Gặp bác sĩ chỉ huy ca đỡ đẻ có một không hai tại Việt Nam

Thứ Hai, ngày 01/04/2019 16:27 PM (GMT+7)

"Rất may mắn khi ngã xuống vực thai phụ và em bé đã không bị ảnh hưởng. Đây là cấp cứu có một không hai mà các bác sĩ nơi đây gặp phải", BS. Chung nhớ lại.

Sự kiện: Sống khỏe

  

Sau 2 tháng, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê (Hà Giang) đã đỡ đẻ thành công cho một sản phụ bị tai nạn giao thông rơi xuống vách núi đến nay BS Nguyễn Ngọc Chung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê, Hà Giang cho biết, hiện mẹ và bé đều khỏe mạnh.

Chia sẻ với PV, BS Chung kể, cách đây đúng 2 tháng, ngày 31/1/2019, một kíp bác sĩ của bệnh viện gồm BS Nguyễn Thị Săm, Điều dưỡng Nguyễn Thị Mẫn và Điều dưỡng Phạm Viết Xuân đã đỡ đẻ thành công thai phụ bị tai nạn ở khe núi.

Gặp bác sĩ chỉ huy ca đỡ đẻ có một không hai tại Việt Nam - 1

Theo lời kể của người nhà, hai vợ chồng đi xe máy đến viện sinh con, nhưng bất ngờ bị tai nạn giao thông lao xuống khe núi. May mắn được người đi đường thấy nên gọi cấp cứu tới BVĐK Bắc Mê.

“Nhận được tin báo của người đi đường, chúng tôi đã cử 1 đội cấp cứu lưu động đến hiện trường”, BS. Nguyễn Ngọc Chung, Giám đốc BVĐK huyện Bắc Mê nhớ lại.

Thai phụ là chị Giàng Thị Thao, 38 tuổi thôn Hạ Sơn II, xã Lạc Nông, huyện Bắc Mê, Hà Giang, có thai lần thứ 5, thai đủ tháng, có dấu hiệu chuyển dạ đau bụng và được chồng đưa đi đẻ bằng xe máy. Khi đi đường núi, lại chạy nhanh lên cả 2 vợ chồng và xe máy rơi xuống khe núi, có độ sâu khoảng 8-10m.

Gặp bác sĩ chỉ huy ca đỡ đẻ có một không hai tại Việt Nam - 2

BS Chung là gương mặt quá quen thuộc, từng khiến cộng đồng cảm kích vì những đóng góp cho ngành y cũng như tấm lòng với bệnh nhân.

Khi đội cấp cứu đến nơi, thai phụ đã chuyển dạ và sắp sinh, nên cán bộ y tế đỡ đẻ ngay tại khe núi. Thai phụ sinh ra bé gái nặng 3 kg hồng hào, khoẻ mạnh. Hiện cả em bé và mẹ sức khoẻ đều ổn định.

"Rất may mắn khi ngã xuống vực thai phụ và em bé đã không bị ảnh hưởng. Đây là cấp cứu có một không hai mà các bác sĩ nơi đây gặp phải", BS. Chung cho hay.

Với những hành động này, kíp bác sĩ, điều dưỡng gồm BS Nguyễn Thị Săm, Điều dưỡng Nguyễn Thị Mẫn và Điều dưỡng Phạm Viết Xuân đã được ông Vũ Mạnh Cường, bà Hoàng Thị Thơm, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng, Bộ Y tế trao tặng bằng khen.

Tuy nhiên, mọi người không thể quên người chỉ huy ê kip cấp cứu khẩn cấp này chính là bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung – giám đốc BV Đa khoa Bắc Mê. Anh là gương mặt quá quen thuộc, từng khiến cộng đồng cảm kích vì những đóng góp cho ngành y cũng như tấm lòng với bệnh nhân.

Trước khi về làm Giám đốc BV Đa khoa huyện Bắc Mê, BS Nguyễn Ngọc Chung làm Phó Giám đốc Bệnh viện Vị Xuyên, Hà Giang và đã mang hòm quyên góp ra chợ để xin từ thiện cho cặp sonh sinh dính liền. Anh đã quyên góp 40 triệu để đưa hai bé song sinh xuống Hà Nội điều trị.

Hình ảnh người bác sĩ trưng bảng, đứng quyên góp tiền cho bệnh nhân ngay giữa chợ đã trở thành điều đẹp đẽ, gây ấn tượng mạnh với nhiều người. Tuy nhiên, với vị bác sĩ này, anh đã cho rằng hành động lúc ấy là “làm càn” vì tình hình của 2 bé song sinh cần được phẫu thuật nhanh chóng.

Có lẽ, mọi thứ đều xuất phát từ cái tâm của người bác sĩ, từ cuộc sống lặng thầm cống hiến mang đến những điều tích cực, niềm tin cho bệnh nhân.

Gặp bác sĩ chỉ huy ca đỡ đẻ có một không hai tại Việt Nam - 3

2 Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 3 bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện huyện Bắc Mê trong việc nỗ lực cứu sản phụ đi sinh bị rơi xuống khe núi. 

Bao năm qua, bác sĩ Chung đã thực hiện trọn vẹn y đức và đó cũng chính là hoàn thành thiên chức cao cả của một thầy thuốc.

Vì bệnh nhân, anh Chung còn gác cả việc về quê Hải Dương ăn Tết cùng mẹ già đến mức mẹ anh phải gọi điện hỏi ngày Tết mà không về thắp hương cho bố.

BS Nguyễn Ngọc Chung nói: “Từ ngày về nhận công tác tại bệnh viện tôi chưa bao giờ nhận một đồng tiền nào của bệnh nhân. Ai cho con gà, cho cân gạo thì tôi nhận. Tất cả tôi làm vì nhân dân. Mẹ tôi tủi thân gọi điện nhưng cuối cùng cũng thông cảm”.

Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế vừa đưa phóng viên báo, đài về thực tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang, Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Mê và bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn.

Tại đây, lãnh đạo các đơn vị bệnh viện đã báo cáo về tình hình, kết quả trong công tác xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Hà Giang; kết quả trong triển khai đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh...

Mặc dù còn nhiều khó khăn song 3 bệnh viện luôn nỗ lực để nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh cho bệnh nhân, áp dụng các kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh cho bệnh nhân; thường xuyên cử cán bộ y bác sỹ đi đào tạo, nâng cao trình độ tay nghề để phục vụ khám, chữa bệnh tốt nhất cho bệnh nhân trong tỉnh và khách du lịch đến Hà Giang; nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử...

Bên cạnh đó, lãnh đạo 3 bệnh viện cũng thẳng thắn chia sẻ những khó khăn, trăn trở về sự thiếu thốn cơ sở vật chất, trang thiết bị; một số cán bộ y, bác sỹ vẫn còn chậm đổi mới; sự khó khăn của các y, bác sỹ trong việc khám chữa bệnh cho người dân bởi ở Hà Giang vẫn còn tồn tại nhiều phong tục tập quán lạc hậu...

Truyền 15 lon bia cứu sống người đàn ông nguy kịch do ngộ độc rượu

Sau khi truyền 15 lon bia (gần 5 lít) kết hợp việc lọc máu, điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe