Đừng chủ quan bỏ qua 11 dấu hiệu của căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này

Sự kiện: Ung thư máu

Nhiễm trùng huyết hay còn gọi là ngộ độc máu là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm nhưng lại rất khó để chẩn đoán. Vì vậy, học cách nhận biết các dấu hiệu chính là cách bảo vệ tốt nhất, nhằm chống lại kẻ giết người thầm lặng này.

1. Sốt

Đừng chủ quan bỏ qua 11 dấu hiệu của căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này - 1

Khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu, bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm trùng huyết từ nhiễm trùng ban đầu như viêm phổi, viêm đường tiết niệu, thậm chí một vết cắt ở tay hoặc chân cũng khiến khi khuẩn đi vào trong máu. Căn bệnh này có thể dễ dàng được điều trị bằng thuốc kháng sinh nếu phát hiện sớm, vì vậy nó thường không được chẩn đoán cho đến khi quá muộn. Đó là lý do khi bị sốt cao, cần phải nhanh chóng làm xét nghiệm kịp thời để phát hiện ra chính xác mình bị bệnh gì.

2. Nhiệt độ cơ thể thấp

Đừng chủ quan bỏ qua 11 dấu hiệu của căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này - 2

Nói cách khác, độc tố nhiễm trùng huyết có thể gây ra tác dụng ngược lại. Craig Coopersmith, một bác sĩ phẫu thuật tại Đại học Y Emory ở Atlanta và một nhà nghiên cứu hàng đầu về nhiễm trùng huyết chỉ ra rằng, khi nhiệt độ cơ thể luôn ở mức thấp (dưới 36 độ C) là biểu hiện mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này.

3. Ớn lạnh

Đừng chủ quan bỏ qua 11 dấu hiệu của căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này - 3

Ớn lạnh thường đi kèm với sốt cao, đây là triệu chứng cần phải đến gặp bác sĩ ngay. Biểu hiện này có thể bị nhầm lẫn với cảm cúm nên rất khó để phát hiện. Tuy nhiên, không được phép chủ quan khi bị sốt vừa nóng vừa lạnh như thế này.

4. Đau hoặc khó chịu

Đừng chủ quan bỏ qua 11 dấu hiệu của căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này - 4

Rory Staunton (12 tuổi) chia sẻ triệu chứng rõ rệt nhất khi mình bị nhiễm trùng huyết là đau dạ dày và đau chân. Các bác sĩ đã bỏ qua và cho rằng không đáng lo ngại. Vài ngày sau khi khám bệnh, Rory trở lại bệnh viện với tình trạng đau nặng hơn và anh ta đã chết 2 ngày sau đó.

5. Huyết áp thấp

Đừng chủ quan bỏ qua 11 dấu hiệu của căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này - 5

Huyết áp thấp là “biểu hiện nghiêm trọng nhất” của nhiễm trùng, tiến sĩ Dellinger nói: “Ở dạng nặng nhất, huyết áp thấp không đáp ứng với sự thay thế chất lỏng, và bệnh nhân cần thuốc được đưa vào tĩnh mạch để tăng huyết áp”.

6. Nhịp tim nhanh

Đừng chủ quan bỏ qua 11 dấu hiệu của căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này - 6

Nếu bị nhiễm trùng huyết, tim sẽ cố gắng di chuyển máu nhanh hơn để chống lại vi khuẩn xâm nhập. Nếu nhịp tim ở mức 90 nhịp/phút hoặc cao hơn, khả năng mắc căn bệnh này có thể xảy ra.

7. Khó thở

Đừng chủ quan bỏ qua 11 dấu hiệu của căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này - 7

Một dấu hiệu của nhiễm trùng huyết để theo dõi là nhịp thở lớn hơn 22 lần/phút. Có là hai lý do, một là nhiễm trùng ở phổi làm giảm oxy gây viêm phổi, hai là ngay cả khi nhiễm trùng không có ở phổi, thì khi vi khuẩn xâm nhập, nhu cầu oxy của cơ thể và nhu cầu giải phóng carbon dioxide tăng lên, cơ thể phản ứng bằng cách thở nhanh hơn và cảm thấy hụt hơi.

8. Da nhợt nhạt hoặc nổi lốm đốm

Đừng chủ quan bỏ qua 11 dấu hiệu của căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này - 8

Khi bị nhiễm trùng huyết, quá trình lưu thông máu đến da diễn ra chậm, làm da trở nên nhợt nhạt, một số người có thể nổi những vết đốm kỳ lạ trên da.

9. Buồn ngủ hoặc rối loạn tâm thần

Đừng chủ quan bỏ qua 11 dấu hiệu của căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này - 9

Mặc dù triệu chứng này thường phổ biến ở những người cao tuổi. Cũng giống như khi mệt mỏi hoặc cảm lạnh, cơ thể cần nghỉ ngơi để chống chọi lại với vi khuẩn . Tuy nhiên, huyết áp thấp cũng khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi vì không đủ lượng máu cung cấp lên não.

10. Giảm đi tiểu

Đừng chủ quan bỏ qua 11 dấu hiệu của căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này - 10

Do sự mất nước có thể xảy ra với nhiễm trùng huyết, bệnh nhân đi tiểu ít hơn. Điều này có thể xảy ra khi cơ thể không được khỏe, không muốn ăn hoặc uống bất kỳ cái gì. Nhưng nó cũng có thể được gây ra bởi một cái gì đó nghiêm trọng hơn: mạch máu "rò rỉ".

11. Buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy

Đừng chủ quan bỏ qua 11 dấu hiệu của căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này - 11

Các vấn đề về đường ruột có thể là do nhiễm trùng đường ruột ban đầu dẫn đến nhiễm trùng huyết. Triệu chứng này thường được chấn đoán là do virus, cảm cúm, ngộ độc...Tuy nhiên, nếu nó kèm theo những những biểu hiện khác như sốt, lạnh, da nhợt nhạt...thì chắc chắn khả năng mắc bệnh này rất cao.

Dấu hiệu bạn đang mắc căn bệnh “tự hủy hoại chính mình” mà không hề hay biết

Nếu bạn đã trải qua bất kỳ dấu hiệu nào trong số 10 triệu chứng được liệt kê dưới đây, hãy đi khám để được...

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Readersdigest) (Dân Việt)
Ung thư máu Xem thêm
Báo lỗi nội dung