn uống

Hai vợ chồng cùng mắc ung thư phổi: bàn tay phát "tín hiệu" lạ nhưng không để ý - 9

Các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta liên quan rất nhiều đến chế độ ăn uống, phổi cũng vậy. Chúng ta cần ăn nhiều thực phẩm tốt cho phổi và chú ý đến chế độ ăn uống điều độ. Các chuyên gia khuyên rằng nên ăn nhiều mộc nhĩ – loại thực phẩm giúp đào thải độc tố trong phổi, ăn nhiều rau củ quả bổ sung vitamin,… để phổi có thể duy trì trạng thái khỏe mạnh. Chế độ ăn uống là chìa khóa cho sức khỏe của phổi.

Đặc biệt, thuốc lá là thứ nguy hiểm nhất đối với lá phổi. Hút thuốc lá đồng nghĩa với việc đưa sức khỏe của bạn đến bên bờ vực thẳm. Vì vậy, hãy dừng việc hút thuốc lại để đảm bảo sự an toàn cho cả bản thân, gia đình và xã hội.

Nguồn: http://danviet.vn/hai-vo-chong-cung-mac-ung-thu-phoi-ban-tay-phat-tin-hieu-la-nhung-khong-de-y-5...

Ngứa 2 bộ phận này trên cơ thể, dị ứng hay ung thư gan ghé thăm?

Ung thư gan là một căn bệnh rất nguy hiểm, bởi khi phát hiện bệnh nhân thường đã ở giai đoạn nặng và di căn tới các...

Theo Thùy Trang (Theo Sohu) (Dân Việt)
sự kiện Ung thư