Hà Nội: Cấm các cơ sở phá thai sau 7 tuần tuổi

Thứ Bảy, ngày 13/06/2015 11:22 AM (GMT+7)

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tuân thủ đúng quy định của chuyên môn, chỉ được phép phá thai đến hết 49 ngày (7 tuần thai kỳ).

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản gửi các đơn vị trong và ngoài công lập, các phòng khám chuyên khoa, phòng khám có phạm vi hoạt động sản phụ khoa yêu cầu tuân thủ nghiêm túc các chỉ định phá thai an toàn, đặc biệt là phá thai bằng thuốc.

Hà Nội: Cấm các cơ sở phá thai sau 7 tuần tuổi - 1

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị tuân thủ đúng quy định của chuyên môn, chỉ được phép phá thai đến hết 49 ngày.

TS Lưu Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố xảy ra một số trường hợp phá thai bằng thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh sản phụ khoa bị biến chứng chảy máu kéo dài, vỡ tử cung, sốc…

Theo bà Liên, những trường hợp phá thai bằng thuốc rất nguy hiểm, phải chuyển tuyến, cấp cứu điều trị tại các bệnh viện của thành phố và trung ương, thậm chí có trường hợp nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Bà Liên lý giải, sở dĩ có nhiều trường hợp phá thai bằng thuốc phải nhập viện cấp cứu do các đơn vị chưa tuân thủ nghiêm túc các chỉ định, phá thai quá phạm vi cho phép.

Do vậy, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị tuân thủ đúng quy định của chuyên môn, chỉ được phép phá thai đến hết 49 ngày.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không thực hiện phá thai bằng thuốc khi bệnh nhân có bệnh lý tuyến thượng thận, tăng huyết áp, hẹp van hai lá. Bệnh nhân bị tắc mạch hoặc có tiền sử tắc mạch, rối loạn đông máu, sử dụng thuốc chống đông, thiếu máu nặng cũng không được phép phá thai bằng thuốc.

Ngoài ra, các cơ sở cần xem xét thận trọng trước khi thực hiện phá thai đối với trường hợp đang cho con bú, đang viêm nhiễm đường sinh dục cấp tính.

Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị từng cơ sở phải đảm bảo cơ sở vật chất theo quy định, xây dựng quy trình kỹ thuật phá thai an toàn bằng thuốc; theo dõi và chăm sóc người bệnh chặt chẽ trong những giờ đầu sau uống thuốc như dấu hiệu sinh tồn, tình trạng ra máu âm đạo, đau bụng,… Khi có các dấu hiệu bất thường như ra máu nhiều, nhiễm khuẩn… phải đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế tuyến trên để điều trị kịp thời.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội nghiêm cấm các cơ sở y tế chưa được phép thực hiện phá thai bằng thuốc triển khai dịch vụ phá thai bằng thuốc.

“Chỉ có những cán bộ y tế đã được đào tạo và cấp chứng chỉ mới được phép thực hiện thủ thuật phá thai bằng thuốc tại các cơ sở y tế”, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS. Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, hiện nay, nhiều bạn trẻ đang có xu hướng chọn phá thai bằng thuốc vì cho rằng đây là biện pháp hiệu quả, kín đáo, có thể thực hiện tại nhà mà không biết phá thai bằng thuốc cũng như bất kỳ dịch vụ y tế nào khác đều cần sự giám sát chặt chẽ của bác sỹ.

Tuy nhiên, thực tế thuốc uống phá thai không được phép bán tự do tại các nhà thuốc, nhưng đã có những nhà thuốc bán “chui” sản phẩm, người dùng vẫn vô tư sử dụng. Phá thai bằng thuốc ngoài hậu quả xã hội là nhiều bạn trẻ suy nghĩ đơn giản là có thuốc phá thai, nên “vô tư” quan hệ không an toàn…Ngoài ra, phá thai bằng thuốc có thể để lại những hậu quả không có khả năng làm mẹ sau khi lập gia đình.

Theo Diệu Thu (Danviet.vn)