Điểm mặt 6 bộ phận bị "già đi" nhanh nhất

Phụ nữ lão hóa khi nào? Đôi khi chúng ta có thể nhận biết được tình trạng lão hóa của mình thông qua các bộ phận của cơ thể.

1. Lưng

Có thể nói, cả cuộc đời phụ nữ đều phải đấu tranh với căn bệnh đau lưng. Đặc biệt, sau tuổi 40, hiện tượng đau lưng và thắt lưng đã bắt đầu xuất hiện và ngày một rõ rệt.

Phụ nữ sau tuổi 35, sức mạnh cơ bắp cứ 10 năm lại suy giảm 10-20%, thường xuất hiện cảm giác khó chịu ở các khớp, đồng thời dễ phát sinh những biến đổi có tính suy thoái như loãng xương, có bệnh ở cột sống cổ.

Chị em thường hay đi giày cao gót sẽ càng khiến lưng dễ bị cong, đau mỏi. Sau khi sinh nở, thể trọng tăng, dây chẳng giãn cũng là nguyên nhân dẫn tới đau lưng.

Vì vậy, khi thấy có dấu hiệu đau mỏi lưng nhiều, chị em nên nghĩ đến khả năng cơ thể mình đã có dấu hiệu lão hóa.

Điểm mặt 6 bộ phận bị "già đi" nhanh nhất - 1

Sau tuổi 40, hiện tượng đau lưng và thắt lưng đã bắt đầu xuất hiện và ngày một rõ rệt. (Ảnh minh họa)

2. Tim

Phụ nữ sau tuổi 40, khả năng điều chỉnh có tính phản xạ của cơ thể đối với huyết áp bị suy giảm, vì thế mà dễ xuất hiện các bệnh cao huyết áp, huyết áp thấp. Chị em dễ bị choáng váng, chóng mặt, mắt trở nên tối sầm lại nếu quỳ hoặc ngồi xổm lâu, đột xuất đứng lên…  thậm chí có trường hợp bị chập choạng rồi ngã lăn ra.

Những phụ nữ lao động thể lực quá nặng hoặc tinh thần quá căng thẳng dễ có khả năng tim đập thất thường hoặc đột nhiên ngừng đập. Đây cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra sự đột tử. Do vậy, phụ nữ tuổi trung niên cần hết sức cảnh giác.

3. Ngực

Ngực to là niềm tự hào của biết bao phụ nữ, nhưng thực tế là ngực to có thể đẩy chủ nhân rơi vào trạng thái nguy hiểm. Hiện giờ ung thư vú đã thay thế ung thư cổ tử cung trở thành căn bệnh ung thư hàng đầu đe dọa tính mạng và sức khỏe phụ nữ.

Ngực là một trong những bộ phận yếu nhất của phụ nữ, cũng có mối quan hệ mật thiết với sự lão hóa của phụ nữ. Việc phá thai cũng khiến nguy cơ ung thư vú gia tăng, thậm chí ngay cả những chiếc áo ngực quá nhiều nylon đều có thể gây trở ngại cho ngực của người phụ nữ, có thể ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa.

Điểm mặt 6 bộ phận bị "già đi" nhanh nhất - 2

Ngực là một trong những bộ phận yếu nhất của phụ nữ. (Ảnh minh họa)

4. Tóc

Theo nghiên cứu, nếu chị em nhuộn tóc quá 12 lần trong một năm, thì nguy cơ ung thư bạch huyết sẽ tăng 26% so với người không nhuộm tóc.

Một cuộc điều tra với 1300 phụ nữ do trường Đại học Yale (Mỹ) tiến hành phát hiện, tỷ lệ mắc bệnh của những người nhuộm tóc suốt hơn 25 năm cao gấp đôi so với những người khác. Được biết, viêm da do tiếp xúc với thuốc nhuộm gây ra chiếm khoảng 10%  trong số người dùng nhuộm thuốc.

5. Dây chằng

So với đàn ông, phụ nữ càng dễ bị giãn dây chẳng, đau khớp, đây là do dây chẳng ở phần hông lớn khiến nó chịu lực quá lớn, do đó dây chằng phụ nữ vốn yếu hơn so với nam giới.

Hơn nữa, phản ứng vận động của phụ nữ thường chậm hơn đàn ông, khi nguy hiểm, không thể kịp thời xoa dịu, cũng dễ bị tổn thương. Một khi đau dây chẳng, phải mất vài tháng mới có thể trị khỏi.

Điểm mặt 6 bộ phận bị "già đi" nhanh nhất - 3

So với đàn ông, phụ nữ càng dễ bị giãn dây chẳng, đau khớp. (Ảnh minh họa)

6. Chân

Nguy cơ bị viêm xương khớp của những người thường xuyên đi giày cao gót cao gấp đôi đàn ông, do 60% áp lực cơ thể đều đặt ở ngón chân, lâu dần có thể khiến vẹo ngón chân.

Đi giày cao gót quá lâu còn khiến khớp gối, cột sống bị ảnh hưởng xấu, gây ra chứng tăng trưởng xương hoặc thoát vị đĩa đệm. Khi chọn giày phải chú ý tới lực đệm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hà (Tri thức trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN