Dấu hiệu bất thường về sức khỏe sinh sản

Ngay từ khi đến tuổi dậy thì, có kinh nguyệt là người phụ nữ cần chú ý nhiều hơn nữa cho sức khỏe sinh sản của mình.

Là phụ nữ, chị em phải đối mặt với rất nhiều vấn đề phức tạp về tâm sinh lý. Dưới đây là mô tả ngắn gọn về tất cả các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản mà chị em không nên bỏ qua.

Chảy máu bất thường

Chảy máu âm đạo bình thường là lượng máu chảy ra từ tử cung người phụ nữ trong những ngày có kinh nguyệt. Thời gian này kéo dài khoảng 3-4 ngày, tùy từng người và lượng máu chảy ra cũng ít dần và hết.

Chảy máu bất thường là máu chảy từ âm đạo nhưng lại không đúng ngày có kinh nguyệt hoặc chảy quá nhiều và không có dấu hiệu thuyên giảm. Chảy máu bất thường không phải là dấu hiệu tốt và có thể là cảnh báo về một số vấn đề khác liên quan đến sức khỏe.

Khí hư

Khí hư là dịch tiết ra từ bộ phận sinh dục nữ. Bình thường, nếu khí hư có màu trong thì cũng không đáng lo ngại. Nhưng trong trường hợp khí hư có màu vàng, hơi xanh hoặc có mùi hôi thì có thể là một biểu hiện bất thường. Nếu không được điều trị đúng trong giai đoạn đầu, nó có thể trở thành mãn tính.

Lạc nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung là lớp lót bên trong tử cung, thường bong ra khi hành kinh và lại được tái tạo khi sạch kinh. Ngoài ra nó có nhiệm vụ như một cái đệm êm ái giúp thai nhi "nằm" ở đó. Lạc nội mạc tử cung là do máu kinh (có lẫn những mảnh nhỏ của nội mạc tử cung bong ra) bị chảy ngược trở lại. Thường nó chảy vào ống dẫn trứng, qua ống dẫn có thể thấm vào khoang bụng, bàng quang, trực tràng và có thể "chạy" tới buồng trứng. Những mảnh vụn của nội mạc tử cung cắm vào những nơi này và cứ thế mà phát triển, vì thế gọi là "lạc".

Dấu hiệu bất thường về sức khỏe sinh sản - 1

Lạc nội mạc tử cung có thể gây đau trước và trong vài ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt.

Khoảng 30-50% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có nguy cơ vô sinh. Đây là một trong 3 nguyên nhân hàng đầu làm cho phụ nữ vô sinh.

Đau bụng kinh

Ở một số phụ nữ, đau bụng kinh thường đi kèm với chuột rút. Tình trạng này thường không nghiêm trọng, nhưng đôi khi nó lại có thể là do nhiễm trùng u nang buồng trứng và màng trong dạ con gây ra. Để giảm đau, chị em có thể xoa dịu bằng cách chườm ấm hoặc tắm nước ấm.

Dấu hiệu bất thường về sức khỏe sinh sản - 2

Bạn cũng có thể dùng thuốc giảm đau với sự tư vấn của bác sĩ.

U xơ tử cung

U xơ tử cung là tình trạng có các khối u ở tử cung, nhưng không phải là ung thư. U xơ tử cung có thể xảy ra ở bất kì người phụ nữ nào trong độ tuổi sinh đẻ. Hầu hết phụ nữ bị u xơ tử cung không có vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản và vẫn có thể có thai. Nhưng chỉ có điều nhiều người trong số họ khó có khả năng mang thai tự nhiên.

Dấu hiệu bất thường về sức khỏe sinh sản - 3

Nhiều chị em người trong số họ khó có khả năng mang thai tự nhiên.

Những phụ nữ bị u xơ tử cung thường thấy chảy máu không nhiều trong những ngày kinh nguyệt và một số người có thể bị chảy máu giữa chu kỳ.

Tùy tình trạng u xơ mà có người được điều trị bằng thuốc, có người phải dùng đến phẫu thuật.

Để đảm bảo sức khỏe sinh sản và khả năng mang thai, khi thấy mình có một hoặc nhiều dấu hiệu như trên thì bạn nên tham khảo ý kiến ​​một bác sĩ sản khoa để điều trị thích hợp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tr. Thu (Afamily)
Báo lỗi nội dung