Cứu sống 6 BN nhờ 2 người chết não hiến tạng

Ngày 4/12, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết - Giám đốc BV Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa ghép tạng thành công cho 6 bệnh nhân nhờ hai người chết não hiến tạng

Hai ca hiến tạng này đã được PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết cùng kíp phẫu thuật ghép thành công cho 6 bệnh nhân trong đó 2 bệnh nhân được ghép gan, 4 bệnh nhân được ghép thận. Riêng bệnh nhân chờ ghép tim không cùng nhóm máu nên chỉ lấy được van tim.

Sau một tuần được ghép, đến nay những bệnh nhân ghép thận đã ra viện. Hai bệnh nhân nhận gan có một người bị xơ gan tăng áp lực tĩnh mạch cửa giai đoạn cuối và một bệnh nhân ung thư.

Trường hợp bệnh nhân Phạm Ngọc Thêu (53 tuổi) ở Hà Nội chia sẻ: “Năm ngoái đi khám bệnh tôi phát hiện bị ung thư gan. Khối u to đến 7- 8cm và có 3,4 khối u nhỏ trong gan. Điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai 3 lần, Việt Đức 2 lần. Nếu không được ghép gan chắc giờ gan đã bị phá hủy hoàn toàn và sang thế giới bên kia rồi. Sau khi ghép gan xong, giờ da dẻ hồng hào, tôi ăn ngon miệng hơn trước khi mổ nhiều”.

Cứu sống 6 BN nhờ 2 người chết não hiến tạng - 1

PGS.TS. Nguyễn Tiến Quyết thăm khám cho bệnh nhân vừa ghép tạng tại BV Việt Đức

Trong số 6 bệnh nhân được ghép tạng trong đợt này, bệnh nhân Hoàng Trung Đông, SN 1950 ở Lạng Sơn sức khỏe yếu nhất, bị xơ gan đã lâu nếu không được ghép cuộc sống của bệnh nhân chỉ còn tính bằng ngày. Sau ca ghép, hiện các chỉ số của bệnh nhân đã ổn định. “Được ghép tạng là hạnh phúc tuyệt vời của gia đình tôi. Để nhanh chóng được ra viện, tôi sẽ tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sỹ”. Bác Đông nói.

Hiện tại, hai bệnh nhân đã ra khỏi phòng chăm sóc đặc biệt và nằm ở trung tâm ghép tạng.  Đến nay, bệnh nhân đã ăn uống bình thường, các chỉ số về gan của hai bệnh nhân gần như bình thường, sức khỏe dần hồi phục, da dẻ hồng hào. Nếu không có gì thay đổi thì một tuần nữa họ sẽ được ra viện. hai bệnh nhân được ghép gan sức khỏe đã hồi phục, da hồng hào và nói chuyện được.

PGS.TS Quyết cũng lưu ý những bệnh nhân sau khi ghép tạng muốn có cuộc sống bình thường cần phải uống thuốc, sinh hoạt điều độ, ăn uống hợp lý.

Đây là ca thứ 11 trong 4 năm qua, Bệnh viện Việt Đức đã vận động được nguồn tạng từ người chết não. Bệnh viện đã ghép được 4 tim, 8 gan và 24 thận từ người cho chết não. 4 tim thì có 2 người khỏe, 2 người đã mất do tai biến mạch máu não. 11 gan gồm 3 gan từ người cho sống và 8 gan từ người chết não, trong đó có 10 người vẫn sống khỏe mạnh. Còn ghép thận tất cả các bệnh nhân đều rất tốt.

PGS.TS Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lệ Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung