Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Thủ tướng ra công điện

Hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước đã ghi nhận những trường hợp mắc sốt xuất huyết và tử vong cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 và có nguy cơ lan rộng tại nhiều tỉnh, thành phố.

Trước tình hình trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Thủ tướng ra công điện - 1

(Ảnh minh họa).

Theo đó, hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có nhiều diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới và trong khu vực, Việt Nam nằm trong khu vực lưu hành.

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin phòng bệnh. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu là diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy).

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước đã ghi nhận những trường hợp mắc và tử vong cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 và có nguy cơ lan rộng tại nhiều tỉnh, thành phố, nhất là tại các tỉnh miền Nam và một số tỉnh miền Trung. Cùng với sự gia tăng của dịch bệnh sốt xuất huyết, một số bệnh khác như cúm mùa, tay chân miệng cũng đang vào thời điểm tăng theo mùa.

Để chủ động kiểm soát, phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm, trong đó tập trung tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết, không để xảy ra dịch chồng dịch, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thành lập các tổ phòng chống dịch cộng đồng để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chủ động dự phòng, bố trí đủ phương tiện, vật tư, kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là sốt xuất huyết; xử phạt các tổ chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của pháp luật;

Giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, cấp cứu điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện.

Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các địa phương về giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh sốt xuất huyết và các bệnh dịch khác; chỉ đạo địa phương bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền phòng, chống dịch bệnh.

Ngày 25/7, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), trong tuần 29 (từ ngày 15/07/2022 đến 21/07/2022, thành phố ghi nhận 3.108 ca bệnh sốt xuất huyết, giảm 3 ca (0,1%) so với trung bình 4 tuần trước, số ca khám ngoại trú tăng 7,9% tuy nhiên số ca nhập viện điều trị nội trú giảm 6,9%.

Trong tuần ghi nhận 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tại Quận 6. Như vậy, số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay là 13 trường hợp.

Vì vậy, để hạn chế tối đa nguy cơ bùng phát dịch, mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, công sở hãy cùng chung tay thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Nguồn: http://danviet.vn/dich-sot-xuat-huyet-dien-bien-phuc-tap-thu-tuong-ra-cong-dien-5020222679153022...

Sốt xuất huyết gây viêm màng não: Người dân cần đến viện ngay khi có triệu chứng nghi ngờ

Sốt xuất huyết có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Dịch sốt xuất huyết Xem thêm
Báo lỗi nội dung