Đừng xem thường bệnh huyết trắng

Khi bàn về bệnh bội nhiễm, mười người hết chín nghĩ ngay đến siêu vi hay vi khuẩn vì siêu vi cảm cúm, vi khuẩn Helicobacter… được nhắc đến rất thường trên các phương tiện truyền thông.

Bệnh do nấm mốc nên thường không được quan tâm đúng mức. Trong số đó, bệnh huyết trắng do nấm Candida núp sâu trong đường tiết niệu là ví dụ điển hình.

Nhiêu khê vì nhiều bà, nhiều cô ngại ngùng khi đến thầy thuốc. Hậu quả là sức đề kháng bị xói mòn một cách oan uổng vì nhiều bệnh “ăn theo” như viêm bàng quang, viêm cổ tử cung… Bệnh càng dễ phát tán nếu nạn nhân “bị” điều trị bằng thuốc kháng sinh bừa bãi vì kháng sinh không khử nấm mốc mà chỉ diệt vi khuẩn, thành phần đối kháng với nấm. Bệnh huyết trắng khi đó như cá gặp nước khiến gia chủ mệt nhoài vì thuốc, vì tiền thuốc, vì mất chất lượng cuộc sống, kể cả chuyện phòng the.

Đừng xem thường bệnh huyết trắng - 1

Bệnh huyết trắng do nấm mốc nên thường không được quan tâm đúng mức.

Bên cạnh biện pháp vệ sinh, bệnh huyết trắng sở dĩ chiếm thế thượng phong là vì hội đủ một số điều kiện:

- Người phải sinh hoạt trong môi trường có tiếp xúc với hóa chất công nghệ hay tia tử ngoại do phải dang nắng nhiều giờ trong ngày.

- Khẩu phần quá nhiều, quá ngọt. Nhiều người khổ vì huyết trắng chữa hoài không khỏi mà không ngờ vì lượng chè, mứt tiêu thụ quá nhiều. Đường huyết tăng càng tăng lực cho nấm.

- Thiếu hay thừa một số khoáng tố, chẳng hạn thiếu kẽm vì lao tâm lao lực, thừa sắt vì lạm dụng thuốc bổ máu.

- Tăng mỡ máu vì thức khuya, ít vận động, chế độ dinh dưỡng đơn điệu.

- Bệnh nội tiết như tiểu đường, cường tuyến giáp không được điều trị đến nơi đến chốn.

- Rối loạn nội tiết tố trong giai đoạn mãn kinh.

Chữa huyết trắng tất nhiên khó có hiệu quả như mong muốn nếu không giải quyết cho xong các yếu tố nêu trên. Mặt khác, đừng xem bệnh này như “chuyện khó nói”. Điều trị huyết trắng mang ý nghĩa dự phòng nhiều bệnh chứng nghiêm trọng khác thừa nước đục thả câu, hoặc bội nhiễm nấm lan rộng, hoặc vì sức kháng bệnh hao mòn. Không quá khó để trị dứt chứng huyết trắng vì không thiếu thuốc đặc hiệu. Đáng nói là thuốc diệt nấm nào cũng có phản ứng phụ. Do đó, cách thoải mái và an toàn hơn vẫn là khoanh vùng tất cả yếu tố thuận lợi để nấm mốc tuy có mặt trong cơ thể nhưng không thể phát tán. Đó là áp dụng chế độ dinh dưỡng theo nguyên tắc:

- Tiếp tế cho cơ thể các loại vi sinh trong sữa chua để cầm chân nấm mốc sống chực chờ trong khung ruột.

- Tăng các loại gia vị có tính diệt nấm như tỏi, củ hành, mù tạt, dấm trong món ăn thường ngày.

- Giới hạn các loại thực phẩm công nghiệp, thay vào đó là các món tươi xanh nhưng không giữ quá lâu dù là được bảo quản trong tủ lạnh.

Nấm mốc phải có đâu đó trong cơ thể. Diệt sạch không hẳn là hay vì gây mất quân bình cán cân vi sinh. Nhưng cầm chân nấm mốc để đừng thành bệnh huyết trắng là chuyện hoàn toàn khả thi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BS LƯƠNG LỄ HOÀNG (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN