Hà Tĩnh: Hy hữu sản phụ mang thai ngoài tử cung 39 tuần

Sự kiện: Sống khỏe Hà Tĩnh

Thầy thuốc Nhân dân, bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Viết Đồng – Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết: Khoa Sản và Khoa Ngoại tiêu hóa vừa phối hợp phẫu thuật bắt thai 39 tuần ngoài tử cung cực kỳ hiếm gặp.

Hà Tĩnh: Hy hữu sản phụ mang thai ngoài tử cung 39 tuần - 1

Sản phụ đang nằm điều trị tại Bệnh viện

Theo đó, ngày 10/5, sản phụ Thân Thị Ánh Huệ (37 tuổi, trú tại Khối phố 9, phường Tân Giang, Thành phố Hà Tĩnh) được người nhà đưa đến Khoa Cấp cứu Chống độc - Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh trong tình trạng bị choáng, trụy mạch, mang thai ở tuần thứ 39. Sau khi được cấp cứu, chuyền dịch, sản phụ được chuyển lên Khoa Sản.

Tại đây, sau khi thăm khám bác sĩ nhận thấy mạch không bắt được, huyết áp không đo được, tim thai 60 lần/phút và bệnh nhân kêu đau vùng thượng vị và vùng ổ bụng kèm theo triệu chứng mất máu cấp. Song song với quá trình cấp cứu, Khoa sản đã mời Ban Giám đốc Bệnh viện cùng Khoa Ngoại tiêu hóa tiến hành hội chẩn cấp cứu.

Ngay khi phẫu thuật, kíp mổ phát hiện rất nhiều máu đỏ lẫn máu cục trong ổ bụng, kiểm tra tử cung thấy kích thước bình thường và không có thai, phía sau tử cung lệch sang bên trái có một khối lớn bao gồm thai, rau, ối được dây chằng tròn và dây chằng rộng bọc lại thành một khối và đang rỉ máu khắp trên toàn khối.

Ngay lập tức các bác sỹ tiến hành rạch khối lấy ra một thai nhi nặng 3100 gam. Khi lấy thai nhi ra, xuất hiện chảy máu dữ dội do bong rau, các bác sỹ phải vừa bóc tách toàn bộ rau và đồng thời tiến hành truyền 8 đơn vị máu.

Anh Võ Tá Minh, chồng sản phụ Huệ, cho biết: "Khi đi làm về tôi phát hiện vợ bị choáng và ngã trong lúc đi vệ sinh, ngay lập tức gia đình đã gọi xe cấp cứu đưa sản phụ lên Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. Tại đây, bác sỹ thông báo vợ tôi mang thai ngoài tử cung, tình trạng rất nguy kịch, trụy mạch".

Bác sỹ Nguyễn Thị Thúy - Trưởng khoa Sản, người trực tiếp tiến hành ca mổ cho biết, thai trong ổ bụng rất hiếm gặp, là một trong những dạng thai ngoài tử cung, còn gọi thai lạc chỗ.

Đây là trường hợp hy hữu thai trong ổ bụng đầu tiên được Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cứu sống cả mẹ lẫn con, và cũng là trường hợp đầu tiên mang thai lớn như thế này (thai 39 tuần).

Hiện tại, sản phụ Huệ đang tiếp tục điều trị tại khoa Hồi sức tích cực. Sức khỏe bệnh nhân ổn định, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường, dự kiến sẽ được xuất viện sau 1 tuần điều trị.

Trước đó có 1 trường hợp mang thai tuần thứ 28 trong ổ bụng ở thôn Thủy Phú, xã Hương Vinh, Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế được Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống) được cứu sống thành công tại Việt Nam.

Cứu sản phụ vỡ thai ngoài tử cung, huyết áp bằng không

Bệnh nhân mang thai ngoài tử cung nhập viện khi mạch và huyết áp đã bằng 0, da xanh, niêm nhợt nhạt, tình trạng rất nguy...

Chia sẻ
Theo Ph. Thúy (Infonet)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung