Dở khóc dở cười chuyện quý ông triệt sản

Chị hỏi anh: “Thế anh nghĩ triệt sản là làm gì?”. Lúc này, anh Hòa mới nói một cách “chắc như đinh đóng cột” rằng: “Là cắt hết đi chứ làm gì!”.

Được xem là phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả, dễ thực hiện và không có tác dụng phụ nhưng triệt sản (thắt ống dẫn tinh với nam và thắt ồng dẫn trứng với nữ) lại được rất ít người lựa chọn khi không muốn sinh con nữa do lo sợ những “hệ quả” để lại. Thậm chí, có rất nhiều người còn không hiểu rõ hoặc hiểu sai một cách trầm trong về phương pháp triệt sản dẫn đến những trường hợp "dở khóc dở cười" trong quan hệ vợ chồng...

Kiên quyết không triệt sản vì sợ thành... thái giám

Trong suốt một thời gian dài, cứ nghe ai nhắc đến chuyện triệt sản là anh Hoà, chồng chị Phương lại không khỏi ngượng nghịu, đỏ mặt vì xấu hổ. Trong khi đó, chị Phương lại có câu chuyện triệt sản “để đời” để “bắt thóp” chồng mình. Chị Lê Thị Phương (32 tuổi - Duy Tiên, Hà Nam) và anh Đinh Ứng Hòa (35 tuổi - Xuân Trường, Nam Định) kết hôn được 7 năm và có hai mặt con: một trai, một gái.

Đã đủ nếp đủ tẻ nên hai anh chị quyết định không sinh thêm con mà chỉ tập trung vào việc làm sao để có thể nuôi dạy hai con thật tốt. Thế nhưng, oái ăm một điều là chị Phương lại rất “mắn”. Dễ thụ thai là niềm hạnh phúc và mong ước của của nhiều người vợ khác nhưng lại trở thành nỗi ám ảnh với chị Phương.

Cơ thể chị Phương khá nhạy cảm, dễ bị dị ứng với các loại thuốc tránh thai. Có lần, sau hai tuần sử dụng thuốc tránh thai, chị Phương thấy cân nặng của mình tăng lên một cách chóng mặt, trong khi chế độ ăn uống, luyện tập vẫn như cũ. Tìm hiều ra, chị mới biết mình bị tăng cân do phản ứng phụ của thuốc.

Dở khóc dở cười chuyện quý ông triệt sản - 1

Triệt sản bằng cách thắt ống dẫn tinh là một biện pháp tránh thai vĩnh viễn. (Ảnh minh họa)

Khi sử dụng một loại thuốc tránh khai khác thì chị lại bị nám da mặt một cách trầm trọng. Da chị Phương vốn đã có những vết nám nhưng tương đối nhỏ. Tuy nhiên, sau khi dùng thuốc tránh thai, những vết nám này lại lớn và lan ra khắp mặt. Buộc phải bỏ thuốc, chị Phương quyết định đặt vòng. Vậy nhưng, cũng chỉ được một thời gian ngắn, chị Phựơng có cảm giác tức bụng dưới, đau lưng. Đặc biệt, chị rất ngại gần gũi với chồng. Tình trạng ngày càng trở nên xấu hơn khiến chị Phương phải tháo vòng.

Đã thử nhiều biện pháp nhưng đều ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe và tâm trạng, mệt mỏi nên chị Phương “cầu cứu” anh Hòa. Chị yêu cầu anh phải sử dụng biện pháp bảo vệ trước khi quan hệ vợ chồng. Anh Hòa vốn không thích sử dụng bao cao su trong khi quan hệ nên thường xuyên “trốn tránh”. Chị đành phải khắc phục bằng cách “tính ngày”. Mặc dù đã “tính” rất kĩ nhưng cuối cùng chị Phương vẫn mang thai ngoài ý muốn. Sau lần bắt buộc phải bỏ thai, chị Phương rơi vào tình trạng trầm cảm nặng nề. Chị Phương lo sợ nếu cứ tiếp tục thì tình trạng đó sẽ lại tiếp diễn.

Chị tìm đến bác sĩ và được tư vấn là nên triệt sản. Sau khi tìm hiểu các thông tin, biết rằng thủ thuật thắt ống dẫn tinh cho nam đơn giản hơn nhiều thắt ống dẫn trứng ở nữ, chị Phương quyết định nói với anh Hòa về việc đi triệt sản. Chị Phương chia sẻ rằng, trước khi nói với anh Hòa về việc đi triệt sản, chị đã suy nghĩ rất nhiều. Bởi chị biết rằng, phương pháp này gần như là có tác dụng vĩnh viễn, sau này nếu thay đổi, muốn có con lại thì khả năng thành công sẽ không còn nhiều. Bản thân chị lúc đó cũng hi vọng rằng anh sẽ đồng ý, ủng hộ chị như một cách chia sẻ những khó khăn trong mối quan hệ vợ chồng.

Vậy nhưng, mọi chuyện diễn ra hoàn toàn trái ngược với mong muốn của chị Phương. Ngay sau khi chị Phương vừa dứt lời việc gợi ý về việc triệt sản, anh Hòa đã nổi sung lên. Gần như quát vào mặt chị, anh Hòa nói rằng chị suy nghĩ “cái kiểu gì vậy”.

Rồi anh nói: “Có người vợ nào lại bảo chồng đi triệt sản”. Không để cho chị Hòa giải thích, anh Phương đi vào phòng, đóng sầm cửa lại. Tối hôm đó, dù chị Phương đã mở lời nói chuyện, hỏi han, song anh Hòa vẫn nhất quyết kiên định với phương châm “bịt tai khóa miệng”. Anh Hòa sang phòng làm việc ngủ. Thái độ giận dỗi của anh Hòa kéo dài đến hết cả ngày hôm sau.

Mọi khi, vào buổi trưa, anh Hòa vẫn sang chỗ chị Phương, chở chị đi ăn. Nhưng hôm đó, đến giờ ăn mà chị Phương vẫn chưa thấy anh Hòa gọi. Chị gọi điện cho anh thì anh tắt máy rồi nhắn lại một tin ngắn nói là bận. Vừa mới nói dự định với chồng đã bị giận dỗi, bực dọc, chị Phương càng cảm thấy mệt mỏi hơn. Chị nói, vào thời điểm ấy, chị thấy anh Hòa quá ích kỷ. Chị có cảm giác anh không hề lo lắng hay suy nghĩ đến những áp lực mà chị phải chịu đựng trong việc tìm kiếm một biện pháp phòng tránh thai an toàn.

Cũng bởi vậy, chị Phương không cố gắng nói chuyện với anh Hòa nữa. Chị bảo anh muốn giận thì chị cũng để cho giận. Chị đâu có làm gì sai để phải chạy đi xin lỗi hay cầu xin được nói chuyện với anh, nhất là câu chuyện đó ảnh hưởng đến cuộc sống của cả hai vợ chồng. Mối quan hệ căng thẳng giữa anh Hòa và chị Phương kéo dài gần một tuần. Chỉ đến khi, anh Hòa mở lời trước, chị Phương mới có cơ hội “trút giận”.

Lúc đầu, anh Hòa vẫn chỉ kiên quyết nói rằng mình sẽ không đi triệt sản mà không nói rõ lí do. Mãi khi chị Phương gặng hỏi, từ thủ thỉ đến đe dọa thì anh Hòa mới nói lớn rằng: “Em không biết sao còn hỏi. Em muốn anh trở thành thằng... bất lực à?”. Lúc đó, chị Phương gần như “đơ” trong vòng một vài giây. Chị không hiểu anh Hòa đã lấy đâu ra cái kết quả triệt sản kì lạ ấy.

Trong khi đó, anh Hòa thao thao kể câu chuyện về một người hàng xóm đã từng đi triệt sản ở quê mình. Theo anh Hòa, người hàng xóm ấy đã đi triệt sản để rồi giờ như “thằng đàn bà, đi đứng thì ưỡn ẹo, giọng nghe cứ eo éo, eo éo”. Và đương nhiên, khả năng quan hệ vợ chồng thì “chấm hết”.

Nghe câu chuyện của anh Hòa mà chị Phương cứ “há hốc” miệng. Chị hỏi anh: “Thế anh nghĩ triệt sản là làm gì?”. Lúc này, anh Hòa mới nói một cách “chắc như đinh đóng cột” rằng: “Là cắt hết đi chứ làm gì!”. Chị Phương gần như “chết ngất” với kiến thức của chồng. Chị không nghĩ anh lại có thể “mù tịt” về kiến thức sinh sản đến thế. Sau đó, chị Phương phải giải thích cho chồng mình về việc triệt sản. Để anh thêm yên tâm, tin tưởng, chị và anh còn cùng đến gặp bác sĩ để tư vấn. Cuối cùng, sau nhiều lần đắn đo, suy nghĩ, anh Hòa mới quyết định triệt sản.

Vợ nổi điên vì chồng lén đi triệt sản

Câu chuyện về triệt sản của nhà chị Vân, anh Đông lại hoàn toàn trái ngược với gia đình chị Phương, anh Hòa. Anh Lê Đắc Đông (38 tuổi - Nga Sơn, Thanh Hóa) lấy chị Lê Hoàng Vân (28 tuổi - Hà Trung, Thanh Hóa) kết hôn được 3 năm và có với nhau hai người con gái. Mặc dù hơn vợ 10 tuổi nhưng anh Đông nhìn vẫn rất trẻ trung. Ngoài ra, vị trí trưởng phòng kinh doanh của một công ty bất động sản với nhiều mối quan hệ khiến Đông trở thành niềm mơ ước của nhiều người con gái.

Tuy nhiên, dáng vẻ, công việc của anh Đông vừa là sự hãnh diện lại cũng là nỗi lo lớn của chị Vân. Chị Vân không có được nhan sắc quá bắt mắt, công việc lại cũng chỉ là nhân viên biên tập của một công ty truyền thông nhỏ nên so về nhan sắc và công việc, chị Vân đều có phần kém hơn chồng. Mặc dù vậy, những điều này không ảnh hưởng nhiều đến tình cảm của anh Đông dành cho chị Vân.

Trong cuộc sống gia đình, anh Đông rất chiều và tâm lý với vợ con. Mặc dù chị Vân chỉ sinh được hai người con gái nhưng anh Đông chưa bao giờ cảm thấy buồn lòng hay có ý ép chị Vân phải sinh con trai. Một phần là vì anh Đông thích con gái, phần khác, anh là con trai thứ trong nhà (trên anh hai người anh trai đều đã có cháu trai cả nên cũng không nặng nề chuyện phải có con trai để nổi dõi.

Thế nhưng, trái ngược với anh Đông, chị Vân lại rất căng thẳng trong việc nhất định phải sinh cho chồng “một thằng cu thật bụ bẫm, đẹp và thông minh giống bố”. Bản thân chị Vân cũng có tâm lý lo ngại rằng nếu chị không có con trai thì anh Đông sẽ lang chạ bên ngoài. Vậy nên, dù anh Đông không muốn, chị Vân vẫn mang thai đứa thứ ba. Song, kết quả không như chị Vân mong muốn khi đứa con này tiếp tục là con gái. Và chị Vân lại tiếp tục dự định sẽ mang thai thêm lần nữa.

Biết khó có thể lay chuyển tâm lý của vợ, sau khi suy nghĩ, anh Đông đã quyết định đi triệt sản. Anh Đông nói thực lòng anh cũng không muốn làm điều này. Bởi anh cũng ít nhiều e ngại khi có một số thông tin cho rằng sau khi triệt sản khả năng tình dục của nam giới sẽ bị giảm xuống một cách đáng kể. Đó là chưa kể đến các trường hợp dở trống, dở mái khiến người triệt sản lâm vào tình cảnh khó xử trong cuộc sống.

Tuy nhiên, sau khi đã tìm hiểu kĩ, anh Đông vẫn nhất quyết đi triệt sản. Anh Đông nói, khi đó, anh nghĩ rằng chỉ có làm như vậy thì mới khiến chị Vân không phải quá áp lực về chuyện con trai - con gái nữa. Anh chị có thể tập trung chăm lo cuộc sống của mình, các con bởi “nếu cứ sòn sòn thì sẽ không có đủ điền kiện để chăm sóc cho tốt”.

Thế nhưng, mọi chuyện không hề giống như mong muốn và cách nghĩ của anh Đông. Khi biết tin chồng triệt sản, chị Vân đã rất giận. Chị Vân liên tục truy hỏi vì sao anh Đông lại làm thế. Chị Vân nói với anh Đông rằng có phải vì là anh đã chán chị nên không muốn có thêm con với chị.

Khi anh Đông giải thích, chị cũng không tin. Rồi không biết có ý nghĩ từ đâu, chị Vân lại cho rằng anh Đông triệt sản là vì muốn đi bồ bịch ở bên ngoài mà không để lại hậu quả gì. Cũng từ đó, chị Vân kiểm soát anh Đông một cách vô cùng gắt gao. Mỗi ngày làm việc, mỗi buổi gặp gỡ khách hàng, những chuyến công tác của anh Đông đều bị chị Vân tra hỏi cặn kẽ về thời gian, địa điểm, công việc và hàng loạt những câu hỏi “đi đâu? làm gì? bao giờ về?”.

Không những thế, chị Vân còn thường xuyên lén kiểm tra điện thoại của anh Đông hay đột ngột ghé thăm chồng ở cơ quan. Ban đầu, những việc làm của chị Vân được anh Đông hiểu và thông cảm. Khi mức độ kiểm soát của chị Vân ngày càng trở nên quá quắt hơn thì chính anh Đông cũng bắt đầu cảm thấy căng thẳng.

Anh Đông nói rằng mình quá ngột ngạt vì những gì mình làm và hi sinh cho vợ lại không khiến vợ cảm thấy vui vẻ hay thoải mái mà còn bị nghi ngờ ngược lại. Cuối cùng, không muốn mối quan hệ vợ chồng trở nên quá căng thẳng, anh Đông quyết định đi thông lại ống dẫn tinh. Cũng từ đó, chị Vân mới bớt nghi ngờ và dần bình thường trở lại. Tuy nhiên, trong tâm trạng của anh Đông, sự tin tưởng vào vợ đã bị sụp đổ ít nhiều. Anh cảm thấy không còn thực sự thoải mái bên người vợ của mình.

Lời kết

Trong thực tế, những trường hợp bi hài trong chuyện triệt sản như gia đình nhà chị Phương - anh Hòa hay chị Vân - anh Đông không phải là hiếm. Thậm chí, có còn nhiều tình huống oái oăm hơn nữa. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những trường hợp hài hước song không kém phần bi kịch trong việc triệt sản này chính là bởi sự hạn chế về kiến thức của những người trong cuộc dẫn đến những hiểu lầm đáng tiếc.

Trên thực tế, triệt sản bằng cách thắt ống dẫn tinh là một biện pháp tránh thai vĩnh viễn, có hiệu quả gần như 100% cho nam giới. Đây được xem là một thủ thuật đơn giản, dễ thực hiện, an toàn, lại không hề có tác dụng phụ gì (việc thắt ống dẫn trứng ở nữ giới phức tạp hơn). Thế nhưng có rất ít các bậc nam giới muốn thực hiện phương pháp này. Một phần lí do là từ xưa đến nay, trong quan niệm của nhiều người việc phòng tránh thai là chuyện của người phụ nữ. Nếu có “lỡ” xảy ra chuyện gì thì người phụ nữ cũng phải chịu. Tâm lý ngại không muốn thực hiện các biện pháp tránh thai, trong đó có triệt sản của nam giới cũng từ đó mà ra.

