Ghép gan cứu sống BN 5 tuổi bị suy gan tối cấp

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa ghép gan cứu sống bệnh nhi Ngô Quang Đ. 5 tuổi (Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh) bị suy gan tối cấp và có nguy cơ tử vong cao. Thông tin này, GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm cho biết ngày 14/12.

Bệnh nhi nhập viện ngày 16/11. Trước khi nhập viện, bệnh nhi mệt mỏi, chán ăn, vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng xẫm, phân bạc mầu. Dù bé Đ. được điều trị nội khoa, lọc máu, lọc gan nhân tạo nhưng tình trạng vẫn không tiến triển, nguy cơ tử vong cao.

Ghép gan cứu sống BN 5 tuổi bị suy gan tối cấp - 1

Ca ghép gan cho bệnh nhi Ngô Quang Đ

Tại đây, các chỉ số xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị hủy hoại tế bào gan mạnh. Theo đó, chỉ số đánh giá vàng da lên đến 208 (bình thường dưới 40), men gan tăng gấp 100 lần.

Theo TS. Trần Minh Điển, bệnh nhi được điều trị theo phác đồ của viêm gan cấp nhưng không chuyển biến. Bệnh nhân bị kích thích thường la hét, hôn mê. Các bác sĩ tiên lượng sức khỏe bệnh nhi rất nặng. Tế bào gan đã bị hủy hoại, chỉ số đông máu chỉ đạt 35%. Hơn nữa có nguy cơ chảy máu từ não, tim, phổi. Bệnh nhi có nguy cơ tử vong co.

Lập tức, các bác sĩ phải lọc máu nhân tạo, lọc gan cho bệnh nhi. Sau đó, bệnh nhi các bác sĩ đã quyết định ghép gan cứu sống bệnh nhi. Người cho gan là mẹ của cháu Đ.

Sau 6 tiếng ghép gan, bệnh nhân đã tự thở được và sau 5 ngày bệnh nhi đã tự ăn uống và khối gan ép có dấu hiệu hoạt động tốt. Đến nay, sau 15 ngày ghép gan bệnh nhi đã hoàn toàn khỏe mạnh.

Ghép gan cứu sống BN 5 tuổi bị suy gan tối cấp - 2

Sau 15 ngày ghép gan, bệnh nhi Ngô Quang Đ. đã hoàn toàn khỏe mạnh

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ghép gan cấp cứu là giải pháp cuối cùng để cứu sống bệnh nhân suy gan cấp và tối cấp.

Đây là ca ghép gan thứ 3 Bệnh viện Nhi T.Ư thực hiện thành công. “Thành công này giúp mở ra hướng điều trị mới cho bệnh nhân suy gan, đưa ghép gan cấp cứu vào thường quy. Như vậy, sẽ còn nhiều bệnh nhân suy gan cấp được cứu sống. Còn trước đây, hầu hết bệnh nhân suy gan cấp đều tử vong. Tuy nhiên, việc theo dõi sau ghép, giúp bệnh nhân hòa nhập cộng đồng là rất cần thiết để chất lượng sống của bệnh nhân ghép gan tốt hơn”. GS Liêm nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN