Dùng tã giấy, khăn ướt rẻ: Coi chừng hại trẻ!

Trên thị trường đang xuất hiện nhiều loại tã giấy (bỉm) dùng cho trẻ nhỏ, khăn giấy ướt trôi nổi, không rõ nguồn gốc bán với giá rẻ. Nhiều bà mẹ mua dùng cho trẻ để tiết kiệm mà không biết rằng “lợi bất cập hại”, ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ.

Hàng “thứ cấp” nên giá rẻ?

Ngoài những sản phẩm được giới thiệu là hàng ngoại nhập, hàng xách tay từ Nhật, Mỹ, Hàn Quốc, Hồng Kông…, nhiều nơi còn chào hàng loại tã giấy đủ các thương hiệu Bobby, Hugges, Pampy, MamyPoko, Merzy… nhưng là hàng không có bao gói, nhãn mác, được đóng 10 - 100 miếng trong bịch ni lông, không có một dòng thông tin về nhà sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng, hạn dùng… Từ 25.000đ/gói, loại tã giấy “ba không” này được rao bán nhan nhản. Chủ hàng tên Minh rao bán tã giấy trên các diễn đàn dành cho các bà mẹ giải thích: “Bỉm đóng trong túi trắng, không in nhãn hiệu, có một số lỗi hình thức, ngoại quan nhưng về chất lượng thì không vấn đề gì. Đặc biệt có mối nhà máy tuồn ra nên luôn có hàng”.

Tin là “hàng thứ cấp” có thương hiệu, bị lỗi hình thức, chất lượng vẫn đảm bảo, nên nhiều bà mẹ ham rẻ đã mua để tiết kiệm. Chị Như (Nguyễn Kiệm, Q.Gò Vấp, TP.HCM) có con nhỏ một tuổi, cho rằng: “Tã giấy có thương hiệu thì không lo chất lượng, có lỗi chút ít về hình thức cũng không sao, mỗi lần tôi mua năm - bảy bịch tiết kiệm được hơn 200.000đ/tháng so với mua loại bao gói có nhãn hiệu”.

Dùng tã giấy, khăn ướt rẻ: Coi chừng hại trẻ! - 1

Tã giấy xé lẻ không bao gói nhãn mác được giới thiệu là “hàng thương hiệu thứ cấp” bày bán tràn lan, nhiều người ham rẻ mua dùng nhưng lợi bất cập hại

Khăn giấy ướt dùng cho trẻ nhỏ hiện nay cũng bát nháo chất lượng khi nhiều chủng loại có thành phần, nguồn gốc không rõ ràng. Gần đây, một số tuyến đường TP.HCM xuất hiện các điểm bán khăn giấy ướt dùng cho trẻ nhỏ dạng gói có nắp nhựa, trên bao bì ghi nhãn hiệu Baby Care nhưng không rõ nguồn gốc, giá chỉ 7.000đ/gói. Tại điểm bán hàng trên đường Nguyễn Thái Sơn (Q.Gò Vấp), người bán giới thiệu: “Hàng nhà máy có kiểm định đàng hoàng, vì bán trực tiếp, không quảng cáo rầm rộ nên giá rẻ, mua trên 10 gói tính giá 6.000đ/gói”. Tại các chợ sỉ Bình Tây (Q.6), Kim Biên (Q.5), tiểu thương mời chào đủ loại khăn giấy ướt nhập từ Úc, Thụy Điển, Malaysia… giá từ 18.000 - 38.000đ/gói 80 miếng, nhưng trên bao bì không có thông tin thể hiện là hàng ngoại nhập chính hãng.

Tã giấy xé lẻ không bao gói nhãn mác được giới thiệu là “hàng thương hiệu thứ cấp” bày bán tràn lan, nhiều người ham rẻ mua dùng nhưng lợi bất cập hại.

Nguy hại nhưng thiếu quy chuẩn, kiểm soát

BS Huỳnh Huy Hoàng - Trưởng Khoa Lâm sàng 2, BV Da Liễu TP.HCM, cảnh báo không nên mua những loại tã giấy, khăn giấy ướt không rõ nguồn gốc, chất lượng và đem dùng cho trẻ, vì da trẻ mỏng manh, nhạy cảm rất dễ bị viêm da… Do bỉm không được xử lý diệt khuẩn hoặc trong thành phần có những hóa chất như mùi hương, chất kháng khuẩn, chất chống ẩm mốc... hay những hóa chất độc hại khác, sẽ rất nguy hiểm vì bỉm tiếp xúc trực tiếp với da trẻ, về lâu dài có thể gây ung thư da mà không biết trước được. Đã có nhiều trường hợp trẻ bị hăm đỏ, viêm da, nhiễm trùng da, bị nấm cửa mình ở bé gái… do dùng tã giấy, giấy ướt trôi nổi và quá lạm dụng (dùng liên tục trong ngày).

Theo BS Hoàng, ngay cả những sản phẩm có thương hiệu, nếu dùng thường xuyên cho trẻ nhiều lần trong ngày cũng không tốt, nhất là với trẻ có cơ địa dị ứng. Cách tốt nhất chỉ dùng cho trẻ khi thật cần thiết. Với khăn giấy ướt, nên chọn loại không mùi, nếu nhiều hương thơm nên nhúng qua nước để xả bớt hóa chất trước khi lau cho trẻ.

TS Phạm Thành Quân - Trưởng khoa Hóa, Đại học Bách khoa TP.HCM cho biết, trong tã giấy, khăn giấy ướt thường có hóa chất diệt khuẩn, diệt mốc, chất tạo hương thơm… Nếu chọn và sử dụng không đúng loại, liều lượng thì các chất này sẽ bị oxy hóa thành chất độc, gây nguy cơ dị ứng viêm da, gây kích ứng niêm mạc mắt khi tiếp xúc. Đặc biệt, bên cạnh loại hóa chất ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, không ít nhà sản xuất còn đưa vào tã giấy, khăn giấy loại hóa chất cực mạnh để giết chết vi khuẩn, khi đó, vi khuẩn có lợi cũng bị tiêu diệt càng tạo thuận lợi cho nấm mốc phát triển.

Đáng nói, tã giấy, khăn giấy ướt là mặt hàng được sử dụng nhiều cho trẻ nhỏ nhưng hiện vẫn chưa có quy chuẩn chất lượng nào được ban hành cho nhóm hàng này. Việt Nam chưa có công trình nghiên cứu nào về chất lượng cũng như độ an toàn của các loại tã giấy, khăn giấy ướt đối với bé sơ sinh. Trong khi đó, hiện nay, trên nhãn sản phẩm không ghi cụ thể thành phần hóa chất nào, chỉ ghi chung chung “vải không dệt, hạt siêu thấm, chiết xuất lô hội, công nghệ Nano bạc…”. Được biết, rất ít doanh nghiệp sản xuất tã giấy, khăn giấy ướt mang sản phẩm đến kiểm định chất lượng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Cẩm (PhunuOnline)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN