Sốt xuất huyết gây viêm màng não: Người dân cần đến viện ngay khi có triệu chứng nghi ngờ

Sốt xuất huyết có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội đang vào mùa với diễn biến rất phức tạp. Theo số liệu từ Sở Y tế Hà Nội, trong tuần vừa qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 52 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 24 quận, huyện (tăng 2,3 lần so với tuần trước đó).

Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2022 cho đến nay, Hà Nội đã có 175 ca mắc sốt xuất huyết nhưng chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Sốt xuất huyết gây viêm màng não: Người dân cần đến viện ngay khi có triệu chứng nghi ngờ - 1

Bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại bệnh viện.

Theo các chuyên gia, sốt xuất huyết có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Tại BV Bạch Mai vừa tiếp nhận trường hợp là một bệnh nhân nam, 38 tuổi, quê ở Bình Định, làm nghề lái xe đường dài chạy Nam Bắc.

Bệnh nhân đã có biểu hiện sốt từ nhà, khi đến Lạng Sơn thì triệu chứng của sốt tăng nặng, kèm lên cơn co giật nên bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại BV tỉnh Lạng Sơn và sau đó chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng sốt cao, rối loạn ý thức.

Sau khi được chọc dịch não tủy và làm xét nghiệm cho thấy có dương tính với sốt xuất huyết Dengue, tiểu cầu hạ 70 G/L. Kết quả xét nghiệm dịch não tủy và chụp cộng hưởng từ sọ não thể hiện đây là trường hợp sốt xuất huyết có biểu hiện viêm não-màng não.

PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới thăm khám cho bệnh nhân, bệnh nhân sốt xuất huyết có biểu hiện viêm màng não là một biến chứng nặng, ít gặp. Tuy nhiên, nếu được điều trị kịp thời thì bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn. Với bệnh nhân này, sau khi vào viện đã được hồi sức kịp thời và điều trị theo đúng phác đồ bệnh nhân đã hết sốt, tiểu cầu đã tăng dần trở lại.

Hiện nay miền Bắc đang vào giữa hè, thời tiết nắng nóng, kèm mưa nhiều, là điều kiện thuận lợi để muỗi vằn Aedes egypti sinh sản phát triển, kết hợp với việc người dân đi du lịch, nghỉ hè, nhu cầu đi lại gia tăng.

Do đó, người dân khi có các biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, đau mỏi người, đặc biệt là có yếu tố dịch tễ đi về từ vùng dịch về cần phải đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm, chẩn đoán sốt xuất huyết kịp thời, tránh những biến chứng của sốt xuất huyết như sốc, suy đa tạng, chảy máu…

Người dân cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi cắn khi đi du lịch như mang theo kem chống muỗi, ngủ màn, tránh xa nơi có muỗi cắn để không bị nhiễm bệnh.

Nguồn: http://danviet.vn/sot-xuat-huyet-gay-viem-mang-nao-nguoi-dan-can-den-vien-ngay-khi-co-trieu-chun...

Đã có 77.000 ca mắc sốt xuất huyết, 30 ca tử vong

Theo Bộ Y tế, đến hết ngày 24/6, cả nước ghi nhận khoảng 77.000 ca sốt xuất huyết, tăng 10.000 ca so với tuần trước đó.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Dịch sốt xuất huyết Xem thêm
Báo lỗi nội dung