Để gan luôn khỏe mạnh, không viêm nhiễm nhất định phải làm tốt 4 điều này

Thứ Ba, ngày 23/11/2021 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Viêm gan ở giai đoạn đầu thường không có biểu hiện mà chỉ khi bệnh đã nặng người bệnh mới thấy rõ triệu chứng, vì vậy người bệnh rất khó để phát hiện bệnh.

Sự kiện: Bệnh gan

Viêm gan là tình trạng các tế bào gan bị tổn thương và viêm nhiễm trong mô gan. Nó diễn ra một cách thầm lặng, không có biểu hiện ở giai đoạn đầu mà chỉ khi bệnh đã nặng người bệnh mới thấy rõ triệu chứng. Điều đó khiến cho người bệnh khó có thể chủ động trong việc phát hiện và điều trị bệnh.

Viêm gan có thể khiến chức năng gan suy giảm nghiêm trọng, hình thành xơ gan, thậm chí là gây ung thư gan dẫn tới tử vong. Vì vậy mỗi người chúng ta đều cần có biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn căn bệnh này.

Một số bệnh về gan cần cảnh giác

Để gan luôn khỏe mạnh, không viêm nhiễm nhất định phải làm tốt 4 điều này - 1

Ảnh minh họa

Gan nhiễm mỡ

Chất béo tích tụ nhiều trong gan sẽ làm gan sưng lên và cuối cùng là tổn thương. Lượng mỡ dư thừa có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan và suy gan.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ, trong đó phải kể đến rượu bia, chế độ ăn uống không lành mạnh và lười vận động…

Viêm gan siêu vi

Một bệnh gan phổ biến khác là viêm gan siêu vi, bao gồm siêu vi A, B, C, D và E. Theo thống kê, cứ 5 người trên thế giới thì có 1 người bị viêm gan, nhưng tỷ lệ này đang tăng lên.

Trong đó, viêm gan A và E lây truyền qua nước hoặc thức ăn bị ô nhiễm.

Viêm gan B, C và D lây truyền qua kim tiêm, tiếp xúc với máu hoặc các chất dịch cơ thể, qua đường tình dục.

Viêm gan A, B và D có thể phòng ngừa được nếu tiêm phòng.

Để phòng bệnh viêm gan cần hiểu nguyên nhân gây bệnh, trong đó cần lưu ý 4 điều quan trọng sau đây:

Nguyên nhân viêm gan không chỉ là virus

Không phải tất cả các bệnh viêm gan đều do virus gây ra; các chất độc hại đối với gan có thể gây viêm và tổn thương gan. Nếu bạn đã bị viêm gan do virus, việc sử dụng những chất độc hại cho gan sẽ làm cho tình trạng viêm gan trở nên tệ hơn.

Hạn chế các chất độc hại cho gan

Các chất độc hại như rượu hoặc các loại thuốc không tốt cho gan, ví dụ như acetaminophen (Tylenol), một số loại thuốc điều trị và thuốc bổ thảo dược có thể tạo gánh nặng cho gan và dẫn tới viêm gan. Bạn chỉ nên uống rượu trong chừng mực để giảm bớt nguy cơ các bệnh về gan.

Tham khảo ý kiến bác sĩ khi có vấn đề về gan

Nếu bạn có xu hướng uống nhiều rượu hoặc có vấn đề về gan trước đó, hãy hỏi bác sĩ trước khi dùng bất kì loại thuốc hay thảo dược nào xem chúng có an toàn cho gan hay không, tránh tự ý uống thuốc để phòng ngừa bệnh viêm gan.

Đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng các loại thuốc

Bạn cũng nên rèn thói quen luôn đọc và tuân theo chỉ định của bác sĩ về liều dùng ghi trên nhãn thuốc không kê đơn và thông tin trên đơn thuốc cho các loại thuốc có kê đơn để đảm bảo an toàn cho gan.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/de-gan-luon-khoe-manh-khong-viem-nhiem-nhat-dinh-phai-lam-tot-4-dieu-nay-...

Cây chó đẻ là vị thuốc chữa bệnh gan nhưng uống sai cách lại phá hủy gan

Từ lâu, cây chó đẻ đã được coi là một loại thảo dược quý, dùng trong điều trị viêm gan. Tuy nhiên, nếu dùng cây chó...

Chia sẻ
Theo M.H (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Bệnh gan
Báo lỗi nội dung