Song, một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều nam giới lo lắng không muốn đi triệt sản chính là sợ bị giảm sút “sức mạnh” đàn ông. Nhiều người chồng lo sợ khả năng tình dục của mình sẽ bị suy giảm sau khi đã triệt sản. Cũng vì ám ảnh mà không ít gia đình trở nên lục đục, hạnh phúc có nguy cơ tan vỡ. Anh Đỗ Văn Thắng (Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ câu chuyện của mình rằng sau khi vợ sinh mổ hai lần, anh được chị thuyết phục đi triệt sản để khỏi lo lắng về nguy cơ vỡ kế hoạch.

Dù còn nhiều e ngại, nhưng cuối cùng anh Thắng cũng đồng ý. Vậy nhưng, sau khi thắt ống dẫn tinh, anh Thắng không còn được tự tin như trước. Lúc nào, anh cũng bị ám ảnh về việc mình sẽ không thể làm được “trò trống” gì. Vậy nên, sau mỗi lần quan hệ vợ chồng, anh Thắng luôn cố gắng dò hỏi cảm giác của vợ mình.

Những lúc nhìn thấy chị không được thoải mái là anh Thắng lại “giật thót”, lo rằng mình đã không làm “đến nơi đến chốn”. Nhiều khi bị chồng gặng hỏi nhiều quá với đúng một câu là “anh kém đi à”, vợ anh cũng chặc lưỡi xác nhận. Sau một thời gian dài căng thẳng, anh Thắng đã bị rối loạn cương dương. Nhìn anh hốc hác, gầy mòn đi trông thấy, vợ anh cảm thấy xót ruột mới bảo anh là cứ đi dẫn lại ống dẫn tinh, chị sẽ thực hiện các biện pháp tránh thai bình thường, anh Thắng mới thở phào nhẹ nhõm. Sau khi được bác sĩ nối lại ống dẫn tinh, anh Thắng mới trở lại được cuộc sống ban đầu của mình.

Có thể nói rằng, quan niệm này của các bậc nam giới là hoàn toàn không đúng. Việc thắt ống dẫn tinh hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống chăn gối vợ chồng. Bởi, việc thắt ống dẫn tinh chỉ đơn giản là chặn đường đi của tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh.

Khi sinh hoạt vợ chồng, tinh dịch vẫn xuất bình thường nhưng không có tinh trùng nên người vợ không thể thụ thai được, số tinh trùng không di chuyển, đọng lại trong ống sinh tinh, mào tinh và một phần dưới ống dẫn tinh, sau đó tự tiêu đi. Ngoài ra, việc thắt ống dẫn tinh cũng không ảnh hưởng đến việc tiết hoóc môn giới tính nên sẽ không thể làm thay đổi giọng nói, mất đi cơ bắp hay ria mép của người đàn ông. Những biến đổi này chỉ có thể do người đàn ông bị ám ảnh nên tưởng tượng ra hoặc quá căng thẳng dẫn đến giảm chức năng sinh lý tình dục mà thôi.

Thắt ống dẫn tinh là biện pháp tránh thai an toàn, có ý nghĩa mà những người chồng có thể thực hiện để chia sẻ với bạn đời. Nhưng do đây là phương pháp tránh thai có tính chất vĩnh viễn nên khi có quyết định thực hiện thì người chồng cần phải suy nghĩ thật kỹ, tránh trường hợp không mong muốn xảy ra. Thêm vào đó, thắt ống dẫn tinh cũng không giúp ngăn các bệnh lây qua đường tình dục nên không thể coi đây là “tấm bùa” để có thể quan hệ bừa bãi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đang yêu
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN