Gắp thành công đỉa sống hơn 1 tháng trong thanh quản bé 11 tuổi

Thứ Sáu, ngày 03/10/2014 12:42 PM (GMT+7)

Một con đỉa dài 10cm sống hơn 1 tháng trong thanh quản bệnh nhi 11 tuổi vừa được các bác sỹ Bệnh viện Sản-Nhi Nghệ An phẩu thuật gắp thành công.

Bệnh nhi Xồng Ý Sồng (11 tuổi, trú tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An) được nhập viện trong tình trạng tỉnh táo nhưng sốt nhẹ, da xanh tái, mệt mỏi, kém ăn, ho ra máu, khó thở. Các bác sỹ tại bệnh viện tuyến huyện chuẩn đoán cháu Sồng có dị vật trong đường hô hấp và yêu cầu người nhà chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để phẩu thuật gắp ra.

Gắp thành công đỉa sống hơn 1 tháng trong thanh quản bé 11 tuổi - 1

Con đỉa dài 10cm kí sinh hơn 1 tháng trong thanh quản cháu Sồng.

Ngày 1/10, bệnh nhi được đưa đến Bệnh viện Sản-Nhi Nghệ An để thăm khám. Tại đây, sau khi nội soi, bác sĩ phát hiện một con đỉa nằm trong vùng hạ thanh quản và một phần của khí quản, khi soi đèn thì nó lập tức tụt xuống.

Các bác sỹ khoa Tai mũi họng tiến hành phẫu thuật, gắp con đỉa ra khỏi khí quản của bệnh nhi. Qua quan sát, con đỉa có chiều dài lúc no máu là 5cm, bình thường là 10cm.

Bà Thò Thị Bao (mẹ cháu Sồng) cho biết: Cách đây hơn một tháng cháu Sồng có theo gia đình đi rừng vì khát nước nên đã xuống khe uống nước. Có thể đây là lý do con đỉa chui vào ký sinh trong thanh quản của cháu Sồng.

Đến chiều 2/10, sức khỏe bệnh nhi cơ bản đã bình phục và cho xuất viện về nhà.

Theo Xuân Lê (Khám phá